Giá mít Thái 1/6: Vì sao mít Thái trồng chung với sầu riêng được, còn mít ruột đỏ thì không?

Giá mít Thái hôm nay 1/6 tại ĐBSCL: Giảm 1.000 đồng/kg, người dân "đã lỗ nay còn lỗ thêm"

Giá mít hôm nay có thay đổi nhẹ, theo đó giá mít giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Sự thay đổi về giá như này theo hướng bất lợi cho người dân trồng mít Thái, bởi "đã lỗ nay còn lỗ thêm".

Giá mít hôm nay giảm khiến cho các vựa, thương lái và cả người dân tiếc nuối vì trước đó theo dự đoán giá mít sẽ tăng trở lại, dù không nhiều.

Cụ thể, giá mít hôm nay tại Tiền Giang được các vựa mua như sau: mít Nhất 13.000 đồng/kg, mít Nhì 10.000 đồng/kg, mít Kem lớn có giá 10.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 7.000 đồng/kg.

Còn thương lái vào vườn mua mít Thái với giá như sau: giá mít Nhất 11.000 đồng/kg, mít Nhì 8.000 đồng/kg, mít Kem lớn có giá 8.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 5.000 đồng/kg.

Giá mít Hậu Giang, giá mít Đồng Tháp và một số địa phương khác ở ĐBSCL cũng giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua.

Mít Nhất được mua tại vựa chỉ 13.000 đồng/kg, mít Nhì 9.000 đồng/kg, mít Kem lớn có giá 10.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 7.000 đồng/kg, mít kem ba là 5.000 đồng/kg.

Riêng thương lái mua mít Nhất với giá 11.000 đồng/kg, mít Nhì 7.000 đồng/kg, mít Kem lớn có giá 8.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 5.000 đồng/kg, mít kem ba là 3.000 đồng/kg.

Vì sao mít Thái trồng chung với sầu riêng được, còn mít ruột đỏ thì không?

Theo một số hộ dân ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, không nên trồng mít ruột đỏ chung với cây sầu riêng. Nếu trồng chung 2 loại cây này, cây mít ruột đỏ phát triển mạnh nhưng cây sầu riêng sẽ không phát triển được.

Nguyên nhân không nên trồng mít ruột đỏ chung với cây sầu riêng là vì rễ cây mít ruột đỏ phát triển rất mạnh, sẽ hút hết dinh dưỡng không cho cây sầu riêng lớn.

Ông Lê Việt Hưng ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho hay, hiện nay người dân có xu hướng trồng mít ruột đỏ chung với cây sầu riêng do 2 loại cây này đều có giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, nếu trồng chung, cây mít ruột đỏ có bộ rễ tốt, sẽ "lấn sân", hút dinh dưỡng mà người trồng cung cấp cho cây sầu riêng.

"Bón phân hay tưới dinh dưỡng gì vô cây sầu riêng thì đều bị rễ cây mít ruột đỏ "ăn" hết. Do đó, cây sầu riêng sẽ không lớn được" - ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng cho biết, nếu trồng mít Thái chung với sầu riêng được, bởi cây mít Thái hiện chỉ trồng vài năm, có giá bán thấp hơn mít ruột đỏ, có thể cưa bỏ khi cây sầu riêng lớn. Trong khi đó cây mít ruột đỏ thường sống lâu hơn, ít bị bệnh xì mủ, giá bán cao.

Theo DUY KHÁNH/ DÂN VIỆT 

Các tin khác