Loại quả mọc dại bên đường vị đắng ngắt được người Tây Nguyên chế biến thành đặc sản cực phẩm
Ở Tây Nguyên, dọc các con đường trong các rẫy cà phê, hồ tiêu, du khách dễ dàng bắt gặp một loại quả mọc dại, có quả to bằng đầu ngón tay, màu xanh vân trắng, ruột nhiều hạt, phần cuống có nhiều gai nhọn. Đó là quả cà đắng. Đó là quả cà đắng - một nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn của người dân địa phương. Đúng theo tên gọi, loại quả này có vị đắng rất đặc trưng, nhưng khi được đem đi chế biến sẽ cho ra một hương vị dễ “gây nghiện” và không giống với bất kỳ món ăn nào bạn từng thử trước đó. Quả cà đắng được nấu theo nhiều cách khác nhau, đơn giản nhất là có món cà luộc, cầu kỳ hơn thì có món cà đắng nấu ếch, cà đắng giã muối ớt, cà đắng om thịt bò… Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến cà đắng nấu cá khô - món ăn dân dã, rất dễ chế biến và thường được đãi trong các bữa ăn gia đình, các bữa tiệc gặp mặt hay mỗi dịp có khách quý của người Tây Nguyên.
Loại quả mọc hoang bên đường này được hái về được đem đi rửa sạch, xắt lát mỏng rồi ngâm trong nước muối để giảm vị đắng và không bị xỉn màu. Cá khô được chiên với dầu, nhai giòn rụm. Hai nguyên liệu chính được trộn đều với nhau, nêm gia vị là mắm ớt tỏi xanh cho đậm đà, thêm một ít rau ngò gai xắt nhuyễn và trình bày trên đĩa. Món ăn có vị đắng của cà, quyện trong vị ngọt của cá, vị cay của ớt cùng mùi thơm của gia vị tạo nên nét đặc trưng riêng cho ẩm thực vùng đất này. Những người con của núi rừng Tây Nguyên yêu lắm hương vị của món đặc sản quê nhà, còn thực khách khi đến đây không khỏi ấn tượng với loại quả tròn tròn, bé bé mà hấp dẫn. Ngày nay, các món ăn chế biến từ loại cà này cũng đã xuống phố, đi vào thực đơn của nhiều nhà hàng, quán xá và đang trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Theo PHAN HẰNG/ DÂN VIỆT |
- Nuôi loài sâu này ở Bến Tre, nông dân làm sạch nhà lại có thêm thu nhập tốt
- Nuôi thành công loại cá đặc sản thịt ăn bổ như "nhân sâm nước", một nông dân Quảng Ngãi bán 500-600.000 đồng/kg
- Thứ rau mọc hoang trong rừng ở Bình Phước, xưa bộ đội ta ăn đỡ đói, nay nhiều người lại ham tìm kiếm?
- Giá cà phê ngày 13/4: Giá cà phê nội địa chạm đỉnh 110.000 đồng/kg
- Một ông nông dân Hòa Bình giàu lên nhờ nuôi "chuột rừng", bán làm đặc sản 600.000 đồng/kg
- Trồng dâu tằm lấy quả, thu nhập hàng chục triệu mỗi sào
- Loại quả xưa chín rụng không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản mùa hè được ưa chuộng
- Nuôi thứ cá “sang chảnh” trong đầm, bán 5-10 triệu/con, một nông dân Hải Phòng giàu lên trông thấy
- Bộ giống lúa 'đốn tim' nông dân của Vinaseed
- Trên cánh đồng hoang, anh nông dân Thái Bình lập trang trại nuôi đủ thứ con đặc sản, thu nửa tỷ/năm