Trồng và chế biến kiệu gắn với du lịch cộng đồng
Anh Tân sinh trưởng trong gia đình có truyền thống làm nghề trồng và chế biến dưa kiệu. Là nghề truyền thống, nhưng do giá cả thị trường, đầu ra không ổn định nên hiệu quả kinh tế không cao. Giải quyết những khó khăn này, năm 2014 Tân thành lập THT TN làm dưa kiệu kết hợp du lịch cộng đồng. Vốn là một thành viên tích cực của câu lạc bộ hướng dẫn viên du lịch tại Vườn quốc gia Tràm Chim (Tam Nông), Tân đã thử nghiệm và thành công với việc chế biến, đóng gói dưa kiệu rồi giới thiệu với khách du lịch. Tân thổ lộ: “Mục đích của tôi là nhằm đưa thương hiệu dưa kiệu Tam Nông đến với đông đảo người tiêu dùng; gắn việc phát triển thương hiệu dưa kiệu Tam Nông với phát triển du lịch cộng đồng, qua đó tạo việc làm, thu nhập cho lao động là đoàn viên, thanh niên…”.
Thực hiện mô hình trồng kiệu và làm dưa kiệu, đầu tiên anh Tân cùng các thành viên THT TN chọn lựa chất lượng giống kiệu đạt tiêu chuẩn, thơm ngon. Trong quá trình canh tác cần lưu ý đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy chuẩn. Kiệu thu hoạch được sơ chế, cắt tỉa, sắp xếp, phơi, muối, đóng hộp hoàn chỉnh. Tân cho biết: “Việc thực hiện các khâu gieo trồng, thu hoạch, phân loại kiệu có thể giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Thu nhập bình quân mỗi lao động khoảng 200.000 đồng/ngày đã giúp họ ổn định cuộc sống gia đình”. Bên cạnh việc tiêu thụ tại chỗ thông qua kênh bán hàng cho khách du lịch, hiện bình quân mỗi tháng THT TN xuất bán 400 - 500 hộp dưa kiệu về TP.Hồ Chí Minh, Bến Tre và các huyện khác trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Ngoài thu nhập từ bán kiệu giống và kiệu nguyên liệu thì mô hình dưa kiệu kết hợp du lịch cộng đồng của THT TN mang lại cho mỗi thành viên 3 - 5 triệu đồng/tháng. Theo CHÍ TRUNG / DÂN VIỆT |
- Nuôi thứ cá đặc sản dày đặc, trồi lên mặt nước đớp mồi, anh nông dân Thái Bình bán 70.000-100.000 đồng/kg
- Một vườn nho chín đen nhìn đâu cũng ra trái ở Gia Lai, anh nông dân bán hàng trăm ngàn đồng/kg
- Tại Tây Ninh, áp dụng tưới tiết kiệm đã giúp cây sắn tăng năng suất từ 30 - 50% (đạt 40 - 50 tấn/ha), giảm 40% lượng nước tưới so với tưới tràn.
- Nuôi con đặc sản này, nông dân một nơi ở Bà Rịa-Vũng Tàu chăm nhàn, bán thịt, bán giống đắt như tôm tươi
- Trang trại nho trĩu quả bên dòng Sê San
- Trồng lan rừng thành công, treo la liệt, lan nghinh xuân tuôn hoa cản chả kịp, một nông dân Đà Nẵng giàu lên
- Trồng loại cây "nồi đồng cối đá" này ở Hậu Giang, bẻ măng, vặt lá bán, thương lái mua hết sạch
- Trồng loại cây ngoại lai này ở Vĩnh Long, ra trái to bự, nông dân Vĩnh Long bẻ là có người mua sạch
- Mô hình nuôi ếch dày đặc dưới ao, trên trồng mai vàng ở một xã của Sóc Trăng đang được người ta đến xem
- Một nông dân Cà Mau cứ đút chuối chín cho một con động vật nuôi trong lồng, bán 5,5 triệu/con