Giá gia cầm 23/5: Gà, vịt ăn hết "sổ đỏ", vì sao nông dân vẫn phải nuôi?

Giá vịt thịt hôm nay ít biến động

Khảo sát giá vịt tại các vùng, chúng tôi thấy giá vịt thịt giao dịch tại các trại ở các vùng miền Bắc vẫn ở mức khá thấp, có trại chỉ bán được khoảng 30.000 đồng/kg vịt bơ nướng.giá vịt cánh trắng bán buôn tại các vùng Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hòa Bình... có nơi đạt 35.000 đồng đến 36.000 đồng/kg.

Giá vịt tại các vùng phía Nam như Đồng Nai, Long An, Bình Phước... có trại chỉ bán được trên 30.000 đồng/kg.

Giá vịt xiêm bán buôn cao nhất tại các vùng khoảng trên 60.000 đồng/kg. Giá vịt trời vẫn duy trì ở mức trên 90.000 đồng/con. Giá vịt đẻ thải loại bán buôn cho thương lái có nơi đạt 75.000 đồng/con.

Giá vịt địa phương như vịt Sín Chéng (Lào Cai) bán khoảng từ 80.000 đồng đến 90.000 đồng/kg.

Giá ngan thịt thả suối có trại ở Lào Cai, Cao Bằng, Điện Biên bán trên 100.000 đồng/kg loại trên 1 năm tuổi.

Giá gà trắng có nơi dưới 20.000 đồng/kg

So với giá thị trường ngày 23/5, giá gà công nghiệp lông trắng hôm nay không có biến động, giá gà có nơi ở phía Nam bán dưới 20.000 đồng/kg.

Giá gà trắng loại trên 3kg/con bán ở các trại miền Bắc khoảng 25.000 đồng đến 26.000 đồng/kg.

Tại các vùng Đông Nam Bộ, giá gà lông màu vẫn giữ ở mức thấp, có nơi chỉ bán được 35.000 đồng/kg.

Giá gà ta thả vườn bán tại các vùng Đồng Nai, Trà Vinh cao nhất mới được trên 50.000 đồng/kg. Giá gà ta Lạc Thủy bán tại các vùng Hòa Bình bán trên 75.000 đồng/kg loại trên 5 tháng tuổi.

Gà, vịt ăn hết "sổ đỏ" vì sao người dân vẫn phải nuôi?

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Thành Vĩnh, chủ một trang trại gà trắng ở Đồng Nai cho biết, hai năm trở lại đây, gia đình ông liên tục bị thua lỗ nặng vì gà trắng mất giá.

"Trước đây nuôi gà lãi nhiều gia đình đầu tư vào mua đất để dành nhưng thời gian gần đây, chăn nuôi bết bát, lỗ chồng lỗ giờ đất cũng phải bán hết và cấm cố cả "sổ đỏ" để trả nợ", ông Vĩnh nói.

Theo ông Vĩnh, dù chăn nuôi thua lỗ nhưng ông và nhiều hộ dân ở địa phương vẫn phải theo nghề vì không chăn nuôi cũng không biết làm gì để mưu sinh.

"Chúng tôi đều đã có tuổi, các công ty gia công không tuyển dụng, nếu làm công việc nặng nhọc như phụ hồ, bốc vác cũng không theo được lớp trẻ nên đành phải ở nhà chăn nuôi. Nuôi lứa này lỗ nhưng có thể lứa sau sẽ được giá bù lại, biết "đánh bạc" với trời nhưng vẫn phải làm", ông Vĩnh thổ lộ.

Ông Vĩnh cho biết thêm, lứa gà trắng vừa qua gia đình ông bị lỗ vài trăm triệu, lứa gà tới gia đình ông sẽ giảm đàn 50% còn khoảng hơn 1 vạn con để chăn nuôi cầm cự.

Do không chịu được áp lực công việc trong doanh nghiệp nước ngoài nên anh Phạm Văn Tài (hơn 30 tuổi) ở Yên Mô (Ninh Bình) đã bỏ việc về nhà chăn nuôi vịt thịt nhưng từ đầu năm đến giờ trại của anh liên tục bị thua lỗ.

"Lứa ít lỗ vài chục triệu, lứa nhiều cũng cả trăm triệu nhưng tôi vẫn quyết nuôi vịt vì thấy thoái mái thời gian và có kinh nghiệm chăn nuôi. Đầu năm tới, tôi sẽ nuôi thêm vịt đặc sản và ngan pháp mong sẽ được giá hơn vịt trắng", anh Tài chia sẻ.

Theo HẢI ĐĂNG/ DÂN VIỆT 

Các tin khác