Thứ rau dại vứt chỗ nào cũng mọc, lắm công dụng thần kỳ mà nhiều người không biết đem nhổ bỏ
Sự thật ít biết về loài rau có tên lạ: Rau càng cua Tên khoa học của rau càng cua là Peperomia Peliucida, thuộc nhóm thân cỏ. Nguyên thủy, rau càng cua xuất phát từ vùng Nam Mỹ, nay được trồng và phát tán rộng rãi trở thành loại cây mọc hoang.
Chỉ cần sau vài ba trận mưa, không cần gieo hạt rau có thể mọc xanh um cả mặt đất. Hạt rau càng cua nhỏ li ti lại nhẹ nên dễ phát tán trong gió và nảy mầm bất cứ lúc nào khi gặp điều kiện thuận lợi. Rau còn mọc trong chậu kiểng, bên gốc cây và cả trên nóc đình, trên mái ngói âm dương hoặc trên vách tường nứt nẻ. Có nhiều tài liệu cho rằng, rau càng cua còn hiệu quả trong chữa bệnh sởi, đậu mùa, những rối loạn về tinh thần và vô sinh ở phụ nữ. Tại nước Nigeria và Cộng hòa Congo người ta dùng loại rau này như một thành phần trong điều trị chứng co giật. Người Nigeria lấy lá rau càng cua làm thuốc đắp chữa bệnh ung thư vú trong khi người Congo lại lấy nước sắc của cây càng cua để ngâm hoặc trộn với muối và dầu cọ dùng trị bệnh ho. Rau càng cua mọc ở rất nhiều nơi và tuổi đời của nó chỉ vỏn vẹn 1 năm. Đặc tính của nó là có vị chua, giòn và giàu giá trị dinh dưỡng như: beta-caroten, canxi, photpho, protein, vitamin B, C…
Đặc biệt, càng cua đem đi xào tỏi thì ăn cực kỳ ngon, không chê vào đâu được. Chính vì thế mà loại cây nhỏ bé này được mọi người nói là “nhỏ mà có võ”, với mức giá bán rất cao.
Chính xác là trên các trang mạng, càng cua được rao bán với giá từ 70 đến 80 nghìn đồng/kg ở khu vực phía Nam, còn ở Hà Nội thì chúng được “ưu ái” hơn với mức giá lên đến 110 nghìn đồng/kg. Một số bài thuốc hữu hiệu từ rau càng cua
Chữa thiếu máu: Rửa sạch 100g rau càng cua rồi bóp giấm. Sau đó xào với thịt bò, nêm nếm cho gia vị vừa đủ, trộn đều, ăn 3 lần trong tuần. Chữa viêm họng, khan tiếng: Dùng 50 – 100g rau càng cua liên tục trong 3 đến 5 ngày bằng phương pháp nhai ngậm hoặc xay nước uống. Điều trị đái tháo đường: Thịt ếch chiên bột ăn cùng với 100g rau càng cua bóp giấm, chanh, dùng xen kẽ trong tuần.
Chữa đau lưng: Chỉ cần 50-100g rau càng cua sắc uống mỗi ngày. Chữa tiểu dắt, tiểu khó:150-200g rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống, dùng khoảng 5 ngày. Nếu ai đang mệt mỏi vì chứng mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành thì đừng quên lấy rau càng cua xay nước uống hoặc giã đắp ngoài, phương pháp này tuy đơn giản nhưng cực kỳ hiệu nghiệm. Một lưu ý quan trọng là trong rau càng cua có tính hàn nên những ai có tỳ vị hư hàn hoặc đang bị tiêu chảy thì tuyệt đối không được dùng. Theo L.V.S/ DÂN VIỆT |
- Loài rau dại mọc hoang ở đồi cát Ninh Thuận nay trở thành đặc sản, ăn ngon lại có tác dụng như thần dược
- 3 loại rau dân dã bán đầy chợ được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông", rất tốt cho sức khỏe
- Loại trái cây được mệnh danh là 'kho' chứa vitamin C sắp chín vàng, nông dân Hà Giang đợi ngày hốt bạc
- Loại rau từng được coi là cỏ dại, giờ lại được Mỹ xếp tốp đầu rau tốt, cứ dúi xuống đất là sống khỏe
- Loại quả nghe tên đã muốn “né”, ăn xong thì lại mê vì ngon và tốt cho sức khỏe, giá rất phải chăng
- Loại rau ăn cả củ lẫn lá được mệnh danh là 'thần dược' của mùa đông, vừa giúp phòng đủ thứ bệnh vừa dễ trồng
- Loại rau mọc đầy vườn mà không ai hái, chẳng chăm mà vẫn tốt um được mệnh danh là "kho chứa canxi"
- Một thứ rau mọc la liệt trên đồi, vặt về luộc chấm mắm cái cay, người ta đang săn lùng, là rau dại gì?
- Thứ rau đã bơi giỏi còn đeo phao, ăn tốt cho huyết mạch, nông dân một nơi Tây Ninh hễ hái là bán hết
- Tưởng là loại bỏ đi, ít người biết hoa đu đủ đực có tới 9 tác dụng "thần dược" cho sức khỏe