Mẹ Việt ở Úc chia sẻ “bí kíp” trồng rau xanh quả sạch suốt bốn mùa
Chị Đỗ Minh Hường (quê gốc ở Hải Phòng, Việt Nam) hiện đang sống ở Merinda, Queensland, Australia chính là chủ nhân của khu vườn nhiều rau xanh, quả sạch rất Việt Nam nói trên.
Chỉ với mảnh đất khoảng 30m2 nhưng chị Đỗ Minh Hường đã tạo nên một khu vườn xanh tươi với đủ loại rau quả phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Kể về những ngày đầu bắt đầu làm vườn, chị Minh Hường chia sẻ, khi bắt đầu chị gặp khó khăn trong việc cải tạo đất và phá cỏ cuốc đất làm vườn. Trước đây, khu vườn chủ yếu là cỏ, mỗi ngày chị bớt ra chút thời gian rảnh để dọn dẹp và cải tạo được 30m2 đất để trồng các loại rau yêu thích.
Chị kể, những ngày đầu khi sang Úc, chị rất nhớ nhà và thèm ăn những món ăn dân dã của Việt Nam nhưng những loại rau chị thích ăn lại không bán ở các cửa hàng nên tranh thủ thời gian rảnh rỗi mỗi ngày, chị trồng rau và chăm chút cho khu vườn thuần rau quả Việt của mình để vơi bớt đi nỗi nhớ quê nhà. Tuy không phun thuốc trừ sâu nhưng đậu đũa của bà mẹ đảm này trồng vẫn xanh tốt
Chị Hường bắt đầu trồng rau cách đây khoảng 4 năm. May mắn, chị xin được hạt giống từ một người họ hàng lâu năm ở Úc bởi các cửa hàng ở đây không bán các loại hạt giống mà chị cần. Sau mỗi vụ, chị lại tiếp tục giữ giống cho các vụ kế tiếp.
Bên cạnh những khó khăn, khu vườn rau sạch của chị Hường cũng có được thuận lợi nhờ khí hậu ở Australia cũng khá giống với Việt Nam. Mùa đông ở xứ sở của những chú Kangaroo này cũng không quá lạnh, ngày nắng ấm, đêm se lạnh, là môi trường thuận lợi giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển.
Mọi người ghé thăm nhà đều phải trầm trồ khen ngợi sự mát tay của bà chủ vườn. Bà mẹ Việt đảm này không chỉ khéo trồng các loại rau mà ngay cả các loại quả chị trồng cũng đều cho ra nhiều trái với chất lượng tốt. Chia sẻ về kỹ thuật trồng cây, bà mẹ Việt này tiết lộ “bí kíp” về việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cây. Đồng thời, khi mới trồng, chị thường làm kỹ đất và cần xử lý hạt giống cẩn thận bằng cách ngâm hạt giống trong nước và phơi nắng từ 2 - 8 tiếng tùy từng loại hạt giống rau, sau đó mới gieo vào giá thể chuẩn bị sẵn.
Còn với những loại hạt giống dễ nảy mầm như rau muống, rau cải, xà lách,... thì chị chọn cách gieo trực tiếp.
Với hạt giống của các loại rau gia vị, chị Hường thường ngâm vào nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong nửa ngày.
Công việc bận rộn khiến chị không có nhiều thời gian để chăm vườn. Mỗi sáng chị tranh thủ dậy sớm, thi thoảng xới đất, làm cỏ cho đất thông thoáng và để rau nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Đặc biệt, nói về bí quyết chăm cây, chị kể cứ 2 tuần một lần, chị lại tưới loại phân hữu cơ ủ từ cá để các loại rau, quả trong vườn có thêm nhiều chất dinh dưỡng. Và đặc biệt, bí quyết quan trọng nhất chính là yêu cây và phải dành thời gian và công sức chăm chút nó. Ớt - một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình chị Mỗi ngày chị dành 2 tiếng để chăm cây, đó là thời gian vừa để tập thể dục, vừa để thư giãn sau mỗi ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi. Với chị, thích nhất là lúc thu hoạch thành quả, nhìn những ngọn rau xanh mơn mởn, những trái cây sạch được hái ngay tại khu vườn nhà mình khiến chị cảm thấy rất hạnh phúc.
Để phòng ngừa sâu bệnh cho khu vườn của mình, chị Hường thường xuyên theo dõi để phát hiện ra mầm mống của sâu bệnh và diệt bằng các phương pháp an toàn cho sức khỏe như bắt trực tiếp, dùng tỏi, ớt, rượu để phun khi có sâu, tuyệt nhiên không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Chị Hường cũng trồng một vài cây cà để thu hoạch nhiều lần.
Sau khi thu hoạch xong, chị thường cho đất nghỉ bằng cách rắc vôi bột và để ải một thời gian ngắn trước khi gieo trồng luống rau mới. Chị Hường rất chú trọng khâu làm đất để trồng rau, đất trồng rau được chị Hường trộn các loại phân ủ mục như phân gà, phân bò hoặc phân nấm, sau đó để ải vài ngày mới bắt đầu gieo trồng. Đất tơi xốp và tưới đủ nước nên giàn bí của chị luôn năng suất. Dù bận rộn với công việc nhưng hàng ngày chị vẫn tranh thủ thời gian tưới nước 2 lần, cứ 2 tuần chị tưới fish fertilizer một lần (một loại phân hữu cơ ủ từ cá). Tận dụng diện tích, chị Hường còn trồng ngô Do thời tiết ở Úc khá thuận lợi cũng như cách chăm sóc tốt nên giàn dưa chuột của chị sai hoa và đậu rất nhiều quả
Khi bổ sung dinh dưỡng định kỳ cho rau, chị Hường chủ yếu dùng bình phun có tia nước nhỏ dạng sương để tưới. Theo chị cách lựa chọn bình phun cũng khá quan trọng bởi dạng bình này sẽ giúp lượng phân hữu cơ được rải đều trên từng gốc rau và tia phun nhỏ tránh được việc làm dập lá rau. Một điều nhỏ nhưng vô cùng quan trọng nữa đó là chị Hường thường ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 - 10 ngày để đảm bảo lượng phân chuyển hóa hoàn toàn vào rau. Theo BÙI HỒNG LIÊN/ DÂN VIỆT |
- Trồng loại cây ngoại lai này ở Vĩnh Long, ra trái to bự, nông dân Vĩnh Long bẻ là có người mua sạch
- Mô hình nuôi ếch dày đặc dưới ao, trên trồng mai vàng ở một xã của Sóc Trăng đang được người ta đến xem
- Một nông dân Cà Mau cứ đút chuối chín cho một con động vật nuôi trong lồng, bán 5,5 triệu/con
- Nuôi loại gà con nào cũng khỏe như lực sĩ, sểnh ra là đá, một nông dân Phú Yên bán 3 triệu/con
- Làm giàu khác người ở Sơn La, nuôi loại chim đẻ sòn sòn trên nhà sàn mà phát tài thấy rõ
- Loài dược liệu củ như khoai lang, lãi hơn 250 triệu đồng/ha
- Nuôi con vật hiền khô như cục đất, chả phải cho ăn bao giờ, ông nông dân Cà Mau mò lên bán kiếm lời
- Nuôi con động vật chết sớm, nghe gáy râm ran là sắp đẻ, anh nông dân Tây Ninh tự trả lương 70 triệu/tháng
- Nuôi loài ruồi lính đen làm “siêu” thực phẩm, bán trứng thôi cũng có giá 5-6 triệu đồng/kg
- Đặt bể trên cạn nuôi thứ cá cảnh bé tí mà anh nông dân Long An vùng Đồng Tháp Mười bán đắt hàng