Giống lúa TBR97 của ThaiBinh Seed cho năng suất "khủng" thế nào mà bà con xôn xao bàn tán?

Giống lúa TBR97 năng suất lên đến 10 tấn/ha

Quả thực, không nói quá về giống lúa TBR97 này khi mới đây nhất, chúng tôi cùng hàng trăm đại biểu là bà con nông dân, HTX được chứng kiến năng suất "khủng" mà giống lúa này đã mang lại trên đất lúa Thái Bình.

Trực tiếp tham quan, đánh giá giống lúa TBR97 trồng tại xã Quỳnh Hưng (huyện Huỳnh Phụ, Thái Bình), các đại biểu đều nhận định năng suất lúa đạt tối đa 7,5 tấn lúa tươi/ha. Nhưng cho đến khi cán bộ kỹ thuật gặt thử với diện tích 1m2/điểm tại 3 thửa ruộng khác nhau thì thật bất ngờ, năng suất lúa tươi bình quân đạt 1,06 kg/m2, tương đương 10,06 tấn/ha, mật độ cấy 26 khóm/m2.

Ông Trần Minh Bằng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Trọng Quan (Đông Hưng) cho biết: Qua tham quan tôi thấy giống lúa TBR97 có chiều cao cây từ 90 - 100cm, có thể trụ vững trước gió to, hình dạng gọn, cứng cây; đẻ nhánh khỏe; trỗ bông tập trung; số hạt trên bông cao, hạt thóc vàng sáng, tỷ lệ chắc cao. Với năng suất vượt trội như vậy, TBR97 hoàn toàn phù hợp với đồng đất Thái Bình.

Tuy còn khá mới mẻ với nông dân Thái Bình nhưng TBR97 đã được nông dân ở nhiều địa phương khác đánh giá cao, bởi hội tụ nhiều ưu điểm, nhất là sức chống chịu sâu bệnh tốt, hạn hán, dễ canh tác với nhiều chân đất tại các vùng sinh thái khác nhau.

Về xứ Nghệ, mỗi khi nhắc đến giống lúa của ThaiBinh Seed, bà con nông dân vẫn hay nói đến nào là giống "BC15"; giống "ba nhất"; giống Thái Bình thơm hay giống có "ông đeo kính". Đây là những tên gọi yêu thích dành cho bộ 3 giống lúa BC15, Thái Xuyên 111 và TBR225 - bộ giống cơ cấu chủ lực của các địa phương, đã gắn bó với người nông dân trong tỉnh nhiều năm qua.

Tuy nhiên qua mấy vụ gần đây, lại có thêm một giống lúa rất đặc biệt khiến bà con xôn xao khắp nơi mang tên TBR97 - "giống Thái Bình ngắn ngày".

Giống lúa TBR97 hội tụ nhiều ưu điểm, người dân ưa chuộng

Quả thật, đi thực tế trải qua nhiều vụ sản xuất, từ vụ Đông Xuân đến Hè Thu, qua nhiều vùng miền, nhiều chân đất khác nhau từ cát pha đến sâu trũng, từ vùng khó khăn đến vùng nông giang thuận lợi và tận vùng trung du, miền núi, giống lúa TBR97 đều hội tụ được nhiều ưu điểm mà người dân mong đợi bấy lâu nay, đó là: Ngắn ngày; Dễ làm mà năng suất cao; Cứng cây - chống đổ tốt; chống chịu sâu bệnh tốt và chất lượng gạo ngon, cơm dẻo.

Là người trực tiếp gieo cấy giống lúa TBR 97, bà Vũ Thị Thu (Quỳnh Lưu) vui mừng chia sẻ: Tôi cấy giống này được 3-4 vụ rồi, ưng lắm. Trông không đẹp mã lắm nhưng chưa có giống nào cho năng suất cao như giống lúa này, không những thế lại rất dễ làm, dễ chăm, gạo ngon lắm."

Không giấu được niềm vui có một vụ mùa thắng lợi, ông Nguyễn Văn Hùng cũng vội khoe với chúng tôi về ruộng lúa TBR 97 của gia đình mình. Ông Hùng cho hay vừa rồi khi lúa trỗ gặp mưa to, tui tưởng mất ăn, nhưng các anh xem hạt lúa vẫn mây mẩy, tròn đẹp, vàng ươm như thế này".

Hay xuôi vào phía nam, ông Nguyễn Phước Cảm (xã Tịnh Sơn, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cũng có chung miền vui khi đưa giống lúa TBR97 của Tập đoàn ThaiBinh Seed vào sản xuất.

Ông Cảm cho biết, đình ông cấy 2 sào TBR 97, qua quá trình sản xuất từ khi xuống giống tới khi thu hoạch tôi chỉ sử dụng duy nhất một lần thuốc bảo vệ thực vật để làm cỏ, còn lại chưa phải phun phòng trừ bất kỳ loại sâu bệnh nào, nên có thể thấy sản xuất giống lúa này rất hiệu quả.

Còn tại xứ sở "Hoa vàng trên cỏ xanh" tỉnh Phú Yên, giống lúa TBR97 đã chứng minh được sức hút riêng biệt của mình đối với bà con nông dân nơi đây.

Ông Trần Thiện Thông, Giám đốc HTX Hoà Thắng 1 (Phú Hoà, Phú Yên) hồ hởi cho biết: "HTX đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đưa giống lúa mới TBR97 vào sản xuất. Giống lúa TBR97 đã thể hiện kháng sâu bệnh tốt, trỗ đều, khoe bông, đóng thóc đều, dé lúa dài, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao nên năng suất vượt trội hơn các giống khác, đạt gần 8 tấn/ha, gạo thơm ngon."

"Chắc chắn với giống lúa TBR97 này, chúng tôi sẽ đưa vào sản xuất ở nhiều vùng khác nhau trong tỉnh để bà con yên tâm sản xuất và thay thế những giống thoái hoá ở địa phương"- ông Thông khẳng định.

Theo AN NHIÊN/ DÂN VIỆT 

Các tin khác