Giá gia cầm 25/5: Giá gà trắng vẫn tăng, vì sao vào mùa mưa cần gia cố chuồng trại?

Theo các chủ trại vịt, giá vịt hôm nay tại các vùng miền Bắc dao động từ 32.000 đồng đến 36.000 đồng/kg; giá vịt bầu lai có trại ở Hưng Yên, Hà Nội bán được khoảng từ 35.000 đồng đến 36.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá vịt siêu thịt dòng Cherry bán tại các vùng phía Nam vẫn ở mức trên dưới 30.000 đồng/kg; giá vịt xiêm có nơi tăng nhẹ đạt gần 65.000 đồng/kg; giá vịt đẻ thải loại bán từ 65.000 đồng đến 75.000 đồng/con.

Ông Phạm Văn Thái, chủ trại vịt ở Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết, nhiều tháng nay giá vịt vẫn ở mức thấp khiến người nuôi liên tục thua lỗ.

"Từ đầu năm đến giờ, mỗi lứa vịt gia đình tôi lỗ khoản vài chục triệu đồng. Lứa này tôi phải giảm đàn, chờ thị trường vịt thịt ấm trở lại trại mới chăn nuôi số lượng nhiều hơn", ông Thái nói.

Giá gà công nghiệp tăng thêm 1.000 đồng/kg

So với ngày 24/5, giá gà trắng hôm nay tăng thêm khoảng 1.000 đồng/kg, có trại ở Hòa Bình, Hà Nội bán cao nhất đạt gần 30.000 đồng/kg; giá gà loại trên 3,5kg/con bán được khoảng 30.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh phía Nam, giá gà công nghiệp dao động từ 18.000 đồng đến 23.000 đồng. Dù giá thấp nhưng việc tiêu thụ gà tại các trang trại khá chậm.

Giá gia cầm hôm nay 25/5: Giá gà trắng vẫn tăng, chăm sóc gia cầm trong mùa mưa như thế nào? - Ảnh 3.
Giá gà công nghiệp hôm nay tại các vùng miền Bắc tăng thêm 1.000 đồng/kg. Ảnh: HĐ

Cập nhật thêm giá các loại gà khác, chúng tôi thấy gà ta Lạc Thủy, gà mía Sơn Tây ở các vùng Hòa Bình, Hà Nội...vẫn bán được khoảng từ 70.000 đến 75.000 đồng/kg loại trên 4,5 tháng tuổi.

Giá gà lông màu bán tại các vùng Đông Nam Bộ cao nhất đạt gần 40.000 đồng/kg; giá gà ta thả vườn bán tại các vùng Đồng Tháp, Đồng Nai khoảng từ 48.000 đồng đến 54.000 đồng/kg.

Chăm sóc gia cầm vào mùa mưa như thế nào?

Theo ông Phạm Hương, chuyên gia chăn nuôi ở Đồng Nai, mùa mưa ở TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh Nam Bộ bắt đầu vào ngày 8.5, cho đến hôm nay là hầu khắp các khu vực đã bước vào mùa mưa năm 2023.

Để chăm sóc và bảo vệ đàn gia cầm hiệu quả vào mua mưa, ông Hương khuyến cáo bà con cần sửa chữa chuồng trại trước khi mùa mưa đến và khơi thông rãnh thoát nước xung quanh chuồng trại. Khi trời mưa, các trại hãy đóng các cửa ra vào và cửa sổ hoặc để rèm mở để tránh nước mưa vào chuồng và tránh cho gà bị nhiễm lạnh.

Bên cạnh đó, bà con cần dự trữ đủ đệm khô, lớp đệm dày và giữ cho đệm khô ráo. Nếu lớp đệm kết tụ ẩm ướt các trại nên được dọn sạch ra khỏi chuồng và giảm nồng độ amoniac trong trại.

Đặc biệt, các trại tránh để nguyên liệu thức ăn bị ướt và lượng thức ăn không được quá nhiều. Đối với thức ăn hỗn hợp, bà con nên đặt trên giá đỡ cao hơn mặt đất để ngăn thức ăn bị ẩm và nấm mốc.

Gia cầm thường tăng mức ăn vào để tạo nhiệt và giữ ấm trong mùa mưa. Tuy nhiên, đối với người chăn nuôi, việc tăng mức cung cấp thức ăn làm tăng chi phí sản xuất bên cạnh việc lãng phí các chất dinh dưỡng không cần thiết cho quá trình sinh nhiệt.

Để giảm chi phí và tránh lãng phí, ông Hương lưu ý các trại nên bổ sung các nguồn giàu năng lượng như dầu/mỡ vào khẩu phần ăn hoặc giảm mức độ các chất dinh dưỡng khác để giữ năng lượng ở mức tương đương. Đồng thời, bà con cần cung cấp đủ nước sạch, bổ sung thêm vitamin C, điện giải, đường glucose nhằm nâng cao sức đề kháng cho gia cầm.

Ảnh hưởng của mùa mưa làm độ ẩm chuồng tăng cao, chất độn chuồng ẩm ướt, thức ăn bị nấm mốc, hạn chế nước sạch,… có thể gây bệnh cầu trùng, bùng phát vi khuẩn E.coli, nguy cơ ngộ độc mycotoxin và nhiễm trùng đường hô hấp tăng lên nên bà con cần tiêm vaccine định kỳ đầy đủ cho gia cầm.

Theo HẢI ĐĂNG/ DÂN VIỆT 

Các tin khác