Giống nho, táo được nông dân Nam Trung bộ mê tít

Giống nho NH01-16 đạt năng suất bình quân 15-18 tấn/ha/vụ

Cây nho đã có lịch sử tồn tại ở Ninh Thuận rất lâu với nhiều loại giống khác nhau. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, các giống nho mới đã được Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (gọi tắt là Viện Nha Hố) nghiên cứu, chọn tạo ra những giống mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng Nam Trung bộ.

Giống nho NH01-16 trồng trong điều kiện thâm canh có thể đạt 20 tấn/ha/vụ. Ảnh: PC.
Giống nho NH01-16 trồng trong điều kiện thâm canh có thể đạt 20 tấn/ha/vụ. Ảnh: PC.

Sau một thời gian nghiên cứu và trồng thử nghiệm, Viện Nha Hố đã chuyển giao thành công giống nho NH01-16 cho người dân. Kết quả giống nho mới NH01-16 thích nghi với vùng đất Ninh Thuận, có thể thay thế giống nho đỏ Cardinal đang dần thoái hóa.

Ông Trần Thanh Bình, Chuyên viên cao cấp Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ NN-PTNT cho biết, Ninh Thuận là tỉnh có tiềm năng, triển vọng để phát triển cây nho. Trong những năm gần đây, Bộ NN-PTNT đã hỗ trợ nhiều nguồn lực để nghiên cứu, chọn tạo ra những giống nho mới như NH01-152, NH01-126 và gần đây nhất là giống NH01-16.

“Giống nho NH01-16 được du nhập về Việt Nam từ năm 2016, qua quá trình đánh giá, cải tạo và thử nghiệm ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, hiện nay được đánh giá tốt, khả năng ra hoa đậu quả cao, quả ngọt, độ đồng đều trên quả cao và khả năng chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh”, ông Trần Thanh Bình nói.

Giống nho NH01-16 được Viện Nha Hố ghép từ giống gốc ghép nho dại Couderc 1613 nên thích nghi tốt với điều kiện nắng hạn. Ảnh: PC.
Giống nho NH01-16 được Viện Nha Hố ghép từ giống gốc ghép nho dại Couderc 1613 nên thích nghi tốt với điều kiện nắng hạn. Ảnh: PC.

Qua kết quả trồng thử nghiệm tại vườn của anh Hồ Vàng ở xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) cho thấy, giống nho NH01-16 có khả năng chống chịu tốt sâu bệnh, lá mỏng, quả bầu, dài, chùm to, quả khi chín có màu sắc đỏ tươi đẹp, vị thơm đặc trưng. Thời gian khi cắt cành đến khi thu hoạch từ 90 - 95 ngày, năng suất bình quân từ 15-18 tấn/ha/vụ, trong điều kiện thâm canh có thể đạt 20 tấn/ha/vụ.

Ông Mai Văn Hào, Viện trưởng Viện Nha Hố cho biết, thông qua các đề án hỗ trợ của Bộ NN-PTNT, Viện đã thực hiện đánh giá, thử nghiệm giống nho NH01-16 trong những năm qua. Kết quả thu được cho thấy, giống phù hợp với điều kiện sản xuất của vùng Nam Trung bộ.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu để hoàn thiện quy trình công nghệ để nâng cao chất lượng của giống nho này và đây là một trong những giống mà chúng tôi nhận định phù hợp trồng trong điều kiện thâm canh ở trong nhà màng”, ông Mai Văn Hào cho hay.

Giống nho NH01-16 có khả năng chống chịu tốt sâu bệnh, lá mỏng, quả bầu, dài, chùm to, quả khi chín có màu sắc đỏ tươi đẹp, vị thơm đặc trưng. Ảnh: PC.
Giống nho NH01-16 có khả năng chống chịu tốt sâu bệnh, lá mỏng, quả bầu, dài, chùm to, quả khi chín có màu sắc đỏ tươi đẹp, vị thơm đặc trưng. Ảnh: PC.

Theo đánh giá, giống nho NH01-16 có chất lượng tương đương với giống nho cùng loại từ nước ngoài nhập khẩu về thị trường Việt Nam. Sản phẩm được các thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, cao gấp 5 lần với giống nho đỏ Cardinal và cao gấp 2-3 lần so với giống nho xanh NH01-48, khối lượng quả từ 5-6 gram, độ ngọt của quả nho trên 16%.

Do đó, ngoài ăn tươi, nho NH01-16 còn được chế biến làm nho sấy, rượu vang nho, ô mai nho. Đặc biệt, có thể đáp ứng yêu cầu phục vụ xuất khẩu trong tương lai.

Đối với việc phát triển giống nho NH01-16, ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết, trong thời gian sắp tới, Sở sẽ tổ chức hội thảo đánh giá một cách chính thức để triển khai giống nho NH01-16 thay thế giống nho đỏ Cardinal và nhân rộng diện tích trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, hướng tới đầu tư theo hướng công nghệ và thâm canh theo quy mô sản xuất hàng hóa, phát triển thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Giống táo TN05 năng suất trên 50 tấn/ha/năm

Giống táo TN05 đã được Viện Nha Hố tuyển chọn và trồng thử nghiệm từ năm 2016 tại các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận. Đến nay, diện tích trồng thử nghiệm tại Nam Trung bộ đạt khoảng 15ha.

Qua một số năm nghiên cứu cho thấy, giống táo TN05 có khả năng ra hoa, đậu quả tốt kể cả trong điều kiện khô hạn. Quả khi ở giai đoạn còn non có màu xanh, hình bầu dục, vỏ nhẵn, trơn; khi chín quả hình trứng, màu xanh vàng, thịt quả màu trắng, ít nhớt và giòn, hương vị thơm nhẹ.

Táo TN05 có khối lượng quả lớn, có thể đạt từ 200 - 250 gram/quả. Ảnh: PC..
Táo TN05 có khối lượng quả lớn, có thể đạt từ 200 - 250 gram/quả. Ảnh: PC.

Bên cạnh đó, giống táo TN05 cho thấy khả năng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết khí hậu của các tỉnh vùng Nam Trung bộ, giống có khả năng chống chịu tốt đối với bệnh phấn trắng, còn các loại sâu và bệnh hại khác ở mức trung bình khá.

Ông Mai Văn Hào, Viện trưởng Nha Hố cho biết, đối với giống táo TN05, thời gian từ khi trồng cây ghép đến khi thu hoạch lứa đầu tiên khoảng 12 -18 tháng, thời gian từ cắt cành đến khi có quả chín khoảng 5 tháng. Quả có vị ngọt thanh (độ brix có thể đạt đến 15%), khối lượng quả lớn, có thể đạt từ 200 - 250 gram/quả, năng suất cao, từ năm thứ 3 trở đi nếu thâm canh tốt đạt trên 50 tấn/ha/năm.

“Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao để phát triển giống táo chất lượng cao cho địa phương, đảm bảo cung ứng sản phẩm an toàn nhất cho thị trường, xây dựng thương hiệu táo Ninh Thuận cũng như thương hiệu táo cho vùng Nam Trung bộ”, ông Mai Văn Hào cho hay.

Ông Mai Văn Hào cho biết thêm, TN05 là giống táo mới, sau khi nghiên cứu, Viện Nha Hố đã công bố lưu hành cho vùng Nam Trung bộ. Bên cạnh đó, Viện cũng được các Sở, ban ngành liên quan hỗ trợ, đặc biệt là Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Thuận và Viện đã hoàn thành việc xây dựng vườn cây đầu dòng, công nhận vườn cây đầu dòng đối với giống táo này.

Cùng với đó, Bộ NN-PTNT cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Viện Nha Hố chương trình phát triển, chuyển giao giống táo TN05 vào sản xuất với mục tiêu đưa loại giống này tiếp tục phát triển, phục vụ tốt cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Mỗi ha táo TN05 có thể đạt 50 tấn/năm. Ảnh: PC.
Mỗi ha táo TN05 có thể đạt 50 tấn/năm. Ảnh: PC.

Theo ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Thuận, huyện Ninh Sơn nằm trong vùng hưởng lợi của hệ thống thủy lợi Tân Mỹ. Trong vùng này, Sở định hướng sẽ phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao các cây trồng đặc thù của tỉnh như nho, táo.

“Trên cơ sở giống táo TN05 đã chứng tỏ hiệu quả và tính thích nghi, ngành nông nghiệp sẽ mở rộng thêm vùng trồng nằm trong vùng hưởng lợi của hệ thống thủy lợi Tân Mỹ cũng như các huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận", ông Cương nói.

Ngoài ra, cùng với việc phát triển các giống mới đạt năng suất cao, tỉnh Ninh Thuận cũng hướng đến sản xuất nông nghiệp xanh, đảm bảo tiêu chuẩn tiêu thụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Mai Văn Hào, Viện trưởng Viện Nha Hố cho hay, trong năm 2024, Viện sẽ tiếp tục phát triển nghiên cứu, chọn tạo các giống nho, táo có đặc tính tốt. Bên cạnh đó, phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, trồng trong điều kiện có thể kiểm soát được các yếu tố khí hậu, thời tiết, dinh dưỡng, nước tưới để đảm bảo chất lượng sản phẩm của địa phương, tiến tới xuất khẩu vào một số quốc gia.

Theo PHƯƠNG CHI/ NNVN 

Các tin khác