Nông dân 'tậu' biệt thự tiền tỉ nhờ dựng nhà sàn nuôi chồn hương
Trước khi thành công với mô hình nuôi chồn hương, ông Hùng đã nhiều năm lận đận với nghề nuôi cá, nuôi heo… Ông Hùng kể, xuất thân trong gia đình thuần nông, ngày ngày gắn bó với ruộng đồng nhưng ông lại có niềm đam mê đặc biệt với nghề chăn nuôi. Sau khi lập gia đình, ông gom hết tiền dành dụm đầu tư nuôi cá chình, cá bống tượng và heo rừng… Tuy nhiên, do giá cả trồi sụt, đầu ra bấp bênh, thu nhập không ổn định và tốn nhiều công sức chăm sóc nên ông quyết định chuyển đổi vật nuôi. Năm 2016, sau khi tìm hiểu, nhận thấy chồn hương dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc và nhu cầu thị trường cao nên ông mua 10 cặp về nuôi thử nghiệm. Sau hơn 5 năm không ngừng nỗ lực nhân đàn, hiện ông Hùng sở hữu trại nuôi chồn hương với tổng đàn trên 140 con, trong đó có 40 con cái đang trong thời kỳ sinh sản. Ông Hùng cho biết, để nuôi chồn đạt hiệu quả cao, ông tận xây nhà sàn trên mặt ao, hơi nước bốc lên sẽ làm mát cho chồn. “Chuồng được đóng gỗ, cửa chuồng làm bằng sắt, chừa khe nhỏ để thuận tiện cho chồn ăn. Mỗi chuồng cao 7,5 cm, chiều ngang 6 cm, chiều sâu 9 cm. Bên trong treo đồ đựng nước cho chồn uống, gác cây cho chồn leo trèo giảm mỡ. Với 2 dãy chuồng xây trên mặt ao, xung quanh chuồng tôi dựng cầu gỗ để di chuyển quản lý, chăm sóc và khách đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm”, ông Hùng nói. Theo ông Hùng, thức ăn cho chồn rất dễ tìm, giá rẻ và có thể mua tại địa phương như chuối chín, cá rô phi… Một con chồn chỉ mất chi phí vỏn vẹn 4.000 đồng cho 2 bữa ăn mỗi ngày. Chồn có sức đề kháng rất mạnh, người nuôi chỉ cần ngừa bệnh đường ruột cho chúng bằng cách cho uống mật ong. “Sau thời gian tìm hiểu sâu, tôi biết chồn khi sống trong môi trường hoang dã rất thích ăn ong mật. Bởi vậy, để tạo sức đề kháng cho chồn, cứ cách 1,5 - 2 tháng, tôi cho chúng uống mật ong 1 lần. Con dưới 2 kg thì uống 1 muỗng cà phê; con từ 2 kg trở lên thì uống 1 muỗng canh. Lưu ý là cho uống trước khi ăn khoảng 3 giờ đồng hồ”, ông Hùng chia sẻ. Với hàng trăm con chồn nhưng mỗi ngày ông Hùng chỉ mất thời gian khoảng 3 giờ để cho ăn và vệ sinh chuồng trại. Chồn nuôi khoảng 1 năm là sinh sản. Mỗi năm, chồn sinh sản 2 lần. Chồn con sau khi tách mẹ khoảng 3 tháng thì có thể xuất bán. Với hơn 40 con chồn mẹ đang thời kỳ sinh sản, mỗi năm ông Hùng bán được khoảng 200 con giống với giá bán từ 7 - 8 triệu đồng/cặp. Nhờ đó, ông có nguồn thu nhập khoản 800 triệu đồng. Hiện ông Hùng đã đăng ký độc quyền thương hiệu chồn hương Tân Thành Cà Mau. Do nhu cầu thị trường rất lớn nên thương lái đặt mua chồn giống trước 10 tháng mà trang trại của ông Hùng vẫn không đủ số lượng cung ứng. Nhờ thu nhập “khủng” từ nghề nuôi chồn, gia đình ông Hùng đã “tậu” được biệt thự tiền tỉ. Thành công không giữ cho riêng mình, ông Hùng còn lập kênh YouTube để chia sẻ kinh nghiệm nuôi chồn hương. Theo DUY TÂN/ THANH NIÊN |
- Nuôi loài sâu này ở Bến Tre, nông dân làm sạch nhà lại có thêm thu nhập tốt
- Nuôi thành công loại cá đặc sản thịt ăn bổ như "nhân sâm nước", một nông dân Quảng Ngãi bán 500-600.000 đồng/kg
- Thứ rau mọc hoang trong rừng ở Bình Phước, xưa bộ đội ta ăn đỡ đói, nay nhiều người lại ham tìm kiếm?
- Giá cà phê ngày 13/4: Giá cà phê nội địa chạm đỉnh 110.000 đồng/kg
- Một ông nông dân Hòa Bình giàu lên nhờ nuôi "chuột rừng", bán làm đặc sản 600.000 đồng/kg
- Trồng dâu tằm lấy quả, thu nhập hàng chục triệu mỗi sào
- Loại quả xưa chín rụng không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản mùa hè được ưa chuộng
- Nuôi thứ cá “sang chảnh” trong đầm, bán 5-10 triệu/con, một nông dân Hải Phòng giàu lên trông thấy
- Bộ giống lúa 'đốn tim' nông dân của Vinaseed
- Trên cánh đồng hoang, anh nông dân Thái Bình lập trang trại nuôi đủ thứ con đặc sản, thu nửa tỷ/năm