2 loại rau đang vào mùa, nhiều canxi hơn sữa, ăn thường xuyên giữ dáng, chắc xương, ít ốm vặt, bán đầy chợ
Cả rau muống và rau dền là hai loại rau phổ biến được bày bán tại hầu hết các chợ, quanh năm và không chỉ bán trong mùa như trước đây. Tuy nhiên, mùa hè là thời điểm chính để thưởng thức hai loại rau này vì chúng có vị ngọt và tươi ngon hơn. Đặc biệt đối với những người ở độ tuổi trung niên, nên ăn thường xuyên để bổ sung canxi, có tác dụng tốt hơn cả sữa. 1. Loại rau muống Ở Việt Nam, rau muống được chia thành hai loại phổ biến là rau muống trắng và rau muống tía. Rau muống trắng thường được trồng trên cạn, gieo trồng theo luống. Rau muống tía thường mọc hoang dưới nước, có thân đỏ nên còn được gọi là rau muống đồng, rau muống ruộng hay rau muống đỏ.
Rau muống là một trong những loại rau lá xanh được ưa chuộng và bổ dưỡng. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, đặc biệt là hàm lượng protein cao hơn cả cà chua với gấp 4 lần lượng protein trong cùng một lượng. Hàm lượng canxi trong rau muống cũng rất cao, 115mg canxi trong 100g nước rau muống, vượt trội hơn cả canxi trong sữa và chuối. Do đó, ăn rau muống đúng cách là cách bổ sung canxi hiệu quả. 2 loại rau đang vào mùa, nhiều canxi hơn sữa, ăn thường xuyên giữ dáng, chắc xương, ít ốm vặt, bán đầy chợ - Ảnh 2. Rau muống cũng chứa nhiều vitamin A, B, C, phốt pho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào, phù hợp với những người thiếu sắt muốn bổ sung. Thường xuyên ăn rau muống đúng cách giúp giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ điều trị thiếu máu, phòng chống bệnh tiểu đường và ung thư. Ngoài ra, rau muống còn có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp da. Mùa hè là thời điểm rau muống ngon và tươi hơn, nên nếu nhà có người trung niên, họ nên ăn rau muống thường xuyên để bổ sung canxi cho cơ thể. 2. Loại rau dền Rau dền là một loại rau rất giàu dinh dưỡng, được gọi là loại rau "5 cao" vì có hàm lượng canxi, axit folic, kali, vitamin A và chất xơ cao. Đặc biệt, 100g rau dền chứa khoảng 178mg canxi, cao hơn cả hàm lượng canxi trong sữa và cao gấp 3 lần so với cải bó xôi.
Rau dền là loại rau mùa hè, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Rau dền có nhiều loại như: dền cơm, gai, trắng,… Loại lá lớn có màu đỏ tía là dền đỏ, có đặc điểm là thân mọng nước, nấu chóng nhừ, nấu canh thì ngon hơn. Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần. Ngoài tác dụng làm món ăn, các loại rau dền đều là những vị thuốc hay. Đặc tính chống ung thư là do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền. Chúng chiến đấu chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung athư. Rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt... 2 loại rau đang vào mùa, nhiều canxi hơn sữa, ăn thường xuyên giữ dáng, chắc xương, ít ốm vặt, bán đầy chợ - Ảnh 4. Rau dền là loại rau chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng. Chất beta – caroten trong rau dền cao hơn gấp hai lần so với loại cà, giúp ích cho việc nâng cao sức miễn dịch; hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với rau bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần. Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thu nên rất tốt cho trẻ. Bạn có thể luộc, xào, nấu canh đều được. Có rất ít loại rau có chứa canxi, trong đó rau dền là loại chứa hàm lượng cao nhất. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, canxi trong rau dền cao gấp 3 lần so với rau bina và vượt trội hơn cả sữa bò. Trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày. Chính sự dồi dào của canxi chứa trong rau dền làm cho nó trở thành một loại siêu thực phẩm tăng cường sức mạnh của xương và ngăn ngừa chứng loãng xương. Đối với trẻ nhỏ, canxi đóng vai trò xây dựng cấu trúc của xương, giúp trẻ cao lớn. Đối với người trưởng thành thì canxi giúp duy trì độ bền chắc của xương và tránh được bệnh loãng xương ở người trung niên. Vì vậy, rau dền đáp ứng được nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể một cách dễ dàng và không mất nhiều tiền. Theo N.A/ DÂN VIỆT |
- Một loại rau dại mọc hoang tên nghe mắc cười này ăn với cháo cá đồng, húp vài thìa tỉnh cả người
- Loại rau mát lành cải thiện trí nhớ này trồng thành công, một nông dân ở TT-Huế xây được nhà tiền tỷ
- Rau dại này xưa ăn chống đói, nay nhà giàu cũng tìm mua, toàn thân là "thuốc bổ", mọc la liệt ở Bình Dương
- Loại rau dại mọc hoang vạ vật ruộng đồng Tây Ninh, giàu Saponin, hái lên chưa kịp rửa đã tranh nhau mua
- Loại rau mọc dại đầy đường, chẳng ai ngó ngàng tới hóa ra lại là vị thuốc quý được Đông y tôn vinh
- Một loại rau rừng ngon, sạch, lạ muốn đọc tên phải uốn lưỡi 2 lần ở Tây Bắc, là vị thuốc quý
- Một loại củ đầy lông, xù xì được ví như nhân sâm bình dân giá rẻ, giúp điều hòa huyết áp, đó là củ gì?
- Một loại rau dân dã, chợ nào cũng bán, giá chỉ vài nghìn đồng nhưng lượng vitamin C cao hơn cam, chanh, trồng cực dễ
- Trồng loài cây dược liệu có tác dụng với bệnh sỏi thận, nông dân một xã của tỉnh Hải Dương thu trăm triệu/ha
- Trồng loài cây được coi là "thần dược" kháng ung thư, nông dân một xã ở Tây Ninh không lo ế hàng