Loại rau có công dụng giải cảm, trồng nhanh được bán, nông dân Phú Yên lãi gấp 3-4 lần cấy lúa

Trong những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa các loại cây rau màu như: khổ qua, bắp, é trắng, xà lách, hành tím, vào trồng trên diện tích đất sản xuất lúa một vụ bấp bênh với diện tích khoảng 50ha, đã nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Trong đó, cây hành tím được người dân áp dụng những kỹ thuật trồng mới như lên luống bằng máy, tưới nước bằng ống phun đã giảm chi phí đầu tư, mang lại thu nhập ổn định, phát triển kinh tế cho nhiều hộ nông dân.

Cây hành ban đầu được ông Tô Tấn Nguyên và ông Đỗ Văn Qúy đưa về trồng trên diện tích 1 sào (500 m2 ) sau thời gian thu hoạch cho lãi gấp 3-4 lần so với trồng lúa.

Cây hành trồng được 3 – 4 vụ/năm, thời gian từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 35-40 ngày, năng suất thu được 500 - 1.000 kg/sào, với giá bán 10.000 - 20.000 đồng/kg, cho doanh thu 10-11 triệu đồng/sào; sau khi trừ chi phí lãi khoảng 3-4 triệu/sào.

Các khoản chi phí trồng hành gồm giống khoảng 3 triệu đồng/sào, phân bón 700.000 đồng/sào, thuốc bảo vệ thực vật 300.000 đồng/sào, cày và lên líp 300.000 đồng/sào, công trồng 300.000 đồng/sào, tưới nước 1 triệu đồng/sào, công thu hoạch 700.000 đồng sào...

 

Ông Nguyên chia sẽ kinh nghiệm trồng hành hiệu quả: Dùng các loại phân bón DAP, NPK và chia ra 3 lần bón cho cây hành, lần 1 sau khi trồng khoảng 12 ngày, lần 2 sau khi trồng khoảng 20 ngày, lần 3 sau trồng khoảng 28 ngày.

Người trồng hành cần chú ý đển bệnh thán thư và thối nhũng trên cây hành vào giai đoạn 20-25 ngày sau khi trồng, đồng thời sau khi thu hoạch cày phơi ải đất khoảng 0,5-1 tháng mới trồng lại để hạn chế mầm bệnh gây hại cho cây hành vụ sau.

Từ những kết quả trồng hành đó đến nay nhiều hộ đã mở rộng diện tích trồng hành từ 1 sào lên 6 sào/hộ như hộ ông Đỗ Văn Quý, Đỗ Văn Trực, Tô Kim Thạnh,… nâng diện tích trồng hành của xã Hòa Kiến lên 20 ha.

Ông Tô Tấn Nguyên Giám đốc Hợp tác xã Hòa Kiến 1 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) bộc bạch, hiện nay giá hành giống cao, lệ thuộc nguồn cung ứng giống từ Ninh Thuận (qua thương lái cung ứng) không đảm bảo chất lượng giống, dễ gây bệnh sau khi trồng.

Do đó để chủ động nguồn giống sạch bệnh cung ứng cho người dân, Hợp tác xã Hòa Kiến 1 đã liên hệ với Viện Nguyên cứu duyên hải Nam Trung bộ (qua anh Thọ Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ của Viện) để trồng khảo nghiệm giống hành từ hạt, đồng thời Hợp tác xã Hòa Kiến 1 cũng đang xây dựng quảng bá thương hiệu hành lá cho địa phương để nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng hành và người trồng rau trên địa bàn xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Theo NGÔ THÁI HƯNG/ TTKN PHÚ YÊN

Các tin khác