Kỹ thuật trồng rong xanh

Gần đây, trồng rong xanh đã trở thành nghề mới, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần vào chương trình xóa đói giảm nghèo cho người dân. Báo Khánh Hòa xin giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật trồng rong xanh do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn.

 

Rong xanh.

Kỹ thuật trồng

Vùng trồng rong xanh phải là bãi triều có nguồn nước giàu dinh dưỡng, ít ảnh hưởng của sóng gió, nước được luân chuyển với dòng chảy vừa phải, cách xa nguồn nước ngọt trực tiếp đổ ra… Các điều kiện môi trường biến động như: Độ mặn ổn định 28 - 30‰ trở lên, độ sâu hơn 2m (khi thủy triều thấp nhất, độ sâu phải đạt khoảng 1m), độ trong hơn 50cm.

Sau khi chọn được vùng bãi triều phù hợp, bà con dùng những cây cọc dài 1,5m, đường kính 2,5 - 5cm đóng thành hàng cách nhau 0,8 - 1m, cọc cách nhau 10m, có cọc phụ; dùng dây cước kéo căng thành hàng cách đáy 1m, cách mặt nước 1m. Chọn những bụi rong khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, mượt, bẻ thành từng cụm nhỏ 80 - 120g/cụm để làm giống. Nên xuống giống khi thủy triều lên, dùng dây ni-lông mềm buộc bụi rong vào dây cước đã căng, cụm cách cụm 0,3m; mật độ xuống giống khoảng 1.000kg/1.000m2.

Hàng ngày, gỡ rong tạp và vật bám vào rong, xử lý để phù sa không bám vào rong; định kỳ kiểm tra dây, cột, trụ. Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của rong. Dùng lưới đánh cá bao quanh vùng nuôi để tránh cá ăn rong.

Thu hoạch và sơ chế

Rong thu hoạch phải đạt trọng lượng tối thiểu 1kg/cây. Thời gian thu hoạch phụ thuộc vào tỷ lệ tăng trưởng của cây dưới ảnh hưởng trực tiếp của điều kiện sinh thái. Thường, người dân trồng 2 - 3 tháng mới thu hoạch và phải thu toàn bộ rồi trồng lại bằng những đoạn rong mới; những cây rong tốt nhất được giữ lại làm giống cho vụ sau.

Sau khi thu hoạch, sơ chế rong bằng cách rửa sạch, loại bỏ rong tạp, động vật bám trên rong… sau đó phơi nắng khoảng 2 - 3 ngày cho khô rồi bó chặt trong túi nhựa, bảo quản nơi khô ráo trước khi đem bán. Hiện nay, rong xanh được bán dưới dạng rong nguyên liệu, rong tươi và bột sơ chế.

T.B

Các tin khác