Trồng thứ cây ra quả cay xé lưỡi, vợ chồng ông nông dân tỉnh Thái Nguyên xây nhà lầu, tậu xe hơi

Xã Thanh Ninh là vùng trọng điểm trồng cây ớt của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Chính vợ chồng ông Nguyễn Văn Chất và bà Nguyễn Thị Thường (xóm Phú Yên, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) là người đã có công đưa cây ớt về trồng và nhân giống tại đây.


Bà Nguyễn Thị Thường, (xóm Phú Yên, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) bên những luống ớt của gia đình.

Chia sẻ về cơ duyên đến với cây ớt, ông Chất cho biết, ông bắt đầu trồng ớt từ những năm 2000. Thời điểm đó, ông thường xuyên qua lại tỉnh Bắc Giang. Thấy người dân nơi đây khấm khá nhờ trồng ớt, nên ông nghĩ ngay đến việc mang giống ớt về trồng thử tại địa phương.

Lúc đầu, ông chỉ trồng ớt thử nghiệm trên diện tích nhỏ. Dần dần, khi thấy hiệu quả kinh tế từ cây ớt mang lại cao và tìm kiếm được thị trường ổn định, ông bắt đầu trồng ớt trên diện tích lớn hơn.

Đến năm 2017, ông Chất thành lập Tổ hợp tác liên kết trồng ớt xã Thanh Ninh với 20 thành viên để cùng nhau phát triển và xây dựng mô hình trồng ớt xuất khẩu ngày càng lớn mạnh.

"Còn nhớ những ngày đầu khi mới trồng ớt, tôi phải đạp xe về tận vùng tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Bắc Giang để bán mà vẫn không có người mua. Nhưng đến nay, ớt trồng ra đến đâu bán hết đến đó, đầu ra tương đối ổn định"- ông Chất vừa cười vừa kể.

Theo ông Chất, trồng ớt sẽ rất dễ nếu người trồng chịu khó tìm hiểu và nắm rõ kỹ thuật từ khâu trồng đến chăm sóc.

Điều cần chú ý là trồng ớt ở những nơi có nước ra vào thuận tiện, nước không ngập quá luống. Đặc biệt phải chú ý luân canh cây ớt với các loại cây trồng khác. Không nên trồng ớt các vụ liên tiếp trên cùng 1 thửa ruộng vì cây dễ bị bệnh mà chết.


Theo ông Chất, (xóm Phú Yên, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) về cơ bản ớt rất dễ trồng nếu nắm chắc kỹ thuật.

Cây ớt rất ít khi bị sâu bệnh, chủ yếu bị bệnh thán thư hoặc chết rút. Nếu chú ý theo dõi và có phương pháp phòng tránh kịp thời, cây ớt sẽ không lo bị nhiễm bệnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm chọn giống ớt, ông Chất cho biết, phải chọn giống ớt quả nhẵn, bóng để tránh bám sương.

Hạt ớt giống được ông lấy từ Công ty Giống cây trồng Trung ương, gieo trồng thử nghiệm để xem có phù hợp, sau đó mới cung cấp cây giống cho bà con.

Thông thường, ớt từ khi trồng đến lúc thu hoạch quả ớt mất khoảng 3 tháng. Trong đó giai đoạn ươm cây giống mất khoảng thời gian 1 tháng.

Bên cạnh đó, thời gian thu hoạch quả ớt cũng kéo dài khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, ông Chất có bí quyết để rút ngắn thời gian ươm giống cũng như cách thức bảo quản quả ớt trên cây được lâu hơn.

Theo ông Chất, để ươm được ớt giống đòi hỏi phải có kinh nghiệm, bám lấy thời vụ và phải có tâm.

Đất ươm ớt giống phải là đất phù sa sông Hồng. Đất ở vùng này chỉ làm nền, còn đất phù sa sông Hồng thì rải trên bề mặt.

Cây ớt khi còn non rất mẫn cảm với bệnh nên phải theo dõi và che chắn cẩn thận. Khi gieo hạt ớt, người trồng phải gieo đều tay. Việc tưới nước cũng đòi hỏi kỹ thuật, nếu tưới quá mạnh và quá võng nước sẽ khiến cây chết.


Thông thường giai đoạn làm giống mất khoảng thời gian 1 tháng

Trung bình mỗi sào ớt sẽ cho sản lượng khoảng 2,7 tấn trái, trong đó mỗi lần hái từ 70 – 80kg/sào. Trồng ớt hiệu quả gấp nhiều lần so với cấy lúa và một số cây hoa màu khác.

Thời điểm giá ớt lên cao, mỗi sào ớt có thể cho thu nhập từ 25 - 30 triệu đồng. Dù ớt rớt giá, xuống dưới 10.000 đồng/kg, người trồng ớt vẫn thu lãi hơn so với trồng lúa.

Thấy ớt đem giá trị kinh tế cao nên nhiều người dân trong xã xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) cũng dần chuyển đổi từ các cây hoa màu quen thuộc sang trồng cây ớt với diện tích lớn.


Theo ông Chất, (xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên), hiện tại giá ớt đang tăng cao đến 60.000 đồng/kg.

Hiện nay, ngoài trồng ớt để bán, gia đình ông Chất còn cung cấp cây ớt giống và tiến hành thu mua trái ớt của bà con trong vùng với số lượng lên tới 4 – 5 tấn/ngày.

Mọi năm, gia đình ông Chất bán ra thị trường khoảng 400 - 500 vạn cây ớt giống/năm với giá bán 300 đồng/cây.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá ớt trái có giảm xuống, diện tích trồng ớt của bà con cũng giảm đi. Tuy nhiên đến thời điểm này, giá ớt lại đang tăng lên nên nhiều bà con tiếp tục trồng.


Ngoài trồng ớt để bán, gia đình ông Chất, bà Thường còn cung cấp ớt giống cho bà con nông dân trong vùng


Gia đình ông Chất tiến hành thu mua ớt cho bà con nông dân để phục vụ xuất khẩu.


Nhờ trồng và thu mua ớt mà gia đình ông Chất xây được nhà cao tầng và mua xe ô tô

Đến nay, thị trường tiêu thụ ớt của gia đình ông Chất tương đối ổn định, chủ yếu xuất bán đi các nước như Trung Quốc, Lào, Malaysia với số lượng lớn.

Gia đình ông Chất hiện có 4 lao động tham gia trồng ớt và thu mua ớt. Ngoài ra, ông còn thuê thêm 6 người làm công việc phân loại, bẻ cuống ớt theo ngày với mức thu nhập 200.000 đồng/ngày.

Với hơn 1 sào ớt cộng với thu mua ớt của bà con nông dân trong vùng, gia đình ông Chất thu về từ 300 – 400 triệu đồng/năm. Cũng nhờ trồng ớt bán và thu mua ớt của bà con, đến nay gia đình ông Chất đã xây được nhà cao tầng và mua xe ô tô với giá trị lớn.

Theo HÀ THANH/ DÂN VIỆT 

Các tin khác