Trồng cây Trúc quân tử giảm bớt điềm xấu mang may mắn cho gia chủ ngày Tết

Ý nghĩa cây Trúc quân tử

Cây Trúc quân tử có tên khoa học là Bambusa multiplex thuộc họ thực vật Poaceae (Hòa thảo). Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện nay được du nhập và trồng tại Việt Nam. Có lẽ chúng ta không khó để bắt gặp những cây Trúc quân tử được nhiều người trồng làm hàng rào, ban công, sân thượng hay ở cửa nhà.

Theo triết học phương Đông, cây Trúc quân tử tượng trưng cho người quân tử chính trực vì đặc tính mềm dẻo, chịu được bão tố phong ba mà không hề gãy đỗ.


Trồng cây Trúc quân tử vừa làm mát không gian vừa mang phong thủy rất tốt cho gia chủ. Ảnh minh họa

Theo quan niệm về phong thủy thì đây là loại cây có tính tốt, thân thẳng, màu sắc tươi tắn, không quá rậm rạp, có thể làm giảm bớt điềm xấu, làm thông thoáng không gian, mang lại may mắn. Cây Trúc quân tử còn tượng trưng cho sự uyên bác, trí tuệ tinh thâm, sự vững vàng, chắc chắn khi gặp nghịch cảnh.

Theo văn hóa Trung Hoa, tranh cây Trúc tặng cho sỉ tữ, tượng trưng cho lời chúc may mắn, chống lại kẻ tiểu nhân, gian lận và sự ganh tị trong thi cử. Tranh Trúc còn là món quà ý nghĩa giành cho chủ nhà vào dịp tân gia, thích hợp treo trong phòng ngủ hoặc phòng khách với hy vọng mang lại may mắn và điềm lành cho chủ nhà.

Điều kiện sinh trưởng để trồng cây Trúc quân tử
Trúc quân tử thuộc loại cây ưa ánh sáng, chịu hạn tốt, dễ trồng và dễ chăm sóc, chỉ cần tưới với lượng nước trung bình không cần nhiều cây sẽ dễ ngập úng và thối rễ.

Trồng cây Trúc quân tử

Đất trồng cây Trúc quân tử bao gồm hỗn hợp xơ dừa trộn trấu đen, trấu sống, đất thịt và phân hữu cơ trộn đều với nhau. Lưu ý thành phần đất này nên ủ hoai mục một thời gian ngắn trước khi đem trồng cây vào.

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ phần đất, chậu hay vị trí trồng cần đào hố trồng rộng cách bầu cây từ 10 - 20cm, sâu hơn bầu cây từ 10 - 15cm và cho hỗn hợp đất trồng cây vào hố. Trường hợp trồng vào bồn hay chậu cảnh thì cần đảm bảo độ thoát nước tốt.

Khi lấy cây ra trồng cần dùng dao rạch túi bầu nhẹ nhàng kẻo làm đứt rễ cây. Sau đó cho bầu cây xuống hố sao cho mặt đất và bầu đất của cây nằm ngang bằng với nhau. Dùng tay nén chặt bầu đất và đất trồng giúp cây thẳng đứng. Để tạo điểm nhấn cũng có thể trồng xen lẫn cây dương xỉ cũng là tạo độ mát cho gốc, tạo thế xanh cho hàng rào.


Chăm sóc cây Trúc quân tử khá đơn giản không mất nhiều thời gian. Ảnh minh họa

Cách chăm sóc cây Trúc quân tử

Cây Trúc quân tử có bộ rễ nổi và lá nhiều do đó nếu trường hợp trồng ở bồn phải thường xuyên bổ xung chất dinh dưỡng cho cây. Trúc quân tử ưa ánh sáng nên yêu cầu phải trồng ở nơi có ánh sáng Mặt Trời sẽ làm cho cây có dáng đẹp và cho lá cứng cáp.

Là cây ưa ẩm nhưng với lượng nước vừa đủ, không tưới đẫm quá cây sẽ phát triển kém. Trường hợp lá bắt đầu cuộn tròn thì đây là triệu chứng cây đang thiếu nước nên cố gắng không để tình trạng này xảy ra.

Kỹ thuật cắt tỉa cây Trúc quân tử

Trồng cây Trúc quân tử cũng cần để ý một chút tới việc cắt tỉa và phòng sâu bệnh. Việc thường xuyên cắt tỉa lá, cành không chỉ để giữ dáng đẹp mà còn tạo điều kiện cho những mầm mới có cơ hội phát triển tiếp. Để giúp những mầm cây mới nhanh lớn cũng cần bón thúc phân. Phun phân bón lá định kỳ khoảng 30 ngày/lần, bón phân vi sinh tổng hợp với chu kỳ 30 - 40 ngày/lần. Thường xuyên theo dõi sâu bệnh cho cây nhất là bệnh cháy lá – khô đầu lá, rầy trắng, rệp…để có phương pháp trị kịp thời.

Cách nhân giống cây Trúc quân tử

Có thể nhân giống cây Trúc quân tử bằng hạt hoặc tách bụi đều được. Tuy nhiên phương pháp được nhiều người áp dụng vẫn là tách bụi, vì cây tách bụi sẽ không mất quá nhiều thời gian chăm sóc và nhanh đưa vào sử dụng.

Nếu muốn thực hiện điều này cần lựa chọn thời gian phù hợp từ khoảng tháng 3 hàng năm. Bởi vào thời điểm này cây sinh trưởng mạnh nhất nhưng tránh làm tổn thương quá nhiều đến bộ rễ.

Thời gian đầu sau khi tách bụi nên trồng cây trong bầu đất và đặt ở nơi râm mát, tưới nước thường xuyên bằng hình thức phun sương, sau vài tháng có thể sử dụng trồng cây vào chậu hay trang trí tiểu cảnh bình thường tạo không gian mát mẻ cho ngôi nhà.

Theo An Dương / VietQ

Các tin khác