Trồng loài bí đỏ có quả như củ lạc, cực tốt cho sức khỏe, nông dân một xã ở Thái Bình thu tiền to

Những ngày này, tại nhiều địa phương trong tỉnh Thái Bình, những cánh đồng xanh mướt trải dài, vụ đông năm 2024 đang mang lại không khí phấn khởi cho người nông dân. Đã nhiều năm rồi, tại Thái Bình vụ đông là thời điểm sản xuất nông nghiệp quan trọng mang lại niềm vui, sự no ấm cho những nông dân yêu đồng ruộng.

Với diện tích gieo trồng hơn 40.000ha, đến nay nông dân các địa phương trong tỉnh Thái Bình đã thu hoạch trên 7.500ha rau màu vụ đông, đạt sản lượng cao và giá bán ổn định. Đây là thành quả từ sự đổi mới trong sản xuất và tinh thần bám ruộng để làm giàu.

Duyên Hải là một trong những địa phương dẫn đầu huyện Hưng Hà về diện tích và sản lượng rau màu vụ đông. Với diện tích 230ha rau màu vụ đông, xã Duyên Hải đã xây dựng một vùng sản xuất chuyên canh tập trung, chủ yếu với cây bí đỏ, chiếm trên 60% diện tích...

Ông Nguyễn Xuân Luyến, Giám đốc HTX DVNN Duyên Hải cho biết: Nhiều năm nay, HTX đã đứng ra ký hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh giúp bà con tiêu thụ sản phẩm. Vụ đông năm nay, HTX đã liên kết và đưa giống bí củ lạc Vision 60 vào trồng trên diện tích 20ha. Thời gian sinh trưởng từ 55 - 60 ngày, năng suất đạt 5 - 6 tạ/sào, lợi nhuận 4 - 5 triệu đồng/ sào, cao hơn nhiều so với các giống cây trồng truyền thống. Không chỉ năng suất cao, giá thành của bí củ lạc Vision 60 cũng được bảo đảm nhờ sự liên kết tiêu thụ, với giá ổn định từ 8.000 - 9.000 đồng/kg.

Khắp các cánh đồng của xã Duyên Hải đều trải rộng cây màu vụ đông bắt đầu bước vào thời kỳ thu hoạch, tạo thêm niềm tin, sự phấn khởi sau bao ngày vất vả công sức của người nông dân đã được đáp đền.

Gia đình ông Vũ Quang Phụ, Trưởng thôn Khả Đông, xã Duyên Hải là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào sản xuất vụ đông. Năm nay, ông trồng gần 1,5 mẫu bí củ lạc. Nhờ thời tiết thuận lợi, cây bí không bị sâu bệnh, sản lượng và chất lượng đều vượt mong đợi. Ông Phụ cho biết: Vụ đông năm nay thật sự là một mùa bội thu. Gia đình tôi thu nhập 70 triệu đồng từ 1,5 mẫu bí. Trồng bí tuy vất vả nhưng nếu trồng sớm, chăm sóc đúng kỹ thuật và gặp thời tiết thuận lợi, hiệu quả kinh tế rất cao.

Trên cánh đồng xã Quỳnh Hải (Quỳnh Phụ), ngay từ sáng sớm đã nhộn nhịp ô tô, xe máy của thương lái tới thu mua, đóng gói và vận chuyển rau màu đi khắp các tỉnh, thành phố tiêu thụ. Đã từ lâu, xã Quỳnh Hải được nhiều người biết đến là một trong những vùng chuyên canh rau màu lớn ở Thái Bình. Mỗi năm, vùng chuyên canh rau màu của Quỳnh Hải cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hàng chục nghìn tấn rau màu các loại. Vụ đông năm nay, Quỳnh Hải gieo trồng 350ha rau màu các loại, trong đó khoảng 50% diện tích trồng su hào, gieo trồng trà sớm, cực sớm, luân canh từ 2 - 4 lứa rau. Mặc dù thời tiết năm nay ít mưa nhưng lại ít sâu bệnh, HTX DVNN luôn chủ động điều tiết đủ nguồn nước.

Ông Phạm Văn Hằng, thôn An Phú 2 phấn khởi bộc bạch: Mỗi sào gia đình trồng gần 2.500 cây su hào. Giá su hào đầu vụ 6.000 đồng/củ, sau khoảng 45 ngày chăm sóc, mỗi sào mang lại lợi nhuận 10 - 12 triệu đồng. Giá hiện nay xuống còn 1.500 đồng/củ, tuy nhiên trừ chi phí nông dân vẫn có lãi nên vẫn bám đồng ruộng.

Bà Phạm Thị Thắm, với gần 40 năm kinh nghiệm trồng rau màu chia sẻ: Năm nay thời tiết rất thuận lợi, không gặp rét đậm hay sương muối, su hào phát triển đều, củ đẹp được thương lái ưa chuộng. Nhờ đó, gia đình tôi thu lãi gần 30 triệu đồng từ 3 sào su hào và hành lá. Hiện gia đình đang tập trung làm luống, gieo trồng vụ mới phục vụ thị trường trước tết. Ngoài su hào, các loại rau gia vị như hành, tỏi tây, cần tây... cũng mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân xã Quỳnh Hải. Với thời gian sinh trưởng ngắn, từ 25 - 30 ngày, rau gia vị là lựa chọn lý tưởng để xoay vòng đất nhanh, giúp nông dân làm giàu từ vụ đông.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành quả, nhưng sản xuất vụ đông trong tỉnh vẫn đối mặt với nhiều thách thức: giá nông sản phụ thuộc vào thị trường, chi phí sản xuất tăng cao, nguy cơ từ biến đổi khí hậu và sự cạnh tranh gay gắt từ nông sản nhập khẩu...

Để vụ đông phát triển bền vững, bà con nông dân cần tiếp tục đầu tư vào công nghệ nông nghiệp hiện đại, xây dựng thương hiệu nông sản địa phương và mở rộng liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ lớn.

Bí đỏ là loại thực phẩm rất giàu carotene, trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành vitamin A giúp duy trì thể lực. Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp. Ngoài ra, ăn bí đỏ thường xuyên còn giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Trong quả bí có chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển. Trong bí đỏ có chứa chất cần thiết cho hoạt động của não bộ là axit glutamine. Chất này có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp cho các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não.

Theo MINH NGUYỆT/ DÂN VIỆT 

Các tin khác