Lúa lai GS55 cho năng suất vượt trội, kháng sâu bệnh, chống chịu rét tốt

Ngày 8/5, các đại biểu tham quan đầu bờ đánh giá năng suất, chất lượng mô hình lúa lai GS55 tại xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đánh giá giống lúa mới cho kết quả vượt trội so với giống đối chứng.

Hiệu quả kinh tế cao

Gặp chúng tôi trên cánh đồng xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn (Ninh Bình), nhiều nông dân cho biết, vụ xuân 2024, bà con được HTX Lạc Khoái (Gia Lạc) hỗ trợ giống lúa mới – GS55 (do Công ty CP Đại Thành sản xuất, Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Bắc Giang phân phối) để cấy thử nghiệm nhưng đến nay đã có kết quả rất tích cực.

Bà Nguyễn Thị Trịnh (63 tuổi) ở thôn Thắng Lợi, xã Gia Lạc cho hay: Vụ xuân năm nay chúng tôi cấy 1,1 sào giống lúa GS55 phát triển rất tốt, cứng cây, chịu rét tốt. Đặc biệt là dù gia đình tôi không phun thuốc trừ sâu bệnh nhưng lúa vẫn xanh tốt, bông to, hạt rất mẩy.

"Chúng tôi mới thu khoảng vài thước về kiểm tra thấy các bông rất chắc, nhiều hạt. Dự kiến năng suất đạt khoảng trên 2,5 tạ/sào, cao hơn so với các giống lúa ở địa phương", bà Trịnh khẳng định.

Theo bà Trịnh, nếu nông dân cấy lúa để bán sẽ rất hiệu quả. Bởi giống lúa GS55 có năng suất cao, hạt to, tròn, đẹp, đều nên rất dễ bán.

"Do bà con ở xã không phun thuốc trừ sâu nên sản phẩm làm ra rất sạch dễ tiêu thụ. Đến vụ thu hoạch, các xe tải của thương lái đến tận ruộng thu mua, có thời điểm nông dân không có đủ hàng để bán", bà Trịnh chia sẻ thêm.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Cần – Giám đốc HTX Lạc Khoái (xã Gia Lạc) cho biết, vụ đông xuân 2023-2024, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gia Viễn phối hợp với Công ty CP Vật tư nông nghiệp Bắc Giang và HTX Lạc Khoái, xã Gia Lạc đưa giống lúa lai GS55 vào trồng thử nghiệm nhưng bước đầu đã cho kết quả khả quan.

Giống lúa GS55 có thời gian sinh trưởng ngắn, trung bình khoảng 125 ngày, ngắn hơn với giống đối chứng 7 ngày và ngắn hơn một số giống lúa lai khác. Cây lúa GS55 sinh trưởng, phát triển tốt, khả năng phục hồi sau cấy tốt hơn so với giống lúa lai khác, khả năng đẻ nhánh khỏe, tập trung, góc lá hẹp, dạng lá đứng tăng khả năng quang hợp, trỗ gọn và thoát cổ bông.

"Qua theo dõi quá trình sinh trưởng của giống lúa GS55, chúng tôi thấy giống lúa tham gia mô hình có khả năng chống chịu tốt với các yếu tố ngoại cảnh, khả năng nhiễm sâu bệnh ít hơn so với các giống lúa lai khác cấy cùng trà", ông Cần tiết lộ.

Mong được hỗ trợ để mở rộng diện tích

Theo ông Cần, khi cấy tại các ruộng ngoài và trong đê ở Gia Lạc, bà con đều thấy giống lúa GS55 có số bông hữu hiệu cao hơn so với giống đối chứng, thuộc hình bông to dài nhiều hạt, hạt tròn, số hạt chắc cao bình quân/bông đạt 190 hạt, đặc biệt, chiều dài bông của giống dài trung bình 28cm. Trong khi các giống đối chứng bông dài 20cm. Hạt gạo của GS55 tròn, ít bạc bụng, cơm mềm. Dự báo năng suất thực thu tại mô hình khoảng 76 tạ/ha cao hơn giống đối chứng đạt 67 tạ/ha.

"Năm nay, chúng tôi mới chọn hai chân đất ngoài đê (đất 1 lúa) và trong đê đất 2 lúa để cấy thử nghiệm khoảng 1ha với khoảng 15 hộ tham gia nhưng bà con đều đánh giá cao. Chúng tôi rất mong, trong thời gian tới được doanh nghiệp và tỉnh, huyện hỗ trợ để tiếp tục mở rộng diện tích, năng cao thu nhập cho người dân", Giám đốc HTX Lạc Khoái kiến nghị.

Chia sẻ tại Hội nghị tham quan đầu bờ đánh giá năng suất, chất lượng mô hình lúa lai GS55 ngày 8/5 tại xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn (Ninh Bình), ông Đinh Anh Tuấn – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Gia Viễn (Ninh Bình) cho hay: Qua kết quả mô hình trình diễn giống lúa lai GS55, chúng tôi thấy rằng, khả năng sinh trưởng của giống ở vụ xuân ngắn hơn giống lúa lai khác khoảng 5-7 ngày. Hơn nữa, giống lúa GS55 có khả năng chịu rét, ít nhiễm sâu bệnh… Từ kết quả thành công của mô hình là tiền đề cho việc tiếp tục mở rộng diện tích tại địa phương trong các vụ, năm tiếp theo.

Qua tham quan, đánh giá mô hình trồng lúa lai GS55 ở xã Gia Lạc, ông Lê Hồng Quân – Giám đốc HTX Thượng Hòa (xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn) khẳng định: So với ruộng lúa đối chứng, giống lúa GS55 có sự khác biệt rất rõ rệt: Lúa cứng cây, bông lúa to, đều, hạt nhiều hơn. Quan sát bằng mắt thường cũng có thể thấy, giống lúa mới có thể cho năng suất trên 2,5 tạ/sào.

"Với những ưu điểm của giống lúa GS55, trong thời gian tới, HTX Thượng Hòa sẽ liên hệ với đơn vị phân phối, cung ứng giống để đưa giống lúa mới này vào sản xuất tại địa phương giúp bà con có thêm một giống lúa có năng suất cao, đạt hiệu quả kinh tế cao như mong muốn", ông Quân bộc bạch.

HỖ TRỢ KỸ THUẬT CANH TÁC

GS55 là giống lúa lai được sản xuất trong nước, vì vậy Công ty CP Đại Thành hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất cũng như kỹ thuật chăm sóc, để nâng cao chất lượng dịch vụ và đồng hành cùng bà con đi tới những vụ mùa bội thu Công ty CP Đại Thành có thành lập nhóm zalo khách hàng để tư vấn kỹ thuật chăm sóc đồng thời giải đáp các thắc mắc không chỉ của giống lúa lai F1-GS55 mà còn các giống lúa khác mang thương hiệu goldseed của Đại Thành.

Để tham gia nhóm ta chỉ cần mở zalo và quét mã QR từ hình bên dưới, mọi thắc mắc sẽ được đơn vị sản xuất giống lúa lai F1- GS55 trả lời một cách chính xác nhất.

Theo TRẦN QUANG/ DÂN VIỆT 

Các tin khác