Tăng sản lượng 20% nhờ áp dụng giải pháp mới trong quản lý dịch hại trên cây trồng

Giải pháp quản lý dịch hại giúp nhà nông làm giàu bền vững

Tại thôn Liên Sơn, xã Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang, nông trại 3 nghìn m2 trồng dưa chuột bao tử của gia đình anh Hà Minh Nam bội thu. Dưa được trồng cuối tháng 3/2024, sau hơn 30 ngày thì cho thu hoạch. Sản lượng ước tính đạt khoảng 2 tấn/sào, tăng gần 20% so với áp dụng quy trình chăm sóc trước đây.

Không những thế, suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây đều thuận lợi và ít bị sâu bệnh gây hại nên tiết kiệm được rất nhiều công chăm sóc. Toàn bộ sản phẩm dưa bao tử của nông trại cung ứng cho Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C. Với giá dưa bao tử loại 1 hiện nay là 15 nghìn đồng/kg; loại 2 là 10 nghìn đồng/kg; loại 3 là 8 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Nam đã có lãi cao cho vụ mùa này.

Thành quả trên là kết quả việc nông trại của anh Nam áp dụng mô hình quản lý dịch hại bằng bộ giải pháp bảo vệ thực vật kết hợp do Bayer giới thiệu và triển khai tại Việt Nam. Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác chiến lược giữa Công ty Bayer Việt Nam với Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) trong việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học hiệu quả và an toàn.

Một trong những loại thuốc trừ bệnh sinh học trong bộ giải pháp này là sản phẩm SERENADE® SC được sản xuất theo quy trình lên men đặc biệt, có thành phần là chủng lợi khuẩn Bacillus Subtilis QST 713 được cấp bằng sáng chế. Đây là giải pháp công nghệ sinh học tiên tiến của Bayer an toàn cho con người và môi trường, thời gian cách ly ngắn, không để lại dư lượng trong nông sản.

Qua nghiên cứu và kiểm nghiệm, loại thuốc sinh học này giúp cải thiện sức sống cây trồng rõ rệt, có tác dụng rất hiệu quả trong bảo vệ nhiều loại cây trồng khỏi các loại bệnh hại khác nhau như: Bệnh đốm vòng trên cà chua, sương mai trên hành, loét trên cam và bưởi, đốm lá trên chuối…

Mô hình áp dụng trên nông trại của anh Nam quản lý dịch hại bằng bộ giải pháp bảo vệ thực vật kết hợp sử dụng thuốc trừ bệnh sinh học SERENADE® SC của Bayer. Ảnh: Mai Toan.

Ông Lê Minh Khởi, cán bộ kỹ thuật của Bayer Việt Nam cho biết, bộ giải pháp là "cẩm nang" hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình chăm sóc, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật ở những thời điểm khác nhau, phù hợp với quá trình sinh trưởng, ra hoa, đậu quả của cây.

Bên cạnh việc kiểm soát nấm và vi khuẩn gây hại trên cây trồng, đây đồng thời là giải pháp thông minh giúp nông dân quản lý hiệu quả dư lượng thuốc bảo vệ thực đảm bảo an toàn sức khỏe nhà nông và hệ sinh thái môi trường xung quanh.

Mở rộng cơ hội xuất khẩu cho nông sản Việt

Đánh giá về chất lượng sản phẩm dưa bao tử sau khi áp dụng mô hình quản lý dịch hại mới, chị Ninh Thị Hồng, cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C cho biết: "Các quốc gia nhập khẩu nông sản mà Công ty chúng tôi hợp tác rất chú trọng công tác bảo đảm an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều năm nay, Công ty thường xuyên chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu sạch, kiểm soát chặt chẽ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản trước khi tiếp nhận. Qua kiểm nghiệm các lô hàng dưa chuột bao tử do gia đình anh Hà Minh Nam cho thấy, các chỉ số kỹ thuật đều đạt yêu cầu xuất khẩu, quả đều, mã đẹp".

Từ những nghiên cứu và hiệu quả thực tế cho thấy, khi nhân rộng việc áp dụng bộ giải pháp quản lý dịch hại kết hợp thuốc sinh học này sẽ giúp nhà nông thay đổi tư duy trong canh tác nông nghiệp, hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững theo chiến lược, định hướng của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Bộ giải pháp quản lý dịch hại kết hợp của Bayer Việt Nam góp phần giải quyết tình trạng hiệu quả kém, để lại tồn dư trên nông sản và tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh do sử dụng không đúng quy trình hoặc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Các loại thuốc bảo vệ thực vật được hướng dẫn sử dụng trong bộ giải pháp thân thiện với môi trường và người sử dụng. Từ đó giúp mở rộng tiềm năng xuất khẩu nông sản đến các thị trường cao cấp với sản lượng và chất lượng ổn định.

Theo LINH NHI/ DÂN VIỆT 

Các tin khác