Kỹ thuật trồng cây sung Mỹ cho quả sai trĩu cành, thơm ngon khó cưỡng

Cây sung Mỹ có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm (Moraceae) được trồng nhiều ở vùng khí hậu Địa Trung Hải như Ý, Tây Ban Nha nhất là ở bang California của Hoa Kỳ. Tại Việt Nam sung Mỹ được thử nghiệm trồng từ năm 2003 tại Lâm Đông và hiện nay 1 số tỉnh đã có cây sung này chủ yều theo còn đường xách tay.

Vốn là cây ôn đới, sung Mỹ (sung ngọt) có thể cao đến 6m, là loại cây ôn đới, lá to có 3 hoặc 5 thùy. Quả chín có vị ngọt thanh có thể ra quả quanh năm. Quả sung Mỹ đối với chúng ta không chỉ là loại trái cây mới lạ hấp dẫn mà còn mang lại ý nghĩ sung túc. Sung Mỹ được trồng ở vườn làm cây ăn trái, làm cảnh hoặc trồng trong chậu.

Nói tới kỹ thuật trồng cây sung Mỹ cũng khá đơn giản bởi đây là giống cây cho trái rất sớm từ 6-8 tháng đã bắt đầu ra quả và rất sai, chăm sóc đơn giản, ít sâu bệnh cũng như có thể làm bonsai.


Cây sung Mỹ có quả chín ăn ngon ngọt được nhiều người săn tìm và mua. Ảnh minh họa

Ánh sáng và đất trồng thích hợp của cây sung Mỹ

Sung Mỹ không thích hợp với những nơi có ánh sáng gay gắt, vì vậy nên để cây ở những nơi có cường độ ánh sáng thấp. Sung không kén đất, thích hợp với nhiều loại đất miễn là đất không bị khô hạn từ đất đỏ ba zan, đất cát pha, đất thịt đến đất thấp hơi phèn. Nên bón lót với vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân rồi phơi ải từ 15 - 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Hạt giống và thời vụ trồng cây sung Mỹ

Vì chưa được trồng phổ biến ở khắp nơi nên khi mua hạt giống nhất định phải tới cửa hàng uy tín. Khi lựa chọn phải quan sát độ mẩy của hạt, tỉ lệ nảy mầm cao, không sâu bệnh.

Về thời vụ, cây sung Mỹ có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là đầu mùa mưa (giữa tháng 5 - 6).

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung mỹ

Khi mua hạt giống tại các cửa hàng về nên xử lý bằng cách ngâm hạt trong khoảng 15 phút cho hạt ngấm đủ nước, sau đó bạn có thể gieo hạt vào trong bầu đất đã chuẩn bị sẵn trước đó. Lưu ý khi gieo hạt xong nên tưới nước ẩm cho hạt nhanh mọc mầm.


Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung Mỹ đơn giản, quả vẫn sai và ngon. Ảnh minh họa

Chỉ khoảng 1 tuần mầm cây sung Mỹ đã bắt đầu mọc mầm. Thời gian này nên duy trì tưới nước đầy đủ nhất là vào mùa khô. Sung Mỹ không thích hợp với những nơi có anh sáng gay gắt, vì vậy nên để cây ở những nơi có cường độ ánh sáng thấp.

Khi trồng cây sung được khoảng một thời gian ngắn nên bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách bón phân cho cây sinh trưởng nhanh. Ngoài việc bón phân cũng cần cắt tỉa cành lá để cây tiếp tục ra nhiều nhánh mới, mầm tốt và xanh.

Nếu bạn muốn quả ra nhanh chóng hãy kích thích sung bằng cách ngừng tưới nước nửa tháng, đồng thời vặt bỏ lá. Sau khi cây ra đợt lá mới sẽ tiếp tục chăm sóc và cây cho ra nụ hoa, ra quả như ý mong muốn.

Tác dụng của quả sung Mỹ

Dù là cây lâu năm nhưng trồng sung Mỹ cho thu hoạch quả cũng khá nhanh chỉ cần nửa năm. Sở dĩ hiện được nhiều người tìm mua không chỉ bởi sung Mỹ tạo được cảnh quan trong vườn nhà mà quan trọng là quả sung ngọt đã được dùng để chữa trị đủ mọi loại bệnh từ thời xa xưa.

Sung Mỹ chứa nhiều khoáng chất và có tính 'kiềm' hơn các trái cây khác, sung giúp tạo năng lượng và kích thích vui sống. Quả Sung tươi hay khô đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận truờng trị táo bón do chứa nhiều mucin và những hạt rất nhỏ của quả giúp thu tiêu các độc tố, chất nhày trong ruột và tống xuất ra ngoài cơ thể.

Các nghiên cứu sinh học cho thấy sung Mỹ còn giết đuợc các vi khuẩn độc hại trong ruột đồng thời giúp sự tăng truởng của các vi khuẩn acidophilus (vi khuẩn tốt cho ruột). Những người không uống đuợc sữa nên ăn sung vì sung chứa lượng Calcium khá cao và đây là dạng calcium mà cơ thể rất dễ hấp thu.

Theo An Dương/ VietQ 

Các tin khác