Cách sang tôm ra ruộng lúa

Theo dõi sức khỏe: Trước khi tiến hành sang tôm ra ruộng lúa phải theo dõi sức khỏe tôm. Hàng ngày vào lúc sáng sớm, theo dõi tập tính bơi lội và màu sắc tôm, nếu tôm yếu mang, thân và đuôi màu ửng đỏ, tôm lờ đờ trên mặt nước, bơi lội chậm chạp. Tôm khỏe có màu xanh lá cây, sau khi lột xác khoảng 24 giờ vỏ tôm cứng nhanh chóng. Tôm bệnh vỏ mềm, nhăn nheo sau khi lột xác nhiều ngày và có thể biến thành biến chứng mềm vỏ, tôm bệnh thân bẩn có nhiều vi sinh vật bám.

 

Khi tôm tới 15 ngày tuổi cần bổ sung thêm vitamin C, các loại thuốc phòng bệnh đường ruột, thuốc tăng cường chức năng gan tụy. 

Sang tôm ra ruộng nuôi: Khi tôm đạt 2-3 gam/con, kiểm tra môi trường ruộng nuôi không chênh lệch nhau, tiến hành sang tôm ra ruộng nuôi. Có nhiều cách nhưng cách đơn giản nhất thường được áp dụng là đào bờ ao ương cho tôm ra từ từ, cách này rất tiện và quan trọng nhất là không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm; lúc này ngoài ruộng có thức ăn tự nhiên với mật độ thấp từ 1-2 con/m2 nên không cần cho ăn. 

Trong thời gian nuôi, không nên thay nước, chỉ thay nước khi thật sự cần thiết như môi trường ruộng nuôi biến động. Thường xuyên theo dõi sức khỏe tôm và tốc độ phát triển tôm bằng cách đặt lú, đó. Sau 4 tháng nuôi, thu hoạch dứt điểm để chuẩn bị cải tạo đất cho vụ lúa.

NNVN

Các tin khác