Giá gia cầm 29/5: Giá gà trắng vẫn giảm, ngan, vịt rụng lông bất thường có chữa được không?

Giá gà trắng tiếp tục giảm sâu

Sau mấy ngày liên tục giảm, giá gà công nghiệp hôm nay bán ra tại các trại ở các vùng miền Bắc còn khoảng trên 24.000 đồng/kg. Giá gà trắng loại trên 3,4kg/con bán tốt mới được 25.000 đồng/kg. Tại các tỉnh phía Nam, giá gà lông trắng vẫn duy trì ở mức trên dưới 20.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, giá gà thả vườn bán tại các vùng Bắc Giang khoảng trên 75.000 đồng/kg gà ta lò trên 4 tháng tuổi; giá gà ta lai nuôi bán chăn thả trên 4,5 tháng tuổi có trại ở Hà Nội, Ninh Bình bán khoảng trên 70.000 đồng/kg.

Giá gà lông màu giao dịch tại các vùng Đồng Nai, Long An cao nhất đạt gần 40.000 đồng/kg; giá gà ta bán tại các vùng này cao nhất mới được trên 55.000 đồng/kg.

Giá vịt thịt tại các vùng chững lại

Bà Phạm Thị Mừng, thương lái thu mua vịt ở Hà Nội, Hưng Yên cho biết, giá vịt bầu lai bán tại trại khoảng trên dưới 35.000 đồng/kg, tùy loại; giá vịt bơ thấp hơn, có trại bán tốt mới đạt 33.000 đồng/kg.

"Hiện, nguồn cung vịt thịt trong trại dân và các công ty khá nhiều nên giá mặt hàng này vẫn giữ ổn định ở mức vừa phải, khoảng trên dưới 34.000 đồng/kg", bà Mừng nói.

Tại các vùng chăn nuôi phía Nam như Đồng Nai, Bến Tre, Đồng Tháp..., giá vịt siêu thịt dao động quanh mức 30.000 đồng/kg; có nơi bán vịt loại đẹp trên size 3,4kg/con được 34.000 đồng đến 36.000 đồng/kg.

Tìm hiểu giá một số loại vịt khác, PV Dân Việt ghi nhận giá vịt xiêm vẫn duy trì ở mức trên dưới 64.000 đồng/kg; giá vịt đẻ thải loại cao nhất đạt trên 70.000 đồng/con.

Tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, giá vịt trời các trại đang bán với giá trên 80.000 đồng/con.

Giá ngan thịt tùy loại bán buôn cho thương lái từ 60.000 đồng đến trên 70.000 đồng/kg, có trại bán lẻ cho khách hàng ngan trống nuôi trên 90 ngày tuổi khoảng 85.000 đồng/kg.

Ngan, vịt bị rụng lông bất thường có chữa được không?

Theo bác sỹ thú y Nguyễn Đức (Hà Nội), bệnh rụng lông trên ngan, vịt gây ra bởi siêu vi trùng Parvovirus, còn gọi là bệnh Derzsy's. Bệnh thường xảy ra ở các hộ chăn nuôi gia đình và cả các trại chăn nuôi. Vịt thường phát bệnh khi nuôi với mật độ cao, vệ sinh chuồng trại và thức ăn không tốt, thời tiết xấu, sau khi tiêm phòng hay sau khi vận chuyển do bị strees, giảm sức đề kháng.

Ông Đức cho biết, bệnh rụng lông thường xảy ra trên vịt con mới nở được vài ngày tuổi, khi đàn bố mẹ đã bị nhiễm bệnh và lây truyền qua trứng. Biểu hiện trước tiên là vịt con thải phân trắng, sau đó phân xanh và nhầy, bại chân, chân khô, uống nhiều nước, bỏ ăn, suy nhược và chết với tỷ lệ cao 80 - 90% trong vòng vài ngày.

Đối với vịt xiêm từ 4 - 6 tuần tuổi dễ mắc bệnh, biểu hiện rõ nhất là bỏ ăn, bại chân, đi đứng không vững, vịt hay nằm ngửa, chân giãy giụa, tỷ lệ chết hơn 50%. Số con còn lại chậm lớn, lông rụng từ cổ dần xuống thân, sau vài tuần vịt xiêm mọc lông trở lại, nhưng màu lông chuyển sang màu trắng thay vì lông màu đen của vịt xiêm (đặc trưng của bệnh). Khi bị bệnh này xương vật nuôi bị xốp và mềm nên dễ gẫy khi bắt vịt, vịt rất nhẹ cân.

"Mầm bệnh lan truyền sang trứng nên vịt con sau khi nở bị chết với tỷ lệ cao. Nếu bà con phát hiện bệnh trên vịt sinh sản thì nên loại bỏ đàn vịt mắc bệnh", ông Đức khuyến cáo.

Khi ngan, vịt bị bệnh, ông Đức khuyên bà con nên dùng kháng sinh (AMOXY-COL, COLI-500…) để ngăn ngừa nhiễm khuẩn thứ phát, tăng cường vitamin và men vi sinh để tăng sức đề kháng, giúp giảm thiệt hại do bệnh gây ra.

Bệnh Derzsy's không có thuốc đặc trị nên ông Đức cho rằng, việc phòng bệnh này rất quan trọng, bà con cần thực hiện đầy đủ các biện pháp như nên chọn mua vịt con ở những cơ sở chăn nuôi có uy tín. Thứ 2 là bà con không được nuôi vịt với các lứa tuổi khác nhau trong cùng một ô chuồng; Cách ly vịt bệnh ngay khi xảy ra dịch bệnh và định kỳ hai ngày/lần sát trùng chuồng.

Mỗi khi thời tiết thay đổi, người nuôi ngan, vịt nên tăng sức đề kháng giúp đàn vịt luôn khỏe mạnh bằng cách bổ sung thêm vitamin như ADE. B-Complex hoặc Gluco KCE Captox,Sanfo acemin. Bên cạnh đó, bà con nên tiêm ngừa vaccine parvovirus nhược độc để phòng bệnh.

Sau khi xuất bán vịt, chuồng trại phải được vệ sinh và sát trùng kỹ lưỡng rồi để trống tối thiểu 2 tuần. Sau đó, sát trùng chuồng lặp lại một ngày trước khi nhập đàn vịt mới vào để nuôi.

Theo HẢI ĐĂNG/ DÂN VIỆT 

Các tin khác