Giá mít Thái 17/10: Thương lái cắt mít có cách gì để tránh không lỗ khi bị vựa "đạp hàng" lựa mít?

Thương lái chia sẻ cách không bị lỗ vốn trước cảnh bị vựa "đạp hàng"

Hiện nay, nhiều thương lái mua bán mít Thái ở ĐBSCL cho hay, thường xuyên bị lỗ vốn trước tình trạng vựa phân loại mít Thái quá khó. Cụ thể, thương lái mua mít loại Kem lớn từ vườn nhưng vựa lại mua vào với loại Kem nhỏ, còn mít kem nhỏ lại bị vựa mua mít loại ba.

Anh Lê Văn Bảy - một thương lái mua mít Thái ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho hay, có ngày anh mua tổng cộng 14 triệu đồng tiền mít Thái từ trong vườn, nhưng khi bán lại cho vựa lấy lời chỉ được 13,4 triệu đồng. Vậy là anh lỗ tiền thuê người và tiền xe.

Cũng như anh Bảy, nhiều thương lái mua mít Thái cũng gặp hoàn cảnh tương tự. Tuy nhiên, một số thương lái có nhiều năm kinh nghiệm cắt mít cho hay, lỗ hay không lỗ còn tùy thuộc "tay nghề" của thương lái.

Anh Trần Minh Thành - thương lái có nhiều năm đi mua mít ở huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) và tỉnh Vĩnh Long nhấn mạnh: "Vựa chủ yếu lấy mít có múi lên màu. Nếu thương lái có "tay nghề" cao, cắt mít đủ màu, trái già thì không sợ lỗ, còn cắt non (hay còn gọi là cắt yếu) thì chắc chắn lỗ".

Theo anh Thanh, hiện nhu cầu tiêu thụ bên chợ của Trung Quốc không nhiều, chỉ ưu tiên mua hàng tốt, múi lên màu. Do đó, các vựa đặt ra yêu cầu lấy mít múi lên màu khá cao. Đây cũng là lý do nhiều thương lái cắt yếu bị "đạp hàng".

Giá mít Thái hôm nay 17/10: Giảm 1.000 đồng/kg

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 17/10 cho thấy, giá mít giảm 1.000 đồng/kg so với ngày trước đó. Hiện tình hình hoạt động mua bán mít Thái ở ĐBSCL trầm lắng, rất nhiều vựa không hoạt động, không báo giá, thương lái cũng tạm nghỉ.

Cụ thể, tại Tiền Giang, các vựa mua mít Kem lớn (hoặc mít Nhất) ở mức 21.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ (hoặc mít nhì) 16.000 đồng/kg, mít loại ba là 11.000 đồng/kg.

Các thương lái vào vườn cắt, mua mít Kem lớn (hoặc mít Nhất) từ 19.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ (hoặc mít Nhì) từ 14.000 đồng/kg, mít loại ba từ 9.000 đồng/kg.

Cũng như giá mít Tiền Giang, giá mít Thái hôm nay 17/10 tại các địa phương khác thuộc ĐBSCL như Đồng Tháp, Trà Vinh, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long và TP.Cần Thơ giảm 1.000 đồng/kg so với ngày trước đó.

Theo đó, tại những địa phương trên, giá mít Kem lớn (hoặc mít Nhất) từ 20.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ (hoặc mít Nhì) 15.000 đồng/kg, mít loại ba từ 10.000 đồng/kg. Còn các thương lái vào vườn cắt, mua mít Kem lớn từ 18.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 13.000 đồng/kg, mít loại ba 8.000 đồng/kg.

Theo DUY KHÁNH/ DÂN VIỆT 

Các tin khác