Độc đáo bắt “cá trời cho” ở miền Tây


Cá đồng mới được tát từ dưới đìa lên


Sau khi bơm cạn nước trong đìa, người dân sẽ dùng tay không bắt cá

Có mặt tại nhà ông Trần Văn Nhi (xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) khi đang chuẩn bị tát đìa, chia sẻ: “Mùa thu hoạch cá đồng ở miền Tây được chia thành 2 giai đoạn: trước và sau Tết. Cá đồng do tự nhiên mà có, không nuôi cũng chẳng cần chăm sóc nên người ta còn gọi là cá trời cho. Cá đồng có hơn chục loại trong đó phổ biến các loại có giá trị cao như: cá lóc, trê, rô, bổi, thác lác, chạch,…”


Vui vẻ khi bắt được những con cá to


Những sọt cá đầy được đưa lên bờ

Cũng theo ông Nhi, cá dồn trong các ao thường rất nhiều nên phải nhờ thanh niên trai tráng gần nhà đến bắt phụ. Cá đồng sau khi được bắt lên, một phần được đem bán ở chợ, một phần thì để biếu tặng bà con xung quanh, hay nướng trui để nhâm nhi rượu.


Sau đó được rửa sạch để chuẩn bị lựa ra các loại cá khác nhau


Cá đồng có hơn chục loại trong đó phổ biến các loại có giá trị cao như: cá lóc, trê, rô, bổi, thác lác, chạch,…


Các loại cá được lựa theo từng loại


Cá được đựng trong các lu, chuẩn bị đem ra chợ bán


Hiện, nguồn lợi cá đồng không còn nhiều, tát đìa trở thành một thú vui hiếm có

Theo nhiều nông dân, tuy những năm gần đây lượng cá đồng đã giảm đáng kể, nhưng giá trị kinh tế cao hơn, trung bình thu từ 2-3 triệu/đợt. Và tát đìa nay trở thành một nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây. 

Theo CHÚC LY/ DÂN VIỆT

Các tin khác