Nhãn lồng chín rộ ngọt lịm, nông dân Hưng Yên thu bạc tỉ


Những thanh niên khỏe sẽ trèo lên cây hái nhãn. Phụ nữ ngồi phía dưới gốc để xếp nhãn gọn gàng vào thùng, rồi cân buôn cho các thương lái.

Theo tổng hợp từ các địa phương, hiện nay Hưng Yên có gần 4 nghìn ha nhãn, trong đó, diện tích cho thu hoạch khoảng 3 nghìn ha. Năm nay, sản lượng nhãn toàn tỉnh ước đạt 30 nghìn tấn, tập trung chủ yếu ở xã Hồng Nam (TP.Hưng Yên) và huyện Khoái Châu.

Xã Hồng Nam là địa phương thâm canh nhãn, được coi là cái nôi của nhãn lồng tiến vua nổi tiếng. Nơi đây vẫn giữ được giống nhãn lồng gốc, cho hương vị ngon nhất bởi cùi giòn, vị ngọt sắc, hương thơm khó quên. Hạt nhãn nhỏ và dóc, sắc đen ánh nâu đỏ.


Nhãn Hưng Yên đang vào mùa chín rộ. Ảnh: B.H

Hiện tại, các nhà vườn của xã đang bước vào mùa thu hoạch. Giá bán buôn tại vườn dao động ở mức 30.000-40.000 đồng/kg (đầu vụ giá lên tới 50.000 đồng/kg). Các thương lái đánh xe ôtô về tận vườn mua để xuất đi các tỉnh khắp trong Nam ngoài Bắc. Nói như người dân xã Hồng Lam là “nhãn chưa mang ra khỏi ngõ đã có người chặn mua”.


Năm nay, do nhãn ra hoa đúng vào đợt mưa nên quả không sai bằng các năm trước. Tuy nhiên có một số vườn vẫn sai trĩu quả. Ảnh: B. H

Ông Đặng Văn Xây - Chủ nhiệm HTX Nhãn lồng Hồng Nam - cho biết, toàn xã có hơn 300ha nhãn đang ở thời kỳ thu hoạch. Trung bình mỗi hộ gia đình trồng 5 - 7 sào nhãn. Một số hộ trồng 3 - 4 mẫu nhãn. Tổng sản lượng nhãn quả của xã năm nay ước đạt 3.500 tấn. Giá trị hơn 100 tỉ đồng.

Ngoài xã Hồng Nam, thì huyện Khoái Châu cũng là một trong những “vựa nhãn” của Hưng Yên, nổi tiếng với giống nhãn Miền, cho quả to, cùi dày, năng suất cao, thu hoạch rộ vào cuối tháng 8, đầu tháng 9. Giống nhãn này có giá thành rẻ hơn, cân buôn tại vườn dao động ở mức 20.000-25.000 đồng/kg.


Nhãn chín có màu vàng sậm, cho vị ngọt, thơm.

Ông Nguyễn Văn Bền (xã Đông Kết, Khoái Châu) cho biết, vài năm trở lại đây, người dân Khoái Châu tận dụng tất cả đất canh tác (đất ruộng) để trồng nhãn.

“Gia đình tôi trồng hơn 1ha nhãn, năm nay cho sản lượng gần 15 tấn. Vài năm nay, nhãn Hưng Yên được ưa chuộng, thương lái đánh ôtô về tận vườn để tìm mua nhãn xuất đi nhiều nơi, nên chúng tôi không phải vất vả đi bán từng cân như trước. Hai ngày qua, khi nhãn bắt đầu vào mùa, hàng chục thương lái tìm đến vườn trả giá 22.000 đồng/kg. Nếu bán buôn với giá này, gia đình cũng thu về hơn 400 triệu đồng”- ông Bền chia sẻ.


Ông Nguyễn Văn Bền (Khoái Châu) cho biết, nếu có nhân công, cắt tỉa đi bán lẻ sẽ có giá cao hơn và thu lãi lớn hơn. Vì nhà neo người, ông quyết định bán buôn tại vườn. Đầu mùa bán được giá trên 30.000/kg. Hiện đang vào chính vụ, thương lái mua buôn vườn nhãn của ông với giá 22.000 đồng/kg.


Với sản lượng khoảng 15 tấn, vườn nhãn của ông Bền năm nay cho doanh thu gần 400 triệu đồng.

Ở các xã An Cảnh, Hàm Tử (huyện Khoái Châu) nhiều gia đình trồng đến hàng chục héc ta nhãn, ước tính sản lượng khoảng 50 tấn, mang lại nguồn thu hàng tỉ đồng. Nhiều gia đình đã giàu lên nhờ nhãn.Tuy nhiên, trên thị trường thời gian qua có rất nhiều loại nhãn không rõ nguồn gốc xuất xứ gắn “mác” nhãn lồng Hưng Yên. Trong khi hiện tại, nhãn lồng mới vào mùa chín rộ.


Giống nhãn Miền cho quả to, năng suất cao, được trồng nhiều ở huyện Khoái Châu.

Chia sẻ về cách phân biệt nhãn Hưng Yên với các giống nhãn khác trên thị trường, ông Đặng Văn Chỉnh (xã Tứ Dân, Khoái Châu) cho biết: Nhãn lồng Hưng Yên có vỏ màu vàng sậm tự nhiên, cùi giòn, hạt nhỏ đen nháy, mùi thơm tự nhiên, đáy có hai dẻ cùi lồng xếp khít vào nhau. Nhãn lồng chín rộ vào thời điểm cuối tháng 8 và đầu tháng 9 dương lịch.


Vài năm nay, thương lái tìm về tận vườn mua nhãn lồng, người dân không phải lo khâu tiêu thụ như trước.

Theo Bích Hà (Báo Lao động) 

Các tin khác