Con đặc sản này vốn là động vật hoang dã, chạy nhanh như gió, nuôi thành công ở Bình Thuận, bán cho nhà giàu

Những ngày cuối tháng 3 tại trang trại nuôi dông rộng 3.600m2 của chị Minh Trang ở xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận tất bật với nhiều khu vực nuôi con dông cát.=

Chuồng nuôi 1.000 con dông con trong trang trại nuôi con đặc sản của gia đình chị Trang, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Duy Tuấn

Tại khu trang trại nuôi con đặc sản của gia đình chị Trang, có chuồng nuôi 1.000 con dông cát con để tăng số lượng đàn, có những chuồng nuôi 20.000 con dông cát lớn để xuất bán thương phẩm.

Chi phí ban đầu chị Trang bỏ ra đầu tư cho mô hình nuôi dông cát là hơn 1 tỉ đồng để đầu tư chuồng nuôi gồm: xây tường thành, hệ thống lưới và con giống.

Từ đặc tính của con dông cát, chuồng nuôi phải được dựng tường cao gần 2 mét, bên trong dán gạch men để dông khỏi leo ra ngoài và bao phủ lưới xung quanh và cả trên nóc chuồng.

Việc phủ lưới nhiều lớp trên nóc chuồng và xung quang nhằm chống chim, mèo và rắn chui vào chuồng bắt ăn con dông ăn thịt.

Thức ăn cho dông là các loại rau củ quả nhà trồng, không mua rau ngoài vì nếu mua phải rau có thuốc bảo vệ thực vật thì dông ăn vào sẽ chết.

Mỗi ngày cho dông ăn từ 1 đến 2 lần. Đặc tính của con dông cát là rất nhát, khi thấy người thì chạy nhanh xuống hang nên để bắt dông bán phải dùng lưới bẫy.

Thông thường, dông nuôi 1 năm có thể xuất bán. Với chu kì trên thì độ tăng tưởng của con dông khoảng 300g mỗi con, còn muốn dông to hơn thì nuôi thêm 6 tháng nữa.

Hiện nay, trang trại nuôi con đặc sản của chị Trang xuất bán dông cát mỗi ngày ra thị trường.

Không chỉ thị trường trong trong tỉnh Bình Thuận là các quán ăn, quán nhậu, nhà hàng, resort mà có cả những quán nhậu ở các tỉnh thành khác cũng có nhu cầu tiêu thụ dông rất cao.


Chị Minh Trang, nông dân nuôi dông cát thành công ở xã Hàm Liên, huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) bắt dông cát thương phẩm để xuất bán cho khách hàng. Vì là con đặc sản nên dông cát thương phẩm được các nhà hàng, khách sạn, khu resort đặt mua. Ảnh: Duy Tuấn

Dông cát thương phẩm được chị Trang bán theo ký và theo độ to lớn của con dông. Nếu 3 con dông khoảng 2kg thì có giá 1,2 triệu đồng/kg.

Các con dông cát nhỏ hơn là 3 con/kg thì có giá 1 triệu đồng/kg và loại 6 con/kg có giá 900 ngàn đồng/kg. Một năm trung bình trang trại nuôi con đặc sản của gia đình chị Trang xuất bán từ 1,5 tấn đến 2 tấn dông thịt.

Không chỉ có trang trại nuôi dông ở Hàm Liêm như chị Minh Trang mà tại khu vực xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết và khu vực xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận cũng có nhiều hộ nuôi dông cát trên đất của gia đình.

Tuy quy mô nhỏ hơn, nhưng dông cát vẫn là một trong các con đặc sản hút hàng, phục vụ nhu cầu tiêu thụ mạnh của thị trường, cung cấp cho các nhà hàng tại khu vực Hàm Tiến - Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đáp ứng nhu cầu thưởng thức các món dông của du khách.

Theo DUY TUẤN/ BÁO LAO ĐỘNG 

Các tin khác