Đặc sản Cà Mau, cá bống từ con to bự đến loài bé tí, nấu lẩu, kho cạn, làm khô cá đều ngon bá cháy
Cá bống ở Cà Mau sống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong vô số các loại cá bống đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ. Cá bống được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Các bà nội trợ thường bảo cá bống cát, bống trứng, bống đất kho tiêu, bống kèo kho tộ, loại nào cũng thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi. Ngoài ra, còn có món bống mú nấu canh chua hoặc chưng tương, bống tượng hấp hành, bống cát muối chiên... Ngon nhất phải kể đến là loại cá bống kèo làm khô, đặc sản trứ danh vùng đất Cà Mau.
Theo ANH DUY/ BÁO CÀ MAU |
- Hành vụ đông bội thu
- Nuôi cá kèo kết hợp trong ruộng lúa, lợi nhuận đạt 70 triệu đồng/ha
- Con đặc sản này ở rừng Cà Mau là động vật hoang dã, con đực to hơn con cái, con cái ngon hơn con đực
- Đây là con vật nuôi chủ lực này hễ bắt bán là hết veo, nhà nào ở Bạc Liêu nuôi đều trúng đậm dịp Tết
- Xôn xao một cây mai vàng cổ thụ phát giá 5,5 tỷ ở An Giang, cây cổ thụ này gốc mốc xì, rễ u cục
- Dưa bao tử, hy vọng mới cho vụ đông Sơn La
- Trồng vụ đông, ngô lai VS201 nổi nhất cánh đồng đất Tổ
- Nuôi con vật đột biến vốn xưa kia là chim hoang dã, trai Tiền Giang hễ bán là như trúng số
- Nuôi gà đen, lợi nhuận 'đỏ'
- Nuôi bò 3B thâm canh, tăng trọng gần 1kg/ngày