Độc, lạ Cà Mau: Nuôi rắn ri tượng trong thau nhựa, chỉ trườn quanh mà nhanh lớn, ai thấy cũng ngỡ ngàng

Nuôi rắn ri tượng trong thau nhựa giảm hao hụt

Có mặt tại nhà bà Lâm Thị Nâu (ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú) chúng tôi thật sự ngỡ ngàng với hàng chục chiếc thau nhựa xếp chồng lên nhau, bên trong là những con rắn ri tượng khỏe mạnh.

Bà Nâu bén duyên với nghề nuôi rắn ri tượng khoảng 3 năm nay, sau khi được người con trai ở TP.HCM đem về khoảng 30 con rắn giống. Tuy không tốn nhiều công sức, nhưng gia đình bà có được nguồn thu nhập đáng kể khi nuôi rắn ri tượng. Hiện tại bà Nâu có đến 30 con rắn mẹ, khoảng 10 con rắn đực và khoảng 250 con rắn con.

Theo bà Nâu, ở năm đầu tiên nuôi, đàn rắn ri tượng đẻ khoảng 300 con rắn trong sự ngỡ ngàng của cả nhà. "Sau thời gian nuôi, tôi nhận thấy rắn ri tượng không khó nuôi, quan trọng nhất là mình phải kỹ và chịu khó theo dõi sát. Đến nay đã có khoảng 700 con rắn giống đã được tiêu thụ. Nhu cầu mua rắn giống vẫn còn rất nhiều nhưng gia đình không đủ cung cấp", bà Nâu chia sẻ.

Ban đầu gia đình bà Nâu cũng thử nuôi rắn trong bể xi măng nhưng nhận thấy không hiệu quả. "Nuôi rắn trong bể xi măng, việc vận động làm cho rắn dễ bị trầy xước, tổn thương, ảnh hưởng đến quá trình sinh sản", bà Nâu cho hay.

Từ đó, gia đình bà đã nghiên cứu và áp dụng nuôi rắn trong thau nhựa. Mỗi thau nhựa có đường kính khoảng 70 cm được bà Nâu nuôi thiết kế chùm lên một mảnh lưới trên miệng, bên trong cho nước vừa ngập con rắn. Bà cũng thả rắn ri tượng đang mang bầu riêng mỗi thau một con, rắn đực thì từ 2-4 con một thau.

Theo bà Nâu, nuôi rắn trong thau nhựa giúp cho việc chăm sóc dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bà cũng quản lý được đàn rắn, kiểm soát được nguồn thức ăn.

Nuôi rắn ri tượng trong thau nhựa dễ chăm sóc

Về cơ bản nuôi rắn ri tượng không khó, cái khó nhất là nguồn nước phải sạch. Tôi thường thay nước mỗi ngày, hoặc ít nhất là 2 ngày một lần. Nếu nước đục, dơ thì rắn dễ bị bệnh lại không lớn", bà Nâu cho hay.

Bên cạnh đó, nhờ có vuông tôm, gia đình bà Nâu khai thác cá phi cho rắn ăn, giảm đáng kể chi phí. "Quan trọng rắn có lớn nhanh hay không là nhờ mình kỹ lưỡng trong lúc cho ăn. Không phải cứ bỏ cá và thau rồi bỏ mặc chúng ăn là được, mà phải canh từng con, đảm bảo con nào cũng được ăn", bà Nâu chia sẻ.

Rắn giống sau một năm nuôi đạt trọng lượng khoảng 1kg; sau 18-20 tháng nuôi, được chăm sóc đúng cách thì sẽ bắt đầu sinh sản. Một con rắn mẹ có thể sinh từ 20-25 con/lần và sẽ được bán với giá từ 80.000-100.000 đồng/con tuỳ kích cỡ.

Thời gian qua, gia đình bà Nâu nuôi rắn chỉ để bán giống. Trong thời gian tới, bà dự định sẽ mở rộng quy mô, nuôi rắn ri tượng với số lượng lớn cũng trong thau nhựa, để cung cấp thêm rắn thịt ra thị trường.

Hiện rắn ri tượng thịt được thương lái thu mua tại địa phương với giá dao động 700.000-800.000 đồng/kg. Trong khi đó, rắn ri tượng là loài có chi phí đầu tư không cao, nông dân có thể tận dụng thời gian rảnh để nuôi.

Chị Nguyễn Kiều Mi - Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Phú, thông tin: "Nuôi rắn ri tượng hiện được nhiều nông dân tại địa phương quan tâm bởi hiệu quả kinh tế cao. Việc nuôi rắn ri tượng trong thau nhựa là một sáng kiến hay".

Theo CHÚC LY/ DÂN VIỆT  

Các tin khác