Đặc sản bé tí bị cho là “nhạt nhẽo” có giá hàng chục triệu một kg
Angulas trong tiếng Tây Ban Nha chỉ món cá chình con - loại đặc sản cũng như thực phẩm đắt tiền của “xứ sở bò tót”. Món ăn gần như chẳng có hương vị nào rõ nét. Ấy vậy mà thực khách vẫn trả tới hàng trăm Euro để nếm thử món ăn này phục vụ ở những nhà hàng đắt tiền. Ngược lại câu chuyện của quá khứ, những con cá chình non “thời chưa nổi tiếng” từng được dùng làm thức ăn cho gà và lợn. Có những bằng chứng ghi lại cho thấy chúng từng là thực phẩm chủ yếu của tầng lớp lao động thuộc miền bắc Tây Ban Nha. Ngày nay, món đặc sản này được bán với giá khoảng 1150 USD/kg. Ngay cả chính người dân bản địa cũng thấy khó hiểu vì sao người ta có thể chi số tiền lớn cho một món ăn được đánh giá “nhạt nhẽo” như thế? Cá chình nhỏ có thể khiến thực khách yếu tim “khóc thét” khi lần đầu tiếp xúc. Nó trong suốt, mỏng mình, trườn nhẹ như những con rắn bé. Khi nấu chín, cá chình chuyển sang màu đục và mềm rũ. Ngoại hình vốn không bắt mắt, nhưng hương vị của cá chình con càng là vấn đề gây tranh cãi hơn. Vốn không có hương vị đặc biệt, nhưng giá đắt thì vẫn cứ đắt. Lý giải cho mức giá cá chình luôn cao ngất ngưởng có thể xuất phát từ việc đánh bắt không hề dễ dàng.
Cá chình con sống ở vùng nước sạch. Chúng ăn bất kể thứ gì kể cả đồ sống lẫn đồ chết. Loài vật này có thể sống tới 10 năm, bơi theo dòng nước ở các con sông tại Châu Âu ra Ấn Độ Dương, rồi tới biển Sargasso. Địa điểm này cách nơi xuất phát tới 5000km và các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm hiểu được. Ở độ sâu hơn 500m, cá chình con đẻ trứng rồi chết. Trứng cá trôi theo dòng hải lưu về châu Âu. Hành trình này dài tới 2 năm. Cuối cùng, những con cá chình con xuất hiện tại bờ biển Tây Ban Nha và bị ngư dân tóm gọn bằng những chiếc vợt lưới mắt nhỏ. Năm 2016, lô cá chình nhỏ đầu tiên từng được bán với giá 5500 USD/kg. Nhưng tới mẻ lưới thứ 2, cá chình con chỉ được bán giá 1030 Euro/kg. Chủ nhà hàng ở Tây Ban Nha là người thu mua lại số cá đó. Một chủ nhà hàng cho biết, có những thực khách đã quay lại để thưởng thức món cá chình con hàng chục lần vào mỗi mùa cá.
Để món cá hấp dẫn hơn, người đầu bếp sẽ chế biến chúng theo công thức truyền thống, gồm tỏi, ớt chiên cùng dầu ô liu. Rodrigo García Fonseca, một bếp trưởng tại nhà hàng Basque ở Mardrid, chia sẻ: “Vào những năm 1950, 1960, chúng tôi ăn nhiều cá chình con. Khi đó, chúng chỉ là thực phẩm bình dân. Nhưng tới năm 1970, các nhà hàng nổi tiếng ở Tây Ban Nha bắt đầu nấu món này, và rồi cá chình con cũng bị đội giá lên nhiều. Độc quyền luôn đóng một vai trò trong ẩm thực mà”, đầu bếp González nói thêm. Dù là món ăn của nhà giàu, nhưng đối với đầu bếp González, anh lại cho rằng: “Cá chình con không màu sắc, mùi vị còn tệ hơn ray diếp. Thậm chí rau diếp còn thơm ngon hơn”. Theo Hoàng Hà (Theo Odd/ BBC) |
- Giá cà phê ngày 11/5: Giá cà phê có diễn biến mới ngày cuối tuần
- Giá sầu riêng ngày 11/5: Doanh thu xuất khẩu hàng tỷ USD, sầu riêng phát triển quá 'nóng'
- Giá cà phê ngày 9/5: Mới giảm hôm qua, bữa nay cà phê trong nước lại tăng giá mạnh
- Giá sầu riêng ngày 9/5: Chấm dứt đà giảm, sầu riêng ngon Tây Nam bộ bán giá bao nhiêu?
- Giá cà phê ngày 8/5: Trong nước cà phê mất mốc 100.000 đồng/kg, cà phê thế giới trượt dốc theo
- Giá sầu riêng ngày 8/5: Giá thấp, cảnh báo với cây sầu riêng
- Giá cà phê ngày 6/5: Cà phê "trượt giá" về mốc 100.000 đồng/kg, đây là ngưỡng kháng cự quan trọng?
- Giá sầu riêng ngày 6/5: Sản lượng xuất khẩu sầu riêng càng tăng cao càng phải lo chất lượng
- Giá sầu riêng ngày 5/5: Sầu riêng ít trái, giá giảm; sầu riêng Thái Lan cũng bị nắng nóng tàn phá
- Giá sầu riêng ngày 3/5: Giá sầu riêng cao nhất ở miền Tây Nam bộ và thấp nhất ở Đông Nam bộ, Tây Nguyên