Trồng cây hoa Mẫu đơn để hút tài lộc, hạnh phúc trọn đời cho gia chủ

Cây hoa Mẫu đơn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thuộc loài cây được biết đến từ rất sớm, cách đây hàng 4000 năm trước. Cây Mẫu đơn không chỉ cho hoa đẹp mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có, thình vượng và sắc đẹp, hạnh phúc với nhiều con cháu.

Đặc biệt khi hoa Mẫu đơn nở, hương thơm nồng nàn cùng màu sắc rực rỡ của nó còn tạo sự phú quý, quyền uy nhưng cũng không kém phần duyên dáng, thuần khiết đến lạ lùng. Nếu đem hoa Mẫu đơn phối hợp với các hình tượng có vật tương đồng khác như hoa cỏ, vật tượng, văn tự, có thể tạo thành biểu tượng phong thủy cát tường mang ý nghĩa vô cùng phong phú.

Tuy nhiên để trồng và chăm sóc được cây Mẫu đơn lại không đơn giản bởi đây là giống hoa tương đối khó tính về đất trồng, thời tiết, chăm sóc cũng mất nhiều thời gian hơn so với các loại hoa khác.


Trồng cây hoa Mẫu đơn mang thịnh vượng, cát tường cho gia chủ. Ảnh minh họa

Phân loại hoa Mẫu đơn

Cây hoa Mẫu đơn có nhiều màu sắc khác nhau từ màu đỏ rực rỡ, màu hoa trắng tinh khôi, màu vàng hay màu hồng quyến rũ đều rất đẹp và nổi bật.

Điều kiện sống của hoa mẫu đơn

Cây Mẫu đơn là loài ưa nhiều ánh sáng, không ưa bóng râm, sợ tối tăm, sợ úng nhưng chịu hạn chịu rét rất tốt, thích hợp với những nơi có địa thế cao ráo, tầng đất sâu dày và thoát nước tốt. Cây rất sợ úng vào mùa hè, mưa to sẽ làm cho gốc không thoát kịp nước sẽ làm nóng chết dễ mặc dù thời gian ngắn cây vẫn bị ảnh hưởng.

Đất trồng cây hoa Mẫu đơn

Vì là cây khá khó tính nên yêu cầu đất trồng phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp. Cây thích hợp với những mẫu đất màu mỡ, mềm, thoát nước và không thích hợp với loại đất mặn. Khi trồng Mẫu đơn nên trồng sâu xuống đất bởi cây Mẫu đơn là cây thân gỗ lâu niên, bộ rễ ăn sâu xuống đất.

Kỹ thuật trồng cây hoa Mẫu đơn

Trồng cây hoa Mẫu đơn có thể tiến hành quanh năm có thể trồng vào chậu, trực tiếp xuống đất. Tuy nhiên thời điểm tốt nhất vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 10 hàng năm.

Cây hoa Mẫu đơn được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc chiết. Đầu tiên trước khi tiến hành trồng hoa Mẫu đơn cần đào hố sâu và rộng hơn bầu 20-30cm. Khi trồng cần chú ý để rễ trải rộng đều trong hố.

Sau khi trồng xong cần nén đất nhẹ, trong 1 tháng đầu tưới nước đủ ẩm, không tưới phân. Trường hợp trồng cây Mẫu đơn vào chậu ta cần chọn chậu sành có đường kính trên 50cm, sâu từ 60 đến 70cm tùy vào cây to hay bé.

Cách chăm sóc cây hoa Mẫu đơn

Việc trồng hoa Mẫu đơn tuy đơn giản nhưng cách chăm sóc hoa Mẫu đơn lại không hề dễ. Trước tiên vấn đề tưới nước là việc đầu tiên cần chú ý theo từng thời điểm khác nhau. Lượng nước phải phù hợp không nên tưới quá nhiều trong thời gian đầu mới trồng bởi lúc này dễ cây chưa hoàn thiện sẽ dễ bị úng. Càng về sau khi cây đã ổn định thì việc tưới nước cũng cần phải thường xuyên. Không được để cây quá khô.

Mùa xuân cần xới đất làm cỏ, sau mỗi lần mưa phải tiến hành xới đất, nhỏ cỏ. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá nắng cần có biện pháp giảm đi nhiệt độ bằng cách cho cây vào nơi có mái che. Vì cây ưa ánh sáng nên che vừa phải buổi tối cần dỡ ra để đề phòng trường hợp rụng lá.

Việc cắt tỉa cành, ngắt lá khô mỗi khi trời mưa xuống là điều rất quan trọng, tránh tình trạng lá rơi xuống gốc cây sẽ bị giữ nước, sẽ làm hỏng rễ cây, hoặc những cành khô không được tỉa sẽ mang lại mầm bệnh cho cây.

Cách chăm sóc cây Mẫu đơn chưng Tết được lâu

Tết nguyên đán cổ truyền là thời điểm hoa Mẫu Đơn nở đẹp nhất, chính vì thế trong dịp Tết có thể đặt Mẫu Đơn trong nhà làm cây nội thất trang trí tết, tuy nhiên buổi tối bạn có thể đem cây ra ngoài để cây phát triển tốt hoa nở được bền lâu.

Sau thời điểm Tết, có thể gửi tặng cây Mẫu Đơn cho bạn bè ở các khu vực có vùng địa lý khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Tam Đảo, Đà Lạt… để cây sinh trưởng và ra hoa vào năm tới. Bạn cũng có thể để cây ở ngoài trời, khu vực mát mẻ, có ánh nắng nhưng không quá nắng để cây phát triển tốt cho năm sau.

Theo An Dương/ VietQ

Các tin khác