Tận dụng các phế phẩm của Quả gấc
Sau khi thu hoạch gấc vá chế biến khô, phần vỏ dư ta có thể ủ làm phân vi sinh: có hai cách Cách 1: trộn với rôm, rạ phơi khô và ủ kín. Nhưng cách này thì thời gian ủ kéo dài 45 - 60 ngày. Cách 2: cách thức trộn như trên nhưng sử dụng thêm men vi sinh phân hủy, chế phẩm của trường Đại học Cần thơ (TRICO - ĐHCT). Thời gian ủ nhanh hơn, và hiệu xuất chuyển đổi tốt hơn. Như vậy sau khi thu hoạch gấc bà con có thể sản xuất phân vi sinh phục vụ cho chính nhu cầu của mình, giảm một phần chi phí không nhỏ. Đối với hạt gấc, có rất nhiều tài liệu y khoa chứng minh công dụng của hạt gấc có tính năng chữa bệnh. Theo Đông y, hạt gấc vị đắng, hơi ngọt, tính ấm, có độc, dùng chữa các chứng bệnh ung thũng, mụn nhọt độc, tràng nhạt, eczema, viêm da thần kinh,trĩ, phụ nữ sưng vú. Có thể chế thuốc viên hay tán bột uống. Liều uống từ 0,8-1,2g. Nhưng thường dùng đắp ngoài da đồ mụn nhọt. Nhân dân ta còn dùng để đắp chữa chai bàn chân. Ngoài ra phần rễ và lá cũng được sử dụng làm dược liệu |
- Không dùng phân hóa học, năng suất măng tây vẫn tăng gấp đôi
- Chuỗi chăn nuôi gà '3 chung' Gò Công
- Lúa lai GS55 cho năng suất vượt trội, kháng sâu bệnh, chống chịu rét tốt
- C-Farm hái quả ngọt từ công nghệ tiên tiến
- Tăng sản lượng 20% nhờ áp dụng giải pháp mới trong quản lý dịch hại trên cây trồng
- Chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo môi trường để hạn chế bệnh dịch
- Trồng sắn phủ bạt kết hợp tưới nhỏ giọt, năng suất tăng gấp đôi
- Giống lúa TBR97 làm say đắm nông dân Gia Lai
- Trồng giống lúa Gia Lộc 35, lợi nhuận 30 - 35 triệu đồng
- Bò 3B mang tới hi vọng cho người dân miền núi