Trồng cỏ xạ hương vừa được ăn vừa được ngắm lại chữa bệnh hiệu quả
Cỏ xạ hương hay còn được gọi là Thyme, là loại cây bụi, thuộc họ bạc hà. Cỏ xạ hương có nguồn gốc miền nam châu Âu từ phía tây Địa Trung Hải đến miền nam Italia nhưng hiện nay đã di thực khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam cây được nhiêu nơi áp dụng kỹ thuật trồng cây cỏ xạ hương từ Đà Lạt, Sa Pa cho tới các vùng đô thị bởi chúng có nhiều công dụng tuyệt vời. Cây cỏ xạ hương là cây thảo mộc không chỉ thơm dịu nhẹ mà còn đẹp tự nhiên nữa. Những chiếc lá của cỏ xạ hương thường có hình elip cúp lại, và nhỏ xíu xinh xinh, với chiều dài khoảng 0,3 cm và chiều rộng khoảng 0,4 cm. Chúng là điểm nhấn thú vị trong các món trứng, rau, thịt hầm, súp, độn, bánh mì thịt, ướp và pate. Tốt với nấm, khoai tây chiên, cà rốt (các loại rau khác) và trong trứng tráng.
Ánh sáng và nhiệt độ trồng cây cọ xạ hương Để trồng cây cỏ xạ hương cần đủ ánh sáng. Nếu cây ở nơi thiếu ánh sáng lâu ngày sẽ rất dễ còi cọc và chết. Cũng là một loại cây ưa ấm, nhiệt độ thích hợp 20 – 250C, kỵ nhiệt độ cao nên vào mùa hè nên tỉa bớt cây, để thông gió và nên để cây ở nơi râm mát. Đất trồng cây cọ xạ hương Cỏ xạ hương không kén đất, nhưng đất cần phải thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và có thể sử dụng hỗn hợp than bùn. Kỹ thuật trồng cây cỏ xạ hương Kỹ thuật trồng cây cỏ xạ hương theo nhiều cách như tách cành, giâm, chiết cành, gieo hạt. Với phương pháp gieo hạt vào chậu cần một chiếc chậu nhỏ, cao khoảng 15 cm để trồng loại cây này. Sau khi làm ẩm đất, bạn gieo hạt cách mặt đất khoảng 1cm là được. Lưu ý không để cho đất bị khô trước khi hạt nảy mầm. Khi mọc được 4 – 6 lá, chuyển vào bình nhỏ trước, đợi đến khi hệ rễ của cây phát triển mới đem trồng vào chậu. Nếu áp dụng theo phương pháp giâm cành, đầu tiên chọn phần đỉnh mầm để đem giâm khả năng thành công cao. Không nên chọn các cành đã phát triển thành thân gỗ, vi khả năng mọc rễ của nó kém. Dù sử dụng phương pháp nhân giống nào thì tốt nhất nên thêm 5 – 10% chất hữu cơ vào đất trồng để cây nhanh phát triển.
Cách chăm sóc cây cỏ xạ hương Cây cỏ xạ hương chỉ cần tưới nước vừa phải, đất trộn với phân trùn quế và các loại phân hữu cơ vi sinh khác như phân bò, phân gà, … Ngoài ra do cây không ưa màu mỡ nên việc bón phân khác không cần thiết. Cây phát triển mạnh nhất vào mùa Xuân và mùa Đông. Phòng chống bệnh thường gặp của cây cỏ xạ hương Khi trồng xong cây cỏ xạ hương, ở giai đoạn cây tốt tươi nhiều nhánh nên để ý bệnh nhện đỏ, sâu lá, thối rễ. Để phòng chống cần tăng lượng chất dinh dưỡng. Bệnh sâu lá: Trong giai đoạn đầu thời kỳ ra hoa có thể dùng các chất bảo vệ thực vật pha theo tỷ lệ hướng dẫn để phòng trị. Tác dụng của cây cọ xạ hương Một số nghiên cứu của các nhà y học Đức chỉ ra rằng Thymol và Carvacrol đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng chống chịu của đường hô hấp đối với virus, vi khuẩn đồng thời làm giảm mạnh các triệu chứng của viêm nhiễm đường hô hấp nhờ cơ chế kháng viêm, đặc biệt trên đối tượng trẻ em viêm phế quản.
Hai thành phần Thymol và Carvacrol do có tính kháng viêm nên làm giảm bớt đáp ứng viêm của cơ thể khiến đờm sinh ra ít hơn và theo đó, ho cũng giảm dần đồng thời các cơn khò khè, khó thở cũng bớt đi. Ngoài ra, Thymol còn được chứng minh là giúp làm giãn phế quản. Cỏ xạ hương đã được Hội đồng cố vấn Khoa học Dược phẩm Đức phê duyệt sử dụng trong các trường hợp viêm đường hô hấp trẻ nhỏ, đặc biệt là viêm phế quản trẻ em. Ngoài ra, rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới cũng công nhận hiệu quả điều trị của cỏ xạ hương trong bệnh viêm đường hô hấp khi kết hợp với các thảo dược khác. Tác dụng trong ẩm thực Tại các nước Ý, Pháp, Tây Ban Nha thì loại cỏ này được sử dụng như một loại gia vị trong chế biến món ăn bởi mùi thơm nhẹ, đặc trưng giúp món ăn thêm phần thơm ngon và độc đáo. Khác với những loại cỏ thơm thông thường khác, cỏ xạ hương được lòng rất nhiều đầu bếp vì cỏ xạ hương không hề “kén chọn” nguyên liệu đi kèm từ những loại rau củ như nấm, khoai tây, cà rốt,… cho tới những nguyên liệu giàu protein như thịt, cá… tất cả đều có thể kết hợp với cỏ xạ hương! Nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của loại gia vị độc đáo này, người đầu bếp cần nấu chín nó cùng với những nguyên liệu khác. Lưu ý: Không ăn, uống hay để tinh dầu rơi vào mắt và vùng nhạy cảm. Nếu đã bị tinh dầu rơi vào mắt, phải rửa mắt bằng nước sạch và đi khám bác sỹ ngay. Không bôi tinh dầu xạ hương vào vết thương hở. Theo An Dương / VietQ |
- Loài rau dại mọc hoang ở đồi cát Ninh Thuận nay trở thành đặc sản, ăn ngon lại có tác dụng như thần dược
- 3 loại rau dân dã bán đầy chợ được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông", rất tốt cho sức khỏe
- Loại trái cây được mệnh danh là 'kho' chứa vitamin C sắp chín vàng, nông dân Hà Giang đợi ngày hốt bạc
- Loại rau từng được coi là cỏ dại, giờ lại được Mỹ xếp tốp đầu rau tốt, cứ dúi xuống đất là sống khỏe
- Loại quả nghe tên đã muốn “né”, ăn xong thì lại mê vì ngon và tốt cho sức khỏe, giá rất phải chăng
- Loại rau ăn cả củ lẫn lá được mệnh danh là 'thần dược' của mùa đông, vừa giúp phòng đủ thứ bệnh vừa dễ trồng
- Loại rau mọc đầy vườn mà không ai hái, chẳng chăm mà vẫn tốt um được mệnh danh là "kho chứa canxi"
- Một thứ rau mọc la liệt trên đồi, vặt về luộc chấm mắm cái cay, người ta đang săn lùng, là rau dại gì?
- Thứ rau đã bơi giỏi còn đeo phao, ăn tốt cho huyết mạch, nông dân một nơi Tây Ninh hễ hái là bán hết
- Tưởng là loại bỏ đi, ít người biết hoa đu đủ đực có tới 9 tác dụng "thần dược" cho sức khỏe