Loại rau mọc đầy vườn mà không ai hái, chẳng chăm mà vẫn tốt um được mệnh danh là "kho chứa canxi"

Ớt là một loại quả gia vị rất phổ biến trong thực đơn hàng ngày của mọi gia đình. Vị tê tê cay cay của ớt kích thích vị giác, giúp cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Đặc biệt, không chỉ quả ớt mà lá ớt cũng có thể ăn và mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe mà ít người biết đến.

Theo Y học cổ truyển, tất cả cành, lá, quả và rễ của cây ớt đều được dùng làm thuốc. Quả dùng tươi hoặc dùng khô. Lá chủ yếu dùng tươi. Vậy, lá ớt có tác dụng gì?

Lá ớt có tác dụng gì?

Theo Y học cổ truyền, lá ớt có vị đắng, tính mát tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

Lá ớt rất giàu hóa chất thực vật phytochemcials và các phenolic acids. Các chất này có tính kháng oxy hóa rất cao, tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, lá ớt có khả năng làm giảm lượng cholesterol không tốt trong cơ thể, làm hạn chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn do ô nhiễm thức ăn và bảo vệ màng dạ dày trong những trường hợp bị nhiễm H.pylori.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, lá ớt có thể ăn được và dùng trong một vài món như súp gà. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh có thể ăn sống lá ớt mà không có gì nguy hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia cho biết nhiều cây trong họ ớt sản sinh chất độc trong lá, nhựa cây của một số loại ớt có thể khiến da bị phồng rộp. Vì vậy, cần tránh dùng cho những bệnh nhân đang dùng thuốc chống trầm cảm và thuốc ức chế monoamine oxidase, thuốc hạ huyết áp.

Thay vì ăn sống lá ớt, có thể nấu chín cùng các món súp, nấu canh tôm, món xào hoặc phơi khô và nghiền thành bột cũng là một lựa chọn tối ưu. Độ ẩm của ớt bột là 5,8% cho thấy khả năng bảo quản tốt và có thể sử dụng lâu dài, đa dạng.

Trên đây là những thông tin về công dụng của lá ớt và giải đáp cho câu hỏi lá ớt ăn sống được không. Cần cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng lá ớt tươi không qua chế biến để đảm bảo sức khỏe.

Dưới đây là những lợi ích của lá ớt đối với sức khỏe:

Lá ớt tốt cho người bệnh tiểu đường

Nhiều người dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, ngoài ra món ăn này còn có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường. Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng.

Lá ớt giúp giải độc

Lá ớt có tính chống nhiễm khuẩn, có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có khả năng chữa lành chứng rối loạn da bệnh nấm, hoặc chấn thương.

Lá ớt chữa đau nhức

Dùng vài lá ớt có kích thước lớn cho vào chảo, bỏ thêm dầu ô liu và đảo đều. Khi dầu vừa ấm thì vớt lá ra và dùng lá ớt ấm này đắp vào chỗ sưng đau như khớp, cơ sẽ giúp cải thiện tình hình.

Loại rau mọc đầy vườn mà không ai hái, chẳng chăm mà vẫn tốt um được mệnh danh là "kho chứa canxi" - Ảnh 3.
Lá ớt có vị đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

Lá ớt chữa tai biến mạch máu não

Lá ớt (loại ớt chỉ thiên quả nhỏ) đem giã nhỏ, thêm nước và ít muối, chắt nước cho người bệnh uống, bã đắp vào răng sẽ tỉnh.

Lá ớt chữa mụn nhọt

Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.

Lá ớt trị đau lưng cho bà bầu

Rửa sạch lá ớt, giã nát rồi đem sao nóng, thêm rượu trắng vào rồi sao tiếp. Sau đó trộn với rượu trắng rồi bọc trong một chiếc khăn mỏng hoặc túi vải chườm lên phần lưng bị đau, xoa đi xoa lại nhiều lần. Mỗi ngày làm 1 lần, làm liên tục chỉ trong khoảng 2 tuần chứng đau lưng sẽ hết. Nếu lá ớt đã nguội có thể tận dụng lại 1-2 lần, đem sao nóng lên dùng lại vẫn hiệu quả.

Ăn lá ớt có vị gì và chế biến lá ớt như thế nào?

Bạn có thể thắc mắc vậy lá ớt có vị gì. Theo những người đã từng nếm thử thì lá ớt hơi ngọt, có chút đắng, mùi thơm nồng kiểu vị cay nhưng lại không hề cay. Nhiều người dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, ngoài ra món ăn này còn có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường. Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng.

Để nấu canh, người ta thường hái lá ớt bánh tẻ (không quá già cũng không quá non), sau đó đem về rửa sạch, vò sơ cho mềm rồi để ráo. Phi tỏi với dầu cho thơm, bỏ thịt bò hoặc tôm vào đảo cho chín, thêm nắm lá ớt vào đảo cùng. Thêm nước vừa đủ ăn. Đợi nồi canh sôi thì nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.

Canh lá ớt thơm ngon, có mùi hương đặc trưng từ ớt nhưng vị lại chỉ cay nhè nhẹ. Càng ăn lại càng thấy ngon, nhai kỹ lá ớt lại có vị ngòn ngọt.

Nếu không có thời gian, lá ớt xào tỏi cũng là một món ăn đơn giản, nhanh gọn, dễ làm. Tỏi bóc ra đập dập rồi phi thơm với dầu nóng. Lá ớt rửa sạch, vò sơ rồi thả vào chảo. Ngoài ra, đối với những người yêu thích ớt, tất nhiên bạn có thể thêm ớt tươi cắt nhỏ vào để tạo hương vị. Mùi hương hăng hăng, cay cay của ớt có thể khiến bạn ấm sực lên ngay khi món ăn được hoàn thành.

Ngoài ra, lá ớt cũng được xào với lòng gà cũng là món ngon lạ miệng để đổi bữa cho gia đình.

Lá ớt có tác dụng tốt với sức khỏe như hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, tốt cho mắt. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử những món ngon từ lá ớt nhé, đảm bảo sẽ thích mê ngay.

Theo N.A/ DÂN VIỆT 

Các tin khác