Tự chế 4 loại phân bón vạn năng cho cây cảnh, hoa nở rực rỡ cả năm, lá bóng loáng xanh mướt

Muốn cây cảnh phát triển mạnh mẽ thì tất nhiên không thể thiếu khâu bón phân. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón cây cảnh đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Thế nhưng, những người trồng cây cảnh lâu năm sẽ chẳng bao giờ mất tiền mua phân bón cây cảnh mà sẽ tự chế nước "thần dược" tưới cho cây cảnh vì nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và dễ làm.

4 loại phân bón thần dược tự chế này này có thể coi như "phân bón vạn năng" để trồng cây cảnh. Bởi chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên, chất hữu cơ giúp đất mềm tơi xốp, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cây cảnh và không gây hại cho môi trường. Vậy 4 loại "phân bón vạn năng" cho cây cảnh kể trên là những loại nào?

1. Sử dụng vỏ trái cây làm phân bón cây cảnh

Sau khi ăn hoa quả ở nhà, thay vì vứt chúng đi, bạn hãy thu gom các loại vỏ như vỏ chuối, vỏ dưa hấu, vỏ cam, vỏ cam, vỏ xác ướp, vỏ táo,… cũng như các loại hoa quả thối, hỏng khác nhau rồi băm nhỏ rồi bỏ vào xô hoặc thùng nhựa có nắp đậy để làm phân bón cây cảnh.

Nước vỏ hoa quả ngâm lên men là loại nước "thần kì" sẵn có giúp cây cảnh trồng lớn vùn vụt.

Tiếp theo, bạn đổ thêm nước vào ngâm và đậy kín. Hãy đặt xô hoặc thùng nhựa trên ở nơi có ánh nắng mặt trời nhiệt độ cao cho dung dịch bên trong lên men.

Cứ 2 ngày, bạn nên mở nắp xô hoặc thùng ra để xả hết không khí, lấy phần nổi phía trên khi nước đã lên men và trong hơn để tưới cho cây cảnh.

Vỏ trái cây rất giàu nitơ, phốt pho và kali cùng các nguyên tố vi lượng và các chất dinh dưỡng khác, có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây cảnh.

Tự chế 4 loại phân bón vạn năng cho cây cảnh, hoa nở rực rỡ cả năm, lá bóng loáng xanh mướt - Ảnh 2.
Dùng nước vỏ hoa quả đã lên men với nước để tưới cho cây cảnh của nhà mình bạn sẽ ngay lập tức thấy lá của cây cảnh sẽ xanh và bóng hơn.

Đồng thời loại phân bón cây cảnh "thần dược" này cũng giúp cân bằng độ chua và kiềm của đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất, thúc đẩy sự phát triển và ra hoa của cây cảnh.

Lưu ý hãy dùng nước vỏ hoa quả đã lên men với nước để tưới cho cây cảnh của nhà mình bạn sẽ ngay lập tức thấy lá của cây cảnh sẽ xanh và bóng hơn.

Phần vỏ đã phân hủy ở trong phân bón làm từ vỏ hoa quả cũng có thể được chôn dưới đáy chậu cây cảnh để làm phân bón nền khi thay chậu để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của hoa và cây cảnh.

2. Tự chế phân bón vạn năng cho cây cảnh từ nước đậu nành
Có thể bạn chưa biết, trong đậu tương có chứa rất nhiều protein, axit amin và các nguyên tố vi lượng khác. Đây được xem là loại phân bón hữu cơ có hàm lượng nitơ cao tự nhiên cho cây cảnh.

Sử dụng phân bón vạn năng từ nước đậu nành có tác dụng thúc đẩy cây cảnh sinh trưởng nhanh và mạnh, phù hợp với hầu hết các loại cây cảnh.

Tự chế 4 loại phân bón vạn năng cho cây cảnh, hoa nở rực rỡ cả năm, lá bóng loáng xanh mướt - Ảnh 3.
Nước đậu nành lên men cũng thực sự là một loại phân bón cây cảnh rất tốt. Nó được coi là một loại phân đạm hữu được sử dụng để tưới cây cảnh.

Đồng thời, nó cũng có thể làm cho đất trồng cây cảnh thêm tơi xốp và thoáng khí, không dễ đóng rắn, thân thiện với môi trường và đặc biệt là không gây ô nhiễm.

Để làm phân bón vạn năng cho cây cảnh từ nước đậu nành bạn có thể chuẩn bị một lượng đậu nành thích hợp.

Đầu tiên cho vào thùng và đổ một lượng nước thích hợp, ngập đậu nành và ngâm từ 8-12 tiếng, đến khi đậu nành nở ra thì đổ đậu nành đã ngâm vào nồi áp suất. Đến bước này, bạn tiếp tục thêm một lượng nước thích hợp cho ngập đậu nành, nấu cho đến khi đậu nành bằng ngón tay nhừ và nát ra thì tắt bếp.

Pha nước đậu nành lên men với tỉ lệ thích hợp làm nước tưới cây cảnh.

Sau đó, bạn cho đậu nành đã luộc chín vào chai nhựa cùng với nước sau khi nguội, vặn nắp chai và để ở nơi có ánh nắng mặt trời để lên men.

 

Cứ 2-3 ngày mở nắp chai để xả hết khí bên trong, nói chung với tiết trời mùa hè oi nắng thì khoảng từ 1-2 tháng là dung dịch này sẽ lên men, khi sử dụng lấy phần nổi trên rồi pha thêm nước với tỷ lệ 1:50 hoặc 1:100 để tưới cho cây cảnh.

3. Phân bón vạn năng cho cây cảnh từ... nước vo gạo

Nước vo gạo lên men là dung dịch dinh dưỡng rất tốt để trồng và bón cho cây cảnh.

Việc tự chế dung dịch phân bón vạn năng này cũng rất đơn giản. Thường nước vo gạo sau khi nấu và vo gạo được thu gom lại, đổ vào một thùng lớn và đổ đầy nước.

Tự chế 4 loại phân bón vạn năng cho cây cảnh, hoa nở rực rỡ cả năm, lá bóng loáng xanh mướt - Ảnh 5.
Trong nước vo gạo lên men có chứa nhiều tinh bột, vitamin, protein,…rất tốt cho hoa và cây cảnh. Tưới cây bằng nước vo gạo hàng ngày sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cây hoa phát triển tốt.

Lưu ý, để tránh cho nước vo gạo sinh ra mùi hôi sau khi lên men, bạn có thể cùng lúc thêm ít vỏ cam và một lượng bia thích hợp (như vậy nước vo gạo lên men là phân cân đối đạm, lân và kali, bổ dưỡng hơn và khử được mùi hôi do lên men). Sau đó đậy kín hay bịt chặt dung dịch kể trên và để lên men dưới ánh nắng mặt trời.

Đặc biệt, sau khi nước vo gạo lên men và phân hủy, có thể pha loãng với nước vo gạo sau khi lên men xong rồi mới tưới cho cây cảnh. Không nên tưới cây cảnh bằng nước vo gạo chưa lên men hoặc chưa lên men hoàn toàn. Bởi việc này không những khiến cho môi trường có mùi hôi mà còn sinh ra rễ cháy rễ cây vì cây cảnh bị chết xót và dung dịch nước vo gạo chưa lên men để tưới cho cây cảnh rất dễ thu hút các loài côn trùng nhỏ.

Nói tóm tại, nước vo gạo rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau sau khi lên men. Dung dịch này thường được sử dụng để bón hầu hết các loại hoa, cây cảnh ưa axit, chẳng hạn như: cây cảnh hoa nhài, cây cảnh dành dành, cây cảnh phát tài, v.v.

Nó không chỉ có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây cảnh, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của cây cảnh mà còn thúc đẩy bộ lá của cây lá phát triển xanh tươi và tươi sáng.

Sử dụng thường xuyên cũng có thể cải thiện sự cân bằng axit-bazơ của đất và ngăn chặn sự nén chặt của đất.

4. Loại phân bón vạn năng cho cây cảnh là...bia

Bia thừa hoặc bia hết hạn ở nhà cũng có thể được tận dụng để làm phân bón cgho cây cảnh chứ đừng vứt đi mà phí của.

Trong bia có chứa chất hữu cơ lên men dạng hạt, chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú và nguyên tố vi lượng, có tính axit nhẹ, rất hữu ích cho sự phát triển và ra hoa của một số loài cây cảnh ưa axit và ngăn ngừa sự nén chặt của đất.

Tuy nhiên khi sử dụng bia để tưới cho cây cảnh cần chú ý những điểm cơ bản sau:

Thứ nhất, không được đổ bia trực tiếp vào chậu cây cảnh vì sẽ khiến cây cảnh bị chát rễ và chết.

Thứ hai, cần mở nắp chai bia và để trong vòng 1-2 ngày cho cồn bên trong bay hơi hết, sau đó pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:50 rồi mới tưới cho cây cảnh.

Thứ ba, có thể dùng nước bia pha loãng để lau lá cây cảnh. Các loại lá như cây cảnh trầu bà, cây cảnh lan quân tử và các loại cây cảnh chỉ phát triển lá khác,... Việc lau lá cây cảnh không những có thể làm cho lá sạch hơn mà còn bổ sung nước và chất dinh dưỡng cho cây cảnh qua tán lá, để lá phát triển sẫm màu hơn xanh và sáng hơn.
,
Theo S.E,N/ DÂN VIỆT 

Các tin khác