Cây cho chùm trái nhỏ màu hồng, vừa ngọt vừa chua, chuộng làm kiểng
Ông là một cựu chiến binh, sau ngày hòa bình về quê trồng cây ăn trái trên diện tích đất 1.500 m2. Cách nay khá lâu, nhân lúc đi TP. Hồ Chí Minh ông đã phát hiện một loại cây có trái đẹp hấp dẫn, ông liền xin hột về trồng. Hai năm sau cây bắt đầu cho trái, khi chín có màu đỏ óng ả, mộng nước, mùi vị giống như si rô nên nhiều người gọi là cây “si rô”. Theo nhiều tài liệu, si rô có tên khoa học là Carissa carandas. L, thuộc học trúc đào, xuất xứ từ Indonesia, Ấn Độ. Cây thân gỗ, dạng bụi, sống lâu băm, chiều cao từ 2 - 4m, thân và cành có gai nhọn. Cây càng to càng sai quả, quả mọc thành chùm, đầy sức sống, đẹp nhất là thời gian trái đổi màu, từ xanh sang đỏ lợt rồi đỏ sậm, tím đen, cực kỳ hấp dẫn. Trái xanh có vị chua, khi chín có vị vừa ngọt, vừa chua, thơm mùi si rô.
Lúc đầu ông Ràng trồng chủ yếu là để làm kiểng. Sau đó ông đọc báo, xem đài mới biết si rô là loại cây đẹp, lạ và quý hiếm, có thể dùng ăn tươi, làm gia vị thay chanh, làm mứt, ngâm rượu hoặc nấu si rô. Từ đó ông có ý tưởng mở rộng diện tích trồng, cho vào chậu để kinh doanh mua bán và trao đổi. 4 năm nay, ông đã đầu tư nhiều công sức để nhân giống bằng cách chiết cành, vô chậu cung cấp cho các vườn hoa kiểng với giá 100.000 – 150.000đ/cây loại nhỏ; 200.000 – 300.000đ/chậu/loại cây lớn đang cho trái. Bình quân mỗi tháng ông giao cho khách hàng khoảng 100 cây giống, thu nhập trên 20 triệu đồng. Ông Phạm Văn Tư, Chủ tịch Hội dân xã Trường Long cho biết, ông Huỳnh Văn Ràng là một nông dân năng nổ, lao động sản xuất giỏi. Ông đã nhân giống thành công cây si rô, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Nhưng đây là loại cây đặc trưng dành cho người chơi kiểng chứ không phải cây ăn trái nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Hiện trong vườn nhà ông có 50 cây trên 4 năm tuổi đang cho trái và vài trăm cây mới vào chậu, trong đó có hai cây cái (cây trồng đầu tiên) cao trên 4m, mỗi mùa hái từ vài chục kg trở lên. Ông Ràng cho biết, cây si rô trồng hạt mất 2 năm mới cho trái, còn cây chiết chỉ cần vài tháng là trổ bông. Cây rất dễ trồng, phát triển mạnh, ít bị sâu bệnh, thích hợp với đất cao ráo. Hằng năm chỉ bón phân 2 lần vào đầu mùa mưa và cuối vụ. Thường cây ra hoa từ tháng 2 âm lịch và bắt đầu chín từ tháng 7, 8. Từ thuận lợi trên, ông Ràng vừa cung cấp cây giống, vừa nấu si rô bán với giá 50.000đ/chai/500ml. Ông cho biết đa phần người mua cây là để chơi kiểng vì trái đẹp, lạ, màu sắc hấp dẫn. Ông Nguyễn Văn Tư ở Phong Điền cho biết, nhiều người chơi kiểng, thích cây si rô là ví trái có màu đỏ tươi, mộng nước. Theo quan niệm của người Á Đông, màu đỏ tươi là màu hy vọng, tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, gia đình hạnh phúc. Chính vì vậy mà nhiều người đang săn lùng cây si rô mang về làm kiểng. Theo THÀNH HIỆP/ NNVN |
- Nở rộ nuôi dúi ở Bắc Kạn
- Cứ tưởng cá "tàu ngầm" chỉ sống ở nước lạnh trên núi cao, hóa ra hồ thủy điện Đồng Nai cũng lớn nhanh
- Thả dày đặc con đặc sản nuôi bể Composite, ông nông dân Bình Dương bắt lên 10 tấn, cứ nói bán là hết sạch
- Loại quả đặc sản giàu vitamin B12, vitamin K đang tăng giá tốt nhất ở Hậu Giang, nông dân lời 30 triệu/công
- Đặc sản khiến nhiều người "khóc thét" nhìn xa ngỡ như gián nhưng thơm ngon và bổ dưỡng
- Nuôi con đặc sản gặm nhấm siêu hạng, trai làng Tiền Giang chăm nhàn, tự trả lương 200 triệu/năm
- "Nuôi" thành công loại "rau quý", một người Khánh Hòa đưa đặc sản bán sang Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc
- Loại cá đặc sản này nuôi thành công trong ao đất ở Phú Yên, bắt lên bán giá 150.000-250.000 đồng/kg
- Trồng tre lấy măng, tiền thu tằng tằng
- Trai làng Tiền Giang nuôi con đặc sản không chân, chăm nhàn tênh, đút túi 400 triệu/năm