Độc đáo bắt “cá trời cho” ở miền Tây
Có mặt tại nhà ông Trần Văn Nhi (xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) khi đang chuẩn bị tát đìa, chia sẻ: “Mùa thu hoạch cá đồng ở miền Tây được chia thành 2 giai đoạn: trước và sau Tết. Cá đồng do tự nhiên mà có, không nuôi cũng chẳng cần chăm sóc nên người ta còn gọi là cá trời cho. Cá đồng có hơn chục loại trong đó phổ biến các loại có giá trị cao như: cá lóc, trê, rô, bổi, thác lác, chạch,…”
Cũng theo ông Nhi, cá dồn trong các ao thường rất nhiều nên phải nhờ thanh niên trai tráng gần nhà đến bắt phụ. Cá đồng sau khi được bắt lên, một phần được đem bán ở chợ, một phần thì để biếu tặng bà con xung quanh, hay nướng trui để nhâm nhi rượu.
Theo nhiều nông dân, tuy những năm gần đây lượng cá đồng đã giảm đáng kể, nhưng giá trị kinh tế cao hơn, trung bình thu từ 2-3 triệu/đợt. Và tát đìa nay trở thành một nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây. Theo CHÚC LY/ DÂN VIỆT |
- Thứ rau mọc hoang trong rừng ở Bình Phước, xưa bộ đội ta ăn đỡ đói, nay nhiều người lại ham tìm kiếm?
- Giá cà phê ngày 13/4: Giá cà phê nội địa chạm đỉnh 110.000 đồng/kg
- Một ông nông dân Hòa Bình giàu lên nhờ nuôi "chuột rừng", bán làm đặc sản 600.000 đồng/kg
- Trồng dâu tằm lấy quả, thu nhập hàng chục triệu mỗi sào
- Loại quả xưa chín rụng không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản mùa hè được ưa chuộng
- Nuôi thứ cá “sang chảnh” trong đầm, bán 5-10 triệu/con, một nông dân Hải Phòng giàu lên trông thấy
- Bộ giống lúa 'đốn tim' nông dân của Vinaseed
- Trên cánh đồng hoang, anh nông dân Thái Bình lập trang trại nuôi đủ thứ con đặc sản, thu nửa tỷ/năm
- Trồng thứ cây cả năm chỉ ra một quả, cứ 1ha dân nơi này ở Nghệ An thu 350 triệu
- Thỏ 'chạy' từ trang trại tới bàn ăn