Giá heo hơi 24/4: Nuôi lợn sạch vượt “bão dịch”, lãi cao
Thịt lợn giun quế được ưa chuộng Điển hình trong số các đơn vị “chung thủy” với phương pháp chăn nuôi sạch là HTX Nông sản sạch Sơn Phú ở xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Sau một thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, nhận thấy mô hình nuôi lợn bằng giun quế rất an toàn và bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, HTX Sơn Phú đã triển khai nuôi giun quế để bổ sung thức ăn cho đàn lợn.
"Hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đang được khống chế, nhiều nơi không phát sinh ổ dịch mới nên theo dự báo của chúng tôi, trong thời gian tới, giá lợn hơi sẽ tăng cao trở lại, nhất là sản phẩm thịt lợn an toàn, sinh học”. - Ông Đinh Văn Chính Anh Nguyễn Văn Hà - Giám đốc HTX Sơn Phú cho hay: Với diện tích nuôi lợn 3ha, HTX đã đầu tư 300m2 để nuôi giun quế, cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đàn lợn. Theo tính toán của anh Hà, bình quân 1m2, HTX thả 25 - 30kg giun giống. Nguồn thức ăn của giun lấy từ nguồn phân lợn tại chỗ. Khoảng 3g phân lợn là đủ cung cấp thức ăn cho 1kg giun giống trong 2 tháng. "Đặc biệt, lợn ăn giun quế cho chất lượng thịt rất thơm ngon và sản lượng lợn khi xuất chuồng cũng đạt rất cao, lại giúp lợn tăng sức đề kháng, giảm bệnh tật. Ngoài ra, khi nuôi lợn quy mô lớn thì lấy phân lợn làm thức ăn cho giun còn góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường" - anh Hà cho hay. HTX Nông sản sạch Sơn Phú còn bổ sung bỏng ngô, đậu tương, rau xanh, bèo, bã bia, cá ủ muối… cho lợn ăn với một tỷ lệ nhất định. Đây là sản phẩm thức ăn chăn nuôi hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất cấm, không tồn dư kháng sinh. Theo kinh nghiệm chăn nuôi của các thành viên trong HTX, nuôi lợn sạch mất nhiều công chăm sóc hơn so với chăn nuôi thông thường. Bởi thời gian nuôi cho đến lúc xuất chuồng dài 6 - 7 tháng (lợn thường 3 - 4 tháng). Tuy nhiên, với ưu điểm dễ nuôi, ít bệnh, đẻ nhiều..., mô hình nuôi lợn sạch của HTX Sơn Phú đã và đang cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt lợn sạch, an toàn, được người tiêu dùng tin tưởng. Nuôi lợn sạch không lo thiếu đầu ra Ngoài khu chăn nuôi, HTX Sơn Phú đã đầu tư hệ thống giết mổ, trang bị phòng lạnh với đầy đủ các thiết bị hiện đại để khép kín chu trình sản xuất. Anh Hà cho biết, trước khi giết mổ, đàn lợn được tắm rửa sạch sẽ ở một ô chuồng. Thịt lợn sau khi mổ sẽ được cấp đông ngay tại chỗ. Để bảo đảm sự vận hành xuyên suốt, an toàn thực phẩm, toàn bộ trang trại được lắp camera giám sát từ khu chế biến thức ăn, chuồng trại chăn nuôi tới khu giết mổ, vận chuyển… Dù thời điểm này thịt lợn tại các chợ tiêu thụ chậm nhưng sản phẩm của HTX vẫn được nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ký hợp đồng thu mua bình thường với sản lượng khoảng 30 con/tháng, giá cao hơn thị trường trên dưới 10%. Song song với tiêu thụ thịt lợn tươi, HTX còn chế biến giò, chả, dăm bông… để nâng cao giá trị chuỗi chăn nuôi" - anh Hà chia sẻ. Cũng theo anh Hà, thời gian tới, HTX của anh sẽ đăng ký truy xuất nguồn gốc điện tử, tránh tình trạng các loại sản phẩm khác trà trộn, giúp sản phẩm của HTX phát triển bền vững hơn. Lợn ăn thảo dược dễ bán Ông Đinh Văn Chính ở Yên Khánh (Ninh Bình) lại tạo ra sự khác biệt bằng phương pháp nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học. Hiện trang trại của gia đình ông Chính có hơn 100 con lợn nái, hơn 500 con lợn thịt. "Ngay từ năm 2015, chúng tôi đã chuyển hướng sang chăn nuôi lợn sinh học. Theo đó, từ khâu thức ăn, trang trại đã sử dụng loại cám riêng. Điều đặc biệt là loại cám này có chứa 15 loại thảo dược nên khi cho ăn đàn lợn phát triển rất tốt, phân lợn thải ra không còn mùi hôi thối như cho ăn cám công nghiệp và giảm mùi hôi đến 80%" - ông Chính nói. Theo ông Chính, nuôi lợn sinh học thì không được sử dụng thuốc kháng sinh. Để phòng chống dịch bệnh cho lợn, ông dùng tinh dầu tỏi và thảo dược N04. Hai loại kháng sinh tự nhiên này có tác dụng rất tốt trong chữa và điều trị các bệnh như ho, tiêu chảy ở lợn và tẩy những chất độc trong cơ thể con lợn. Nhờ vậy mà giữa lúc dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại nhiều tỉnh, nhưng vị chủ trang trại này vẫn rất tự tin, không lo ngại dịch bệnh. “Chính nhờ chăn nuôi theo phương pháp sinh học mà gia đình đã giải quyết được việc vấn đề môi trường, một việc rất khó trong nghề chăn nuôi lợn hiện nay. Điều chúng tôi thấy tâm đắc hơn cả là lợn không chỉ lớn nhanh mà thịt rất thơm ngon, không tồn dư kháng sinh nên giá bán thường cao hơn 2 giá so với giá thị trường” – ông Chính vui vẻ cho biết. “Đợt dịch vừa qua, nhiều lò mổ trên địa bàn phải dừng hoạt động do người tiêu dùng giảm ăn thịt lợn, nhưng các lò mổ chuyên giết mổ lợn cho nhà tôi họ vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn mổ nhiều hơn vẫn tiêu thụ hết” - ông Chính tiết lộ. Năm 2019, dự kiến ông sẽ cung ứng ra thị trường gần 100 tấn thịt lợn sinh học và hàng nghìn con lợn giống chất lượng cao. Trừ mọi chi phí đầu tư, gia đình ông lãi khoảng 300 triệu đồng. Theo HẢI ĐĂNG/ DÂN VIỆT |
- Giá cau tươi tăng đột biến, nông dân lãi lớn
- Giá loại quả ngon-"trái cây vua" của Việt Nam lại bất ngờ tăng vọt, sức mua từ Trung Quốc đạt 10 tỷ USD?
- Nhãn chín muộn giá gần 30 nghìn đồng/kg vẫn 'cháy hàng'
- Loại quả ngon, quả đặc sản này tại Lâm Đồng đang chín trước ở miền Tây, cứ 1kg dân bán giá 70.000 đồng
- Dưa hấu được mùa, giá cao, nông dân lãi gần trăm triệu/ha
- Dự báo giá lợn hơi đứng ở mức cao đến quý I/2025
- Giá sầu riêng đột ngột tăng vọt, dân 22 quốc gia, vùng lãnh thổ đang ăn sầu riêng Việt Nam
- Giá tiêu cao nhất trong vòng 10 năm, nông dân Đắk Lắk "găm" hàng chưa vội bán
- Đây là loại dưa hấu “lạ”, bé bất ngờ, trước cả trăm nghìn đồng/kg, nay bán đầy chợ với giá “siêu rẻ”
- Giá tiêu tăng cao, người trồng hưởng “vị ngọt”