Kỹ thuật lưu giữ cá giống qua mùa đông

Muốn giữ được nguồn cá giống tốt qua mùa đông, nhất là với một số giống cá có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, khả năng chịu rét kém như cá chim trắng, cá rô phi, cá trôi Ấn Độ... Người ương nuôi cá giống lưu qua mùa đông cần làm tốt một số biện pháp kỹ thuật như sau:

- Chọn ao nuôi giữ giống qua đông: Nên chọn ao nuôi ở những khu vực khuất gió Đông Bắc, có cây cối hoặc nhà, đồi, núi che chắn, ao có diện tích 2 - 5 sào Bắc Bộ, mức nước 1,5 - 2,0 m, có nguồn nước bổ sung ổn định, chủ động, thuận lợi cho việc cấp thoát nước (tránh dùng những ao ở xa khu dân cư hoặc ở ngoài cánh đồng).

- Bờ ao cần tu bổ chắc chắn, không rò rỉ, bờ phía đông nên để thoáng đãng, không bị cây che ánh sáng mặt trời. Nếu ao phía hướng Đông Bắc nên đào sâu 0,5m so với mặt đáy ao để làm nơi cho cá trú ngụ trong mùa rét.

- Trước khi vào vụ Đông phải chăm sóc cho cá béo khỏe, đạt cỡ giống từ cấp 11 (6-8cm) trở lên.

- Những ngày nắng ấm, nhiệt độ nước trên 180C, tranh thủ cho cá ăn thức ăn tinh và bón phân chuồng kết hợp với phân vô cơ để duy trì màu nước cho ao.

- Khi nhiệt độ nước xuống dưới 180C, ngừng cho cá ăn và ngừng bón phân. Thức ăn tinh cho cá nên chọn những loại tinh bột giàu năng lượng như bã đậu, bột đậu tương nghiền, cám gạo, cám công nghiệp...

- Khi trời rét kéo dài, nhiệt độ nước xuống thấp 8 - 140C, người nuôi chủ động nâng cao mức nước ao từ 1,5 - 2,0m, dùng bèo tây phủ 1/3 diện tích mặt ao về hướng Đông Bắc. Kết hợp dùng rơm rạ bó thành những bó nhỏ thả xuống các góc ao và xung quanh bờ ao để tạo chỗ trú cho cá, giúp cá chống rét; khi rơm rạ đã phân hủy, cần vớt lên thay bằng lượt rơm rạ khác. Do đặc tính một số loài cá như cá chim trắng, cá rô phi, cá trôi Ấn Độ có xuất xứ từ xứ nóng nên để lưu được cá giống cá này qua đông, cần làm tốt công tác chống rét cho cá.

- Luôn giữ mực nước trong ao nuôi ổn định. Định kỳ 2 tuần 1 lần bón vôi khử trùng cho ao với liều lượng 1kg vôi bột/100 m3 ao để cải tạo chua và kìm hãm các loại vi khuẩn gây bệnh cho cá.

- Riêng cá chim trắng nuôi qua đông rất dễ bị mắc bệnh nấm thủy mi ở nhiệt độ nước dưới 200C. Vì vậy, trong thời gian trú đông nên hạn chế đánh bắt, tránh làm cho cá bị sây xát, đồng thời phải nâng cao mức nước ao nuôi lên tới 2,5m để giữ ổn định nhiệt độ nước trong ao nuôi. Nếu có điều kiện, lưu giữ cá chim trắng giống với số lượng nhiều nên đầu tư kinh phí làm nhà nâng nhiệt để giữ nhiệt độ ổn định cho ao nuôi.

KNVN

Các tin khác