Thu hoạch và bảo quản đậu phộng giống

Để thu hoạch và bảo quản đậu phộng giống tốt, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cho vụ sau cần làm tốt các yêu cầu kỹ thuật sau:

Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng hạt giống.

Nên chọn ngày nắng ráo, mặt ruộng khô để thu hoạch. Đậu phộng giống nên thu hoạch khi kiểm tra thấy lá vàng, vỏ quả cứng, chắc, ít quả lép, 70-75% quả chín sinh lí

Sau khi nhổ, rải cây thành hàng để khử lẫn lần cuối. Loại bỏ cây có quả bị bệnh, quả rơi rụng không nên giữ làm giống.

Làm khô giống

Làm khô quả đậu phộng bằng cách: Phơi ngay tại ruộng nếu trời nắng to, ruộng khô ráo hoặc treo phơi dưới hiên. Cũng có thể vặt quả ra phơi trên sân gạch hoặc phơi trong nia, mẹt. Tránh phơi trên sân bê tông vì nhiệt độ quá cao làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống. Trong trường hợp thời tiết xấu, không có nắng nên hong khô vỏ và sử dụng máy sấy làm khô giống.

Bảo quản

Tỷ lệ nảy mầm của giống phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bảo quản. Nếu bảo quản bằng kho lạnh thì sau 12 tháng tỷ lệ nảy mầm vẫn đạt 95,6%, màu sắc vỏ lụa ít bị biến đổi. Nếu bảo quản kín trong phòng thì sau 6 tháng tỷ lệ nảy mầm đạt 89,5%, sau 8 tháng đạt 76,1% nhưng nếu để từ 9-12 tháng thì tỷ lệ nảy mầm giảm còn, chỉ trên dưới 50%.

Đậu phộng giống thật khô (khi hạt tách khỏi vỏ, lắc thấy long là được), sạch được đóng gói trong bao tải có túi nylon hoặc chum vại có lót lớp vôi dưới đáy và bịt chặt bằng nilon trên đầu chum. Cũng có thể cho lạc vào chum rồi phủ lên trên một ít lá xoan, sau đó buộc nylon. Trong quá trình bảo quản không được mở nylon đến tận khi chuẩn bị gieo vì hạt lạc rất dễ mất sức nảy mầm. Nhiệt độ bảo quản càng thấp thời gian bảo quản càng dài. Đậu phộng giống không nên giữ quá 1 năm, nên sử dụng giống chuyển vụ là tốt nhất.

Bóc vỏ quả

Chuẩn bị gieo thì tiến hành bóc vỏ quả. Bóc vỏ đậu phộng tốt nhất nên làm bằng tay để tránh hư hại và vỡ hạt. Trong quá trình bóc nếu thấy hạt nhiễm bệnh, hạt bị vỡ, hạt không đúng màu sắc của giống nên loại bỏ. Trước khi đem gieo, hạt giống nên xử lý bằng thuốc trừ nấm và sâu thích hợp. Nên ngâm hạt giống 8-10 tiếng, đãi chua rồi trộn trấu đem ủ. Cần kiểm tra tỷ lệ nảy mầm trước khi gieo.


Theo kinhtenongthon

Các tin khác