Bưởi đỏ khuôn chữ "Tài Lộc" ở Mê Linh, giá nửa triệu đồng/quả vẫn hút khách hàng khắp nơi
Thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Hà Nội) nổi tiếng là địa phương duy nhất tại Hà Nội sở hữu giống bưởi đỏ hay còn gọi là bưởi "tiến Vua". Loại bưởi này có màu đỏ tươi rực rỡ như màu quả gấc. Hiện tại, nhiều hộ dân ở thôn Đông Cao chuẩn bị thu hoạch bưởi đỏ để phục vụ cho dịp Tết Ất Tỵ 2025. Bưởi đỏ mang hình dáng "Tài Lộc" có giá nửa triệu đồng/1 quả Mỗi năm, người dân bắt đầu thu hoạch bưởi từ tháng 8 Âm lịch, kéo dài đến cận Tết. Điểm đặc biệt của giống bưởi này là sắc đỏ rực từ vỏ đến ruột, vị ngọt thanh mát xen lẫn hương thơm dịu nhẹ khó tìm thấy ở các loại bưởi khác. Trong vài năm trở lại đây, bưởi đỏ được người nông dân tạo hình "Tài Lộc" để làm quà, trưng bày trong dịp Tết. Đặc biệt, giống bưởi này còn trở thành “món quà phong thủy” độc lạ, mang ý nghĩa may mắn và được người dân, khách hàng săn đón bất chấp giá cao gấp nhiều lần so với loại bưởi thông thường. Năm nay, theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, do ảnh hưởng bởi bão Yagi nên sản lượng ở xã Đông Cao giảm mạnh so với mọi năm. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn bưởi đỏ với hàng nghìn quả mang dáng hình bắt mắt, độc lạ, ông Lương Văn Phương – Chủ tịch Hợp tác xã bưởi Đông Cao kể rằng, năm nay bà con không được mùa trồng bưởi. Nhà ông Phương có 3ha trồng bưởi, nhưng sản lượng năm nay giảm 60%, ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. “Năm nay dù giá bưởi tăng khoảng 20% so với năm trước, khoảng 120.000 đồng/1 quả thông thường, không tạo hình. Còn bưởi tạo hình "Tài Lộc" có giá 500.000 đồng/ 1 quả, số lượng bán ra thị trường hạn chế”, ông Phương thông tin.
Cũng tại xã Tráng Việt, nhiều người dân quan niệm rằng bưởi đỏ không chỉ được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon mà còn vì ý nghĩa mang tài lộc trong dịp Tết. Anh Nguyễn Văn Biển, đơn vị chuyên phân phối nông sản đạt chuẩn OCOP ở khu vực Hà Nội cho hay, bưởi đỏ Đông Cao là một sản phẩm ‘độc lạ', bởi ở miền Bắc chưa có nhiều nơi trồng được loại bưởi này. Chất lượng quả bưởi thơm ngon, ngọt, rất phù hợp để trưng bày và biếu dịp Tết. Năm nay, dù giá bán lẻ quả bưởi lên rất cao so với mọi năm nhưng dự báo vẫn sẽ đắt hàng. “Người dân miền Bắc rất chú trọng việc bày biện mâm cúng, nên bưởi đỏ chắc chắn sẽ được săn đón mạnh. Trong tương lai, chúng tôi sẽ đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội như Facebook, TikTok để mở rộng thị trường”, anh Biển bộc bạch. Bí quyết để tạo ra quả bưởi dáng hình độc lạ Để tạo ra được quả bưởi có dáng hình độc đáo, ông Lương Văn Phương cũng như nhiều bà con ở thôn Đông Cao phải trải qua quá trình chăm sóc, tạo dáng rất tỉ mỉ và kỳ công. Ông Phương cho hay, vào khoảng tháng 3 Dương lịch, khi quả bưởi có kích thước đạt 5-7cm là có thể cho vào khuôn nhựa, vít ốc chắc chắn, có lỗ nhỏ thoát hơi. Từ tháng 5 đến tháng 6, quả bưởi phát triển mạnh mẽ nhất. Lúc này người trồng sẽ để ý xem quả bưởi phát triển đều hay không. Nếu quả chưa đầy khuôn, bà con sẽ tăng dinh dưỡng cho quả bưởi bằng cách bón phân. Nếu quả bưởi phát triển quá nhanh, gây vỡ khuôn người trồng sẽ phải dùng đai chuyên dụng bằng thép cuốn quanh quả bưởi để đảm bảo vẫn giữ được hình dáng như khuôn ban đầu. Tháng 6 đến tháng 7, người trồng bắt đầu bọc bưởi trong túi bóng. Đặc biệt, phải là loại túi trong đen, ngoài đỏ nhằm mục đích vừa ngăn sâu bọ, vừa giảm ánh sáng để quả có màu đẹp nhất. Theo ông Phương, người trồng có thể bọc túi bóng màu khác, tuy nhiên sẽ không thể cho ra màu sắc quả đẹp như loại túi trên. "Quá trình tạo hình, không phải quả bưởi nào cũng thành công. Có những quả bị nứt khuôn, hỏng hoặc thối do ngâm nước lũ. Chính vì vậy, mỗi quả bưởi tạo hình tài lộc hoàn chỉnh đều chứa đựng tâm huyết và công sức của người trồng", ông Phương chia sẻ. Trước khi thu hoạch, người trồng thường kiểm tra, cân chỉnh khuôn lại lần 2, điều chỉnh quả bưởi cho phù hợp. Để tạo ra những quả bưởi thành công, từ khi cho vào khuôn, mỗi tháng, ông Phương đều phải kiểm tra đều đặn từ 2-3 lần. "Giống bưởi đỏ là giống có sức đề kháng sâu bệnh cao hơn so với bưởi Diễn. Tuy nhiên khi trồng, bà con vẫn cần phải chú ý thường xuyên cắt tỉa cành, vệ sinh cây. Tháng 2, tháng 3 cần phải cẩn thận, kiểm tra, chăm sóc kỹ các loại bệnh bọ trĩ, nhện đỏ, sâu vẽ…ở cây bưởi", ông Phương lưu ý. Bưởi đỏ Đông Cao có hai dáng đặc trưng là quả tròn và quả dài. Quả dài nổi bật với vị ngọt thanh, trong khi quả tròn có vị chua nhẹ, dôn dốt dễ ăn. Khi bảo quản ở nơi thoáng mát, loại bưởi này có thể giữ được độ tươi ngon trong vòng 3-4 tháng. Với màu sắc rực rỡ, hương vị thơm ngon và giá trị phong thủy may mắn, bưởi đỏ hứa hẹn sẽ trở thành lựa chọn bày mâm cúng truyền thống trong nhiều gia đình dịp Tết này. Theo TÔ LY/ DÂN VIỆT |
- Nông dân trồng cây ăn quả chọn giống có gốc ghép nhỏ
- Bắp cải vô chậu, thú chơi kiểng ‘không đụng hàng’
- Mô hình vườn - ao - chuồng - rừng, cũ mà luôn mới
- Nuôi vịt biển trên cù lao Tân Phú Đông
- Trang trại triệu đô trên vùng đất cằn
- Trồng 3ha ớt Jalapeno, thu bói đạt gần 150 triệu đồng sau 3 tháng
- Trồng sen, thả cá rô trên ruộng trũng, thu nhập gấp 3-4 lần trồng lúa
- Đây là loại cá đặc sản bán 800.000 đồng/kg ở Đồng Tháp, dễ nhầm với cá cảnh, nghe tên nhầm sang cá biển
- Ở nơi này của Quảng Ngãi, ông nông dân nuôi thành công cá đặc sản, toàn con to bự, bán 240.000 đồng/kg
- Nuôi thành công con đặc sản hiền khô, chỉ ăn rau, bèo, đồ bỏ đi, nông dân xã này ở Long An bán bộn tiền