Loại côn trùng giá tới 800 nghìn đồng/kg nhưng không có sẵn, khách muốn mua phải đặt trước, chờ mối gom hàng
Là loài côn trùng rất quen thuộc, thường xuất hiện vào mùa lúa chín, những ai từng ở nông thôn chắc hẳn từng được thấy và nếm thử muồm muỗm một lần. Tưởng rằng loài vật này chỉ là món ăn dân dã, đồng quê, không đáng giá, ít ai ngờ rằng, hiện tại, muồm muỗm được rao bán lên tới 800 nghìn đồng/kg.
“Mùa này bắt đầu có châu chấu và muồm muỗm, châu chấu lúa thì chỉ 250 nghìn đồng/kg nhưng muồm muỗm lúa tôi bán giá 780 nghìn đồng/kg. Giá cao nhưng đến mùa nhiều người mua lắm, phải gom vài ngày mới được vài cân để trả hàng”, chị Quý nói. Theo chị Quý, sở dĩ muồm muỗm lúa có giá cao là vì rất hiếm, chưa nuôi được lại khó bắt. Mỗi người đi vợt nhiều lắm chỉ được vài lạng nên phải gom từ nhiều người, trong nhiều ngày mới có. Tuần trước, chị gom được 5kg nhưng về đến nơi không đủ chia cho khách. Lang thang trên khu chợ chung cư nơi mình sinh sống, bất ngờ anh Hiếu, trú tại Hoàng Mai (Hà Nội) nhìn thấy những con muồm muỗm quen thuộc được một người rao bán. “Nhà tôi bố mẹ đều làm nông nghiệp. Ngày bé, mấy chị em thường theo bố mẹ ra đồng gặt lúa. Thích nhất là khi gặt gần xong, bắt những con muồm muỗm mang về nhà. Có nhiều thì rang lá chanh, có ít thì cho vào than để nướng, ăn vừa thơm vừa ngậy”, anh Hiếu nhớ lại. Theo anh Hiếu, đã rất lâu rồi anh không còn được đi gặt như ngày xưa. Các cánh đồng quê anh cũng thay sức người bằng máy gặt, máy tuốt. Các cánh đồng sử dụng nhiều loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu nên muồm muỗm cũng ngày một ít đi. Thấy có người đăng bán, anh Hiếu hỏi giá mới ngỡ ngàng khi một cân muồm muỗm có giá lên tới 800 nghìn đồng/kg. “Bài viết bán hàng đăng lên không có giá, lại thấy món ăn quen thuộc nên mọi người thi nhau vào hỏi mua mới biết giá cho 1kg muồm muỗm là 800 nghìn đồng. Quá đắt nên tôi chỉ dám mua 2 lạng về ăn." Muồm muỗm ngon nhất theo anh Hiếu là sau khi bắt về phải được vặt cánh, rút ruột sạch sẽ, rửa sạch và mang đi rang với sả và lá chanh. Những con muồm muỗm vàng ươm, giòn rụm, thơm nức. “Ngày bé, ngoài buổi đi học thì chúng tôi phải đi làm đồng giúp bố mẹ. Nhớ nhất là mùa gặt xong, đi thả bò cùng lũ bạn. Thả cho bò tự do gặm cỏ, mấy đứa chúng tôi đi bắt cào cào, châu chấu rồi nhóm đống rạ khô, mang nướng muồm muỗm ăn. Những con muồm muỗm vừa thơm, vừa ngậy ăn xong miệng đứa nào cũng lấm lem toàn than”, anh Hiếu kể. Bẵng đi một thời gian, không ngờ món ăn miễn phí của tụi trẻ con quê mùa ngày ấy bây giờ lại trở thành đặc sản, muốn ăn phải trả số tiền lớn mới có. Theo HỒNG CẢNH/ NDT |
- Chấn hưng nghề trồng dâu nuôi tằm
- Trồng giống lúa TBR97: Tưởng không có thu, nào ngờ bội thu
- Cho tôm sú, cua biển "chung nhà" với cá đối ở Hà Tĩnh, con nào cũng ngon, cứ 1ha dân lãi hơn 250 triệu đồng
- Chanh dây Hoàng Kim VN77 'phủ bóng' Bình Thuận
- Tỷ phú nuôi cá chình đặc sản ở Cà Mau lần thứ 2 được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc
- Đây là cây giống đang tăng giá tốt ở Hậu Giang, giá cao nhất 200.000 đồng/cây, dân ươm hốt bạc
- Nuôi con vật "mặc áo hoa" vốn là động vật hoang dã, một ông dân Ninh Thuận giàu hẳn lên
- Chanh leo Việt Nam chính thức nhận “giấy thông hành” sang Úc
- Một nông dân ở Quảng Ninh mong được "giải cứu" 7.000 vịt đẻ bị dập trứng sau siêu bão Yagi
- Nuôi cá công nghệ sông trong ao ở Hà Nam thu tiền tỷ, ông chủ là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024