Giá mít Thái 24/1: Mít Nhất 9.000 đồng/kg, cách nhận biết, cắt bỏ chính xác trái mít Thái bị xơ đen còn nhỏ

Giá mít Thái đi ngang, cách nhận biết, cắt bỏ chính xác trái mít Thái bị xơ đen ngay từ nhỏ

Đối với những hộ dân có nhiều năm kinh nghiệm trồng mít Thái, việc nhận biết trái mít Thái bị xơ đen rất dễ. Thế nhưng, đối với những hộ dân mới trồng thì rất khó khăn, nhất là khi trái mít còn nhỏ.

Theo nhiều hộ dân, mít xơ đen gây thiệt hại nặng về kinh tế và mất rất nhiều thời gian, công sức của người dân nếu không cắt bỏ ngay từ khi còn nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Tân ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, để cắt bỏ chính xác trái mít xơ đen ngay từ nhỏ, trước tiên phải nhìn vào cuống mít, nếu cuống ốm, dài thì loại bỏ ngay.

Đối với những trái mít có cuống mập nhưng ngắn; trái có cuống mập nhưng bị túm đầu, gai không đều cũng loại bỏ.

"Ngoài ra, những trái mà gai không đều, giữa các gai có rãnh khuyết rất sâu khăn năng bị xơ đen rất cao. Cần cắt bỏ sớm để cây nuôi trái khác tốt hơn" - ông Tân nói thêm.

Theo ông Tân, chỉ nên để lại những trái mít nhỏ có cuống mập, dài, màu vàng chanh, đĩa tròn. Những trái này sẽ đạt năng suất, trọng lượng tốt khi lớn lên.

Theo một số hộ dân khác ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, để đạt hiệu quả tốt nhất, nên ưu tiên chừa lại những trái mít ra từ nhánh cái, chỉ dưỡng vài trái trên cây. Không để trái nhiều khiến cây mất sức, dễ bị bệnh và chết sớm.

Giá mít Thái hôm nay 24/1: Giá mít Nhất 9.000 đồng/kg

Tại Tiền Giang, các thương lái vào vườn báo giá mít Thái hôm nay 24/1 như sau: mít Nhất 9.000 đồng/kg, mít Nhì từ 7.000 đồng/kg, mít Kem lớn 7.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 3.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và TP Cần Thơ, các thương lái vào vườn báo giá mít Thái hôm nay như sau: mít Nhất 8.000 đồng/kg, mít Nhì 6.000 đồng/kg, mít Kem lớn 6.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 3.000 đồng/kg.

Đối với mít chợ, các thương lái mua tại vườn với giá từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Tại các vựa, giá thu mua cao hơn mức giá trên 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Theo các vựa ở ĐBSCL, giá mít Thái hôm nay 24/1 không tăng không giảm so với hôm qua và đang ở mức thấp, mức giá này đứng im nhiều ngày qua. Hiện các vựa ưu tiên mua mít Kem và mít chợ, mua mít Nhất rất ít.

Theo DUY KHÁNH/ DÂN VIỆT 

Các tin khác