6 loại rau kiểu gì cũng có trong bữa ăn ngày Tết, lại còn tốt cho sức khỏe, dễ trồng, bán đắt hàng

Rau ngày Tết, tốp 1 là các loại cải xanh cải ngọt

Nằm trong top đầu danh sách các loại rau trồng ăn ngày tết, đó chính là cây các loại cải xanh, cải ngọt.

Bởi vì rau cải là loại cây rau ngắn ngày, ít tốn công chăm sóc nhưng vẫn tươi xanh nên được trồng quanh năm, đặc biệt là vào mùa xuân sắp đến gần.

Thêm vào đó, trong rau có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất phòng chống được nhiều căn bệnh, cung cấp chất xơ hiệu quả rất phù hợp cho trẻ biếng ăn, người cao tuổi.

Trong thành phần cải ngọt có chứa hàm lượng chất xơ lớn, cùng với các vitamin K, lipit,...bổ sung cho cơ thể dưỡng chất bảo vệ hệ tiêu hóa, nhất là ngăn ngừa táo bón tốt. Đồng thời chống các bệnh về tim mạch. Canxi trong cải ngọt cũng như các loại rau, củ, quả khác hỗ trợ chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

Trong cải ngọt cũng như các cây họ cải khác đều có chứa allyl isothiocyanate là chất hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa các loại ung thư, hiệu quả nhất là ung thư phổi và ung thư tá tràng.

Rau cải có tác dụng giúp thải axit uric là các chất độc, gây hại cho cơ thể, rất có lợi cho bệnh gout. Ngoài ra, cải ngọt còn có thể làm giảm sưng, giảm đau vùng bị gout hiệu quả.

Theo nghiên cứu, trong 100g cải ngọt hay cải thìa đều chứa ít calo và chứa nhiều các khoáng chất (vitamin C, vitamin K, chất xơ…) giúp cho cơ thể có sức đề kháng tốt, hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh.

Lượng hạt giống cải ngọt sạ cho 1.000m2 khoảng 100 – 150g gieo trên 40m2 đất (liếp ương). Liếp ương phải khô ráo, đầy đủ ánh sáng, cây con có 3 – 4 lá thật khoảng 15 – 20 ngày tuổi đem cấy.

Tưới đẫm liếp trước khi gieo, sau khi gieo hạt cải ngọt rải lớp tro trấu mỏng phủ hạt (mùa mưa nên rảy trấu) và rắc thuốc trừ kiến, các sâu hại khác (sâu non, bọ nhảy, dế, …). Trên liếp phủ rơm mỏng và tưới đủ ấm.

Cải cúc - loại rau ngày Tết thông dụng

Cải cúc là loại rau được nhiều người chọn trong những bữa ăn ngày Tết vì độ thanh đạm của nó, phù hợp với một bữa lẩu gia đình sau khi đã quá ngán với thịt mỡ, bánh chưng, giò chả, nem...

Không những thế, cải cúc có giá trị dinh dưỡng cao, giúp phòng chống các loại bệnh thông thường như hạ huyết áp, đau đầu kinh niên, hoa mắt, ít sữa sau sinh, ho dai dẳng, giảm cảm cúm. Ngoài ra, cải cúc cũng dễ trồng, chăm bón không cầu kì và dễ chế biến.

Cải cúc còn là loại rau khá dễ sống, có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Bà con có thể trồng cải cúc quanh năm, tuy nhiên, cây sinh trưởng tốt nhất vào hai vụ chính.

Vụ đông xuân: Gieo hạt từ tháng 10 – 11, thu hoạch từ tháng 2-3. – Vụ xuân hè: Gieo từ tháng 4 – 5, thu hoạch từ tháng 8 – 9.

Rau xà lách

Cây rau xà lách là loại rau trồng có tốc độ sinh trưởng và phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết mát mẻ, nên cũng rất dễ trồng và chăm sóc.

Rau xà lách phù hợp trồng cả vụ đông - xuân, cây rau cho thu hoạch nhanh và có thể thể thu hoạch nhiều lần.

Rau xà lách được biết đến là một loại rau chứa năng lượng thấp chỉ 15 calo/ 100 g. Do vậy đây là sự lựa chọn tốt cho các món salad xà lách giảm cân tuyệt vời.

Trong 100 g rau xà lách khi ăn, cơ thể bạn sẽ được cung cấp vitamin A gấp 2 lần nhu cầu vitamin mà cơ thể cần. Ngoài ra, beta carotene cũng được cung cấp đủ với nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Ăn rau xà lách để cơ thể được bổ sung vitamin K.

Rau xà lách rất dễ trồng. Hạt xà lách có lớp vỏ mỏng nên không cần ngâm ủ mà có thể gieo thẳng trực tiếp lên đất. Rắc hạt lên đất với khoảng cách đều nhau, gieo theo hàng, lưu ý không nên gieo hạt quá sát nhau. Sau đó phủ 1 ít đất lên phía trên, tưới thêm một chút nước rồi đặt chậu vào nơi có bóng râm cho hạt dễ nảy mầm.

Măng tây

Măng tây được xem là loại rau quý, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong thành phần măng tây có chứa 83% là nước, ít natri và calo, chứa nhiều chất xơ, protein, kẽm, vitamin B6, magie, canxi, vitamin C,... cung cấp dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể.

Măng tây có thể trồng một lần mà ăn được trong nhiều năm. Cây phù hợp với điều kiện mát mẻ, sức sống mạnh, trồng được lâu năm. Nên được nhiều gia đình ưa thích, đem về trồng nhằm đảm bảo an toàn và tiết kiệm kinh phí.

Rau mầm

Để tiết kiệm thời gian thu hoạch, chỉ tầm 5 - 7 ngày trước tết, bạn có thể trồng thêm rau mầm. Đây là loại rau non đang trong quá trình nảy mầm, có chiều cao từ 6-9cm, có thể trồng không cần dùng đất.

Rau mầm đem lại nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người như chất khoáng, đạm, axit amin, vitamin. Có thể chế biến thành nhiều món ăn như ăn kèm với các loại thịt, trộn dầu giấm, làm rau nhúng,... Quả là một loại thực phẩm dễ ăn, lại an toàn cho ngày tết.

Rau gia vị

Không nhất thiết phải trồng các loại rau có tốc độ phát triển lâu, chờ đến dịp tết rồi mới thu hoạch được. Bạn có thể trồng thêm các loại rau gia vị ngắn ngày, điển hình như rau ngò gai, hành lá, tía tô, húng chanh, rau mùi…

Đây là các loại rau gia vị không thể thiếu khi chế biến món ăn ngày tết, đồng thời còn giúp khu vườn của bạn trở nên sinh động, đa dạng rau xanh hơn.

Theo DÂN VIỆT 

Các tin khác