Nuôi hươu lấy nhung
Một con hươu trưởng thành ăn khoảng 5 kg cỏ, lá cây/ngày, vào mùa cắt nhung thì cho ăn thêm tinh bột (cám gạo hoặc cám ngô) khoảng 300 - 500 gr/ngày và lá cây có nhiều nhựa như sung, mít, đu đủ… thì chất lượng nhung sẽ tốt hơn. Chuồng nuôi phải luôn khô ráo. Cần đề phòng một số bệnh cho hươu như chướng bụng, đầy hơi nếu ăn phải thức ăn ôi thiu. Hàng tháng cho mỗi con ăn 0,5 - 1 kg lá xoan để xổ giun. Khu nuôi hươu của ông Tiến có diện tích gần 100 m2, được chia thành 9 ô chuồng, mỗi ô rộng khoảng 5 m2 với 8 con hươu đực đang trong thời gian cho thu nhung; 1 con hươu cái đang mang thai. Hươu con sau khi tách mẹ khoảng 2 năm thì cho thu nhung. Một năm thường thu một lần chính và một lần phụ. Nhung thu đợt chính từ khi mọc đến khi cắt từ 50 - 55 ngày (nhung cho chất lượng tốt nhất từ 22 - 25 cm). Sau khi cắt nhung đợt 1, khoảng 20 - 30 ngày thì cắt đợt 2 (gọi là nhung chồi). Hiện giá thị trường 1 kg nhung là 22 triệu đồng. Bình quân mỗi năm ông Tiến thu gần 100 triệu đ từ lộc nhung. Theo NNVN |
- Heo hơi tăng giá, người nuôi lãi 2 triệu đồng/tạ
- Cho cây "nữ hoàng chung nhà" với cây cà phê ở một nơi của Đắk Lắk, giờ đây trái ra đếm "mỏi cả mắt"
- Nuôi loại cá đặc sản dày đặc ăn tốt như "nhân sâm nước", một nông dân trẻ Đồng Nai thu tiền tỷ
- Nuôi tôm "thuận thiên" ở một nơi của Cà Mau là nuôi như thế nào mà dân xổ lên toàn con to bự?
- Nuôi ngựa bạch dưới tán rừng
- Đào mương vườn, trên trồng cây ăn trái, dưới nuôi cá đồng, ốc đặc sản, ông nông dân Hậu Giang bộn tiền
- Loại hoa này được coi là "báu vật” trời ban vì cực ít quốc gia trên thế giới có, ở Việt Nam lại trồng nhiều
- Loại cây dại mọc đồng hoang Cà Mau, xưa vứt lay lắt, chết già, nay nhà nào nhổ bán thành đặc sản
- Loại quả trông xa cứ tưởng quả ổi bỗng dưng được chị em săn lùng với giá cao, chế biến đủ món ngon
- Đây là loại cây cho trái đặc sản mọc trên thân ở Bà Rịa-Vũng Tàu, có nhà bẻ 17 tấn bán hết sạch