Kỹ thuật tạo ong chúa
Tạo ong chúa: Tạo ong chúa để thay thế ong chúa già, chúa xấu hoặc để chủ động cho việc chia đàn. Việc tạo chúa nên tiến hành vào khi dồi dào mật và phấn hoa tự nhiên. Nên chọn đàn lấy ấu trùng (đàn mẹ) và đàn nuôi dưỡng có những đặc tính tốt (đông quân, năng suất cao, ít bệnh tật, hiền lành,...). Những hộ nuôi ong có ít đàn ong, không có điều kiện tạo ong chúa vẫn có thể tạo ong chúa có chất lượng bằng các phương pháp sau: + Sử dụng mũ chúa chia đàn tự nhiên: Chọn đàn ong mạnh, cho ăn 2-3 tối, viện thêm cầu nhộng già, rút bớt cầu cũ để ong tập trung hơn. Làm như vậy, đàn ong sẽ xây thêm mũ chúa để chuẩn bị chia đàn. Chọn lấy các mũ chúa to, dài, thẳng, đẹp để làm giống. Dùng dao sắc cắt trên góc của mũ chúa chừng 1,5cm rồi đem gắn vào đàn ong cần thay chúa. + Tạo ong chúa theo phương pháp cấp tạo: Chọn đàn ong mạnh để làm giống, lấy cầu có trứng của ong chúa mới đẻ, dùng dao cắt dích dắc để ong xây các mũ chúa ở chỗ có ấu trùng nhỏ. Nên chọn những bánh tổ còn mới để ong dễ tiếp thu hơn. Theo http://www.vietnamgateway.org |
- Trồng giống lúa Gia Lộc 35, lợi nhuận 30 - 35 triệu đồng
- Bò 3B mang tới hi vọng cho người dân miền núi
- Bất ngờ năng suất giống lúa TBR87
- Giống lúa TBR97 "bén duyên" vùng đất "chảo lửa" Gia Lai
- Giống lúa thơm RVT khẳng định chất lượng trên miền “đất võ, trời văn” Bình Định
- Những giống lúa mới 'sống khỏe' trong điều kiện khắc nghiệt
- Đạo ôn lá nguy cơ xuất hiện sớm, gây hại nặng trên lúa xuân
- TBR97 và TBR87 lập kỳ tích trên vùng đất khó
- Giống lúa Hương Châu 6 cho năng suất đạt trên 8 tấn/ha, bà con nông dân quyết mở rộng diện tích lên gấp đôi
- Bón thiếu phân, đất cằn cỗi, lúa Hưng Long 555 vẫn bội thu