Đặc sản Cà Mau, cá bống từ con to bự đến loài bé tí, nấu lẩu, kho cạn, làm khô cá đều ngon bá cháy

Cá bống ở Cà Mau sống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ...

Trong vô số các loại cá bống đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Cá bống được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Các bà nội trợ thường bảo cá bống cát, bống trứng, bống đất kho tiêu, bống kèo kho tộ, loại nào cũng thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi.

Ngoài ra, còn có món bống mú nấu canh chua hoặc chưng tương, bống tượng hấp hành, bống cát muối chiên... Ngon nhất phải kể đến là loại cá bống kèo làm khô, đặc sản trứ danh vùng đất Cà Mau.


Cá bống khỉ, kho khô cùng tép trấu, cá lia thia... là món ngon khó gặp.

Theo ANH DUY/ BÁO CÀ MAU 

Các tin khác