Nuôi gà “chạy bộ” kiểu gì mà nông dân Đà Nẵng bán dịp tết đắt hàng?

Gà đồi Kê Sơn là một trong những sản phẩm chủ lực của xã Hòa Phong. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường dịp Tết Nguyên đán, những ngày này, các hộ chăn nuôi gà trên địa bàn tập trung chăm sóc, bảo vệ và phát triển thương hiệu gà đồi theo quy trình an toàn.

Nuôi gà “chạy bộ” kiểu gì mà nông dân Đà Nẵng bán dịp tết đắt hàng?- Ảnh 1.
Tổ hợp tác chăn nuôi gà Kê Sơn có 18 hộ tham gia, trung bình mỗi hộ nuôi 500 con/năm, chủ yếu là gà ta, giống gà địa phương. Ảnh: T.N.

Ông Nguyễn Sĩ (70 tuổi) – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Hòa Phong 1 cho biết: "Được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố, người dân tham gia tổ hợp tác nắm được cơ bản về cách chăm sóc, nuôi dưỡng gà, cách vệ sinh chuồng trại định kỳ, tiêm vắc xin đầy đủ, bảo đảm gà sạch.

Gà ta nuôi theo hình thức thả vườn, thả đồi tự nhiên, các thành viên liên kết hỗ trợ nhau về kỹ thuật, cung ứng giống bảo đảm chất lượng. Đặc biệt, tổ hợp tác duy trì chăn nuôi khép kín từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ, đảm bảo mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm gà chất lượng cao, tươi, ngon và sạch".

Nuôi gà “chạy bộ” kiểu gì mà nông dân Đà Nẵng bán dịp tết đắt hàng?- Ảnh 2.
Dự kiến dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024, Hợp tác xã sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 2.000 con gà ta nuôi thả vườn, thả đồi. Ảnh: T.N.

Hiện nay, Tổ hợp tác chăn nuôi gà Kê Sơn có 18 hộ tham gia, trung bình mỗi hộ nuôi gối đầu 500 con/năm, chủ yếu nuôi gà ta, giống gà địa phương.

Dự kiến dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2024, hợp tác xã sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 2.000 con gà. Giá gà dịp cận Tết sẽ duy trì ở mức ổn định từ 90.000-100.000 đồng/kg gà sống và 140.000 đồng/kg gà đã qua sơ chế.

Từ khi tham gia tổ hợp tác, các hộ chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học. Đây là hướng đi mới đảm bảo an toàn dịch bệnh và giữ vệ sinh môi trường khu dân cư, đồng thời giúp gà mau lớn, lông đẹp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi gà “chạy bộ” kiểu gì mà nông dân Đà Nẵng bán dịp tết đắt hàng?- Ảnh 3.
Ông Nguyễn Sĩ thăm mô hình nuôi gà của thành viên tổ hợp tác dịp cận Tết. Ảnh: T.N.

Đang chăm sóc đàn gà hơn 300 con, anh Tân Vĩnh Chung (thôn Dương Lâm) chia sẻ: "Tôi cho gà ăn cám bắp, lúa, cây chuối băm, đặc biệt là nuôi thả đồi, cho gà chạy bộ quanh vườn kiếm thêm thức ăn ngoài tự nhiên, chỉ nhốt lại vào buổi tối và khi trời mưa giông.

Tuy thời gian xuất chuồng sẽ lâu hơn nuôi gà nhốt kiểu công nghiệp nhưng chất lượng thịt gà thả vườn săn chắc, thơm ngon hơn nhiều lần, được khách hàng rất ưa chuộng. Dự định Tết này xuất chuồng, gia đình tôi sẽ thu lãi khoảng 30 triệu đồng, nhờ đó mà sắm sửa đón Tết, kinh tế cũng khấm khá hơn trước".

Nuôi gà “chạy bộ” kiểu gì mà nông dân Đà Nẵng bán dịp tết đắt hàng?- Ảnh 4.
Việc sử dụng đệm lót sinh học từ vỏ trấu và chế phẩm sinh học giúp bảo vệ môi trường, giảm nhân công và hạn chế nảy sinh mầm bệnh trong mô hình nuôi gà ta. Ảnh: T.N.

Cũng đang chuẩn bị xuất bán lứa gà ta hơn 100 con dịp Tết, chị Nguyễn Thị Ly Na (thôn Cẩm Toại Tây) cho hay, thịt gà là thực phẩm có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết Nguyên đán, sức tiêu thụ tăng mạnh.

Vì vậy từ 4 tháng trước, chị đã cải tạo chuồng trại và nhập con gà giống về nuôi để kịp xuất bán trước Tết. Chủ yếu cung cấp gà cho các khách hàng làm dịch vụ nấu ăn, một số bỏ cho thương lái ở chợ và được hợp tác xã hỗ trợ tiêu thụ.

Nuôi gà “chạy bộ” kiểu gì mà nông dân Đà Nẵng bán dịp tết đắt hàng?- Ảnh 5.
Gà ta nuôi thả vườn có chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon, an toàn nên được khách hàng rất ưa chuộng. Ảnh: T.N.

Lứa gà nuôi bán Tết thường gặp thời tiết mưa lạnh, các thành viên tổ hợp tác đều đặn bổ sung thêm khoáng chất, thắp đèn sưởi ấm cho gà. Cùng với đó, công tác vệ sinh, phòng bệnh luôn được mọi người chú trọng, đảm bảo đàn gà ăn sạch, ở sạch và uống sạch.

Đặc biệt, việc sử dụng đệm lót sinh học từ vỏ trấu và chế phẩm sinh học giúp bảo vệ môi trường, giảm nhân công và hạn chế nảy sinh mầm bệnh. Nhờ đó, đàn gà của các hộ phát triển rất đồng đều, lông đẹp, ít bị bệnh, cân nặng trung bình khoảng 2,4kg/con, được khách hàng đặt mua nhiều dịp Tết.

Nuôi gà “chạy bộ” kiểu gì mà nông dân Đà Nẵng bán dịp tết đắt hàng?- Ảnh 6.
Sản phẩm gà ta thả vườn Kê Sơn được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, sức tiêu thụ tăng mạnh dịp Tết. Ảnh: T.N.

Nuôi gà “chạy bộ” kiểu gì mà nông dân Đà Nẵng bán dịp tết đắt hàng?- Ảnh 7.
Năm 2022, sản phẩm gà thả vườn Kê Sơn của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Hòa Phong 1 được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gà đồi, hợp tác xã và các thành viên tổ hợp tác cũng đẩy mạnh quảng bá sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ. Từ đó, thương hiệu gà đồi Kê Sơn ngày càng được nhiều người biết đến, tạo đầu ra ổn định cho người chăn nuôi.

Theo TRẦN HẬU - TUYẾT NHUNG/ DÂN VIỆT 

Các tin khác