Hóa ra loại gia vị vàng khè mọc đầy vườn nhà lại là "thần dược" chữa ung thư
Củ nghệ đã xuất hiện trong y học cổ truyền từ hàng nghìn năm trước và đến thời hiện đại, với trình độ phát triển, khoa học hiện đại cũng đã chứng thực được nhiều lợi ích sức khoẻ của loại cây này. Dưới đây là một số tác dụng đặc biệt của nghệ và mẹo để kết hợp nó vào thực đơn của bạn. 1. Nghệ giúp giảm viêm
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phản ứng viêm của cơ thể xảy ra mà không có chấn thương. Nếu tình trạng viêm trở nên mãn tính hoặc quá mức, có thể gây tổn thương lâu dài và một loạt các bệnh mãn tính, từ bệnh tim đến tiểu đường. Theo đó, một đánh giá y tế vào năm 2017 đăng trên tạp chí Foods cho thấy, chất curcumin có trong nghệ làm giảm viêm ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp – một bệnh mãn tính có đặc điểm là cứng khớp và bị viêm không thường xuyên. Những bệnh nhân dùng 1000mg curcumin mỗi ngày trong vòng từ 8 đến 12 tuần cho thấy các triệu chứng viêm như cứng khớp buổi sáng, sưng khớp, đau đã giảm. 2. Là chất chống oxy hoá
Đây là chất ổn định đối trọng với các tác động của gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do đến từ cả quá trình trao đổi chất tự nhiên như tiêu hoá và các nguồn bên ngoài như ô nhiễm, khói thuốc lá. Khi số lượng gốc tự do và chất chống oxy hoá được cân bằng trong cơ thể, các gốc tự do sẽ giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên khi sự cân bằng mất đi, gốc tự do nhiều hơn chất chống oxy hoá, hiện tượng stress oxy hoá sẽ xảy ra. Đây là lúc các gốc tự do gây hại cho protein, mô mỡ và DNA của tế bào. Theo thời gian, tổn thương liên tục này có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường và các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Clinical Biochemistry cho thấy ở 21 bệnh nhân mắc bệnh b-thalassemia / Hb E - một chứng rối loạn máu di truyền - 500mg curcuminoids mỗi ngày trong vòng 12 tháng có thể làm giảm mức độ stress oxy hóa. 3. Nghệ có thể giúp chữa ung thư
Nguyên nhân là vì mối tương quan giữa chứng viêm mãn tính và sự phát triển của ung thư. Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của curcumin có thể chứng tỏ có lợi trong việc chống lại bệnh tật. Và thực tế, một đánh giá y tế năm 2019 được công bố trên tạp chí Nutrients cho hay chất curcumin có thể ngăn chặn sự gia tăng của các tế bào ung thư vú, do đó làm chậm sự phát triển của khối u. Đánh giá tương tự cũng cho thấy curcumin đang được khám phá để tìm ra công dụng trong việc chữa trị ung thư phổi, đại trực tràng, tuyến tuỵ và một số loại khác. Dù chưa đi đến cuối cùng nhưng các nghiên cứu đã tìm thấy kết quả đáng mong chờ trong các thí nghiệm trên động vật và trong ống nghiệm. Khó khăn lớn nhất trong việc sử dụng curcumin điều trị ung thư là cơ thể con người không thể hấp thu với số lượng đáng kể. Các nhà dược học đang cố gắng vượt qua trở ngại này. Nhưng cho đến khi họ thành công, cả củ nghệ và curcumin đều chưa từng được sử dụng để điều trị ung thư. 4. Giúp nâng cao sức khoẻ
Đồng thời lượng chất béo trong máu, lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL ở những người này cũng đồng loạt giảm. Dù sử dụng đến 4000 mg curcumin một ngày là rất nhiều nhưng hiện chưa có tác dụng phụ nào liên quan đến hợp chất này được ghi nhận. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng curcumin vì nó có thể làm loãng máu và ngăn ngừa đông máu. 5. Giảm bớt trầm cảm và thúc đẩy chức năng não
Song song với đó, các nhà khoa học cũng nghiên cứu xem liệu curcumin có khả năng điều trị hoặc ngăn ngừa sự phát triển của các rối loạn thoái hóa thần kinh suy nhược như bệnh Alzheimer hay không. Đánh giá công bố trên biên niên sử của Viện Hàn lâm Thần kinh học Ấn Độ vào năm 2008 viết rằng, curcumin có thể có hiệu quả trong việc quản lý các yếu tố có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh Alzheimer. Chúng bao gồm viêm, căng thẳng oxy hóa và sự hình thành các protein beta-amyloid - sự tích tụ của các sợi nhỏ bên ngoài tế bào não. 6. Nghệ bồi dưỡng giúp làn da khoẻ mạnh
Một đánh giá y khoa được công bố trên tạp chí Advances in Experimental Medicine and Biology vào năm 2007 cho thấy, curcumin cũng có đặc tính chữa lành vết thương, có thể là một thành phần điều trị tốt cho các bệnh về da như bạch biến, bệnh vẩy nến và các bệnh chàm khác. Thuốc bổ và thuốc mỡ bôi ngoài da có chứa curcumin làm giảm thời gian lành vết thương trên da, cải thiện sự phân bổ collagen - loại protein mang lại độ đàn hồi cho da - và đẩy mạnh sự phát triển của các mạch máu mới. Theo NGUYÊN AN/ DÂN VIỆT |
- Loài rau dại mọc hoang ở đồi cát Ninh Thuận nay trở thành đặc sản, ăn ngon lại có tác dụng như thần dược
- 3 loại rau dân dã bán đầy chợ được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông", rất tốt cho sức khỏe
- Loại trái cây được mệnh danh là 'kho' chứa vitamin C sắp chín vàng, nông dân Hà Giang đợi ngày hốt bạc
- Loại rau từng được coi là cỏ dại, giờ lại được Mỹ xếp tốp đầu rau tốt, cứ dúi xuống đất là sống khỏe
- Loại quả nghe tên đã muốn “né”, ăn xong thì lại mê vì ngon và tốt cho sức khỏe, giá rất phải chăng
- Loại rau ăn cả củ lẫn lá được mệnh danh là 'thần dược' của mùa đông, vừa giúp phòng đủ thứ bệnh vừa dễ trồng
- Loại rau mọc đầy vườn mà không ai hái, chẳng chăm mà vẫn tốt um được mệnh danh là "kho chứa canxi"
- Một thứ rau mọc la liệt trên đồi, vặt về luộc chấm mắm cái cay, người ta đang săn lùng, là rau dại gì?
- Thứ rau đã bơi giỏi còn đeo phao, ăn tốt cho huyết mạch, nông dân một nơi Tây Ninh hễ hái là bán hết
- Tưởng là loại bỏ đi, ít người biết hoa đu đủ đực có tới 9 tác dụng "thần dược" cho sức khỏe