"Nghệ nhân" chia sẻ cách trồng bí đao khổng lồ nặng nửa tạ mỗi trái
Nhiều năm qua, bí đao “khổng lồ” có trọng lượng trung bình từ 30kg-60kg/trái được trồng nhiều tại thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ) với 60 hộ tham gia như nghề truyền thống. Theo nhiều người dân nơi đây, giống bí đao này đã có từ lâu đời và để có loại nông sản đặc hữu này cũng nhờ vùng đất với thổ nhưỡng kỳ lạ tạo nên. Tại đây, ba bề núi bao bọc, hướng mặt ra biển, đặc biệt bên dưới có được mạch nước ngầm tốt.
Với vườn bí đao có 60 trái (trọng lượng 30kg-50kg/trái), bà Trương Thị Phương (thôn Chánh Trạch 1), cho biết: “Vì sao vùng đất tại đây trồng bí đao to như vậy thì chúng tôi vẫn chưa tìm ra nguyên nhân nhưng tôi chắc chắn hiếm nơi nào có thể trồng được. Vì khi chứng kiến bí đao khủng, nhiều người dân lấy hạt về nơi khác để trồng nhưng trái vẫn không to”. Điều kiện bắt buộc để tạo bí đao “khổng lồ” là mỗi dây chỉ để duy nhất 1 trái và “thúc” chúng lớn bằng cách đầu tư mạnh chất dinh dưỡng có sẵn từ địa phương như phân chuồng, xác bánh dầu (xác ép dầu phộng)… trong vòng khoảng 5 tháng.
“Bình quân 150 gốc bí đao thì phải mất khoảng 1 tấn phân chuồng. Giống bí này muốn lớn thì cần chất dinh dưỡng nhiều, còn sau khi gieo hạt chúng tôi chỉ phun thuốc trừ sâu 1 lần. Đặc biệt, khi trồng cần lưu ý không để cây ngập úng, bởi giống bí đao này rất dễ bị thối gốc”- bà Phương cho hay. Ông Võ Ngọc Bình (thôn Chánh Trạch 1, xã Mỹ Thọ) chia sẻ: “Để bí có trọng lượng khủng, chỉ chọn 1 trái/gốc và chú trọng khâu làm phân, trái này da phải mượt và có khả năng lớn nhanh. Nếu cẩn thận, sau khi làm giàn người trồng cần kỹ lưỡng với nhiều công đoạn từ gieo hạt cho đến khi thu hoạch. Đầu tiên, đào hố thật sâu rồi lấy phân xanh (lá cây) để dưới, lót lớp mỏng phân chuồng lên trên rồi lấp lại, ủ trong vòng 5-10 ngày. Sau đó gieo hạt, khi cây có 2 lá mầm và độ cao chừng 50 cm thì mới đào xung quanh và đưa phân chuồng, xác bánh dầu, rải phân u rê… xuống hố. Khi nách lá có rễ đâm xuống, chúng liền ăn phân đang nằm chực chờ dưới đất nên tươi tốt rất nhanh. Lúc này chỉ cần tưới nước hợp lý (sáng sớm hoặc chiều tối) và chuẩn bị dây để giữ bí đao khỏi bị rớt khỏi giàn chờ ngày thu hoạch”.
Bí đao “khổng lồ” chỉ làm duy nhất 1 vụ trong năm, từ tháng 11 (âm lịch) đến tháng 3. Không chỉ có ưu thế bởi trọng lượng “khủng”, sau khi thu hoạch giống bí đao này có thể để được cả năm không bị hư hỏng. Theo DŨ TUẤN/ DÂN VIỆT |
- Nuôi tôm ở Cà Mau kiểu gì mà ông chủ đứng trên bờ bấm nút, lập tức dưới ao tôm đã "có cái bỏ mồm"?
- Đàn vịt lớn lên cùng âm nhạc, cả đời không xuống nước
- Bí kíp bắt ổi lê Đài Loan ra quả vào vụ thu đông
- Cho vịt nằm điều hòa, nghe nhạc, thu tiền tỉ mỗi năm
- Ngư dân Bình Định dùng "chiêu độc" dẫn dụ cá, ai ngờ lại trúng đậm
- Một nông dân Nghệ An nuôi lợn rừng kiểu lạ mà hay, hễ gần tết là chốt đơn bán liên tục
- Dùng chế phẩm vi sinh, thả bèo nuôi ốc nhồi, mỗi năm ẵm trăm triệu
- Hé lộ "bí kíp nhà nghề" trồng mai vàng chưng tết của nông dân lành nghề Tiền Giang
- Cho dê nghe nhạc, bán mỗi con lãi tiền triệu
- Nắm bắt được kỹ thuật, nuôi lợn rừng lai nhàn hơn nuôi lợn trắng