Nuôi lươn dày đặc, con to đùng, cho lươn nghe nhạc trữ tình, nông dân Nghệ An lãi 700 triệu

Nuôi lươn không bùn chiều "tay mới"

Đó là anh Ngô Sỹ Quân (trú tại xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) người luôn ấp ủ ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình và anh đã hiện thực hóa giấc mơ đó bằng mô hình nuôi lươn không bùn.

Sau nhiều chuyến thăm quan, đúc kết kinh nghiệm, kỹ thuật, anh Ngô Sỹ Quân đã mạnh dạn chọn mô hình nuôi lươn không bùn để đầu tư.

Đầu năm 2021, anh đã bắt tay vào xây dựng 22 bể vuông, mỗi bể có diện tích 6 m2, được lát gạch xung quanh và dưới đáy bể nhằm tạo độ trơn, giúp lươn không bị tổn thương, trầy xước khi di chuyển.

Sau khi hoàn thành việc xử lý sát khuẩn bể, anh đã chọn mua 10.000 con giống lươn bán nhân tạo, với đủ các loại kích cỡ từ 500 – 2.000 con/kg ở phía Nam về thả nuôi. Nhờ cách chăm sóc khoa học, đúng quy trình nên anh gặp nhiều thuận lợi ngay từ những bước đầu tiên trong quá trình thả nuôi con giống.

Để lươn sinh trưởng, phát triển tốt khi làm trại nuôi, anh Quân chú trọng đảm bảo yếu tố thoáng mát vào mùa hè, che chắn tạo độ ấm vào mùa đông.

Vì lươn khá mẫn cảm với môi trường nước trong bể nuôi, vì vậy mỗi ngày anh thay nước 2 lần theo đúng khung giờ buổi sáng và chiều.

Nguồn nước được lấy từ kênh mương nên trước khi cho vào bể nuôi anh thường đưa nước vào bể chứa qua hệ thống lọc có chứa than, cát, đá để lọc các thành phần tạp chất như phèn sắt, NH3, NH4.

Để phòng trị các bệnh thường gặp ở lươn như sốt xuất huyết đường ruột, nấm, đi ngoài… bằng cách hòa kháng sinh khoát lên bề mặt bể.

Nuôi lươn "sang chảnh nhất quả đất"-cho lươn nghe nhạc trữ tình

Điều đặc biệt là mỗi ngày, anh đều cho lươn nghe nhạc giúp làm quen với âm thanh lạ, nhằm tránh sốc tiếng động, bị giật thột dẫn đến chết đột tử. Nhờ vậy, tỷ lệ con giống sống đạt trên 97%, sinh trưởng tốt.

Sau 12 tháng nuôi lươn thương phẩm đạt trọng lượng từ 300 – 400g/con, với chiều dài 55 – 60 cm, anh tiến hành xuất bán. Khi nuôi đủ tháng thì lươn đạt độ già, sẽ cho thịt thơm ngon, giai và có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Theo anh Quân, thương lái ở các tỉnh phía Bắc vào mua sản phẩm cũng rất "gắt" khi họ luôn kiểm nghiệm xem trong lươn có tồn dư chất tăng trọng, hóc môn sinh trưởng, kháng sinh hay không, nếu đạt chuẩn thì họ mới tiến hành thu mua.

Nhờ tuân thủ các bước chăm sóc nên một năm anh Quân xuất bán ra thị trường từ 6 – 7 tấn lươn thịt, với giá lươn thịt là 170.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí cho anh thu lãi từ 30 – 35 triệu đồng/ bể chỉ với 6m2.

Để hạn chế sản phẩm có nhiều cùng một thời điểm, anh Quân đã chọn cách nuôi luân phiên cuốn chiếu, mỗi bể khi thu hoạch thường cách nhau 2 tháng.

Nhận thấy thị trường tiêu thụ lươn thương phẩm mạnh, anh Quân dự định tiếp tục mở rộng quy mô, tăng số bể nuôi lươn không bùn. Ngoài ra, anh sẵn sàng chia sẻ cách xây dựng bể, kinh nghiệm nuôi lươn không bùn, kỹ thuật nuôi lươn không bùn, cách phòng trị bệnh và cung ứng lươn giống cho những người dân có nhu cầu nuôi lươn bán nhân tạo.

Qua mô hình nuôi lươn không bùn nhiều hộ mong muốn phát triển kinh tế hộ gia đình và góp phần đa dạng hóa đối tượng vật nuôi tại địa phương.

Mô hình nuôi lươn không bùn lạ mà hay của anh Quân đang được nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh ham mê nghề nuôi lươn liên lạc để tham quan, học tập.

Theo CẢNH THẮNG - NGUYỄN TÌNH/ DÂN VIỆT 

Các tin khác