Trồng la liệt đủ thứ cây thuốc quý, trai làng thu lời 500 triệu/năm ở 1ha đồi

Cách đây nhiều năm về trước, thấy mô hình ươm trồng giống các loại cây thuốc Nam đem lại hiệu quả kinh tế cao, được khách hàng ưa chuộng và đầu ra thuận lợi, anh Toàn đã tận dụng diện tích đất đồi tại quê nhà để ươm trồng.


Anh Đào Quốc Toản (khu 10, xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) bắt đầu bén duyên với nghề trồng cây thuốc Nam làm dược liệu liệu từ năm 2012.

"Qua các nguồn thông tin đại chúng, cộng với việc đi thực tế nhiều nơi, không hiểu tại sao, tôi lại rất thích trồng các loài cây thuốc để làm dược liệu. Quan điểm của tôi, trồng cây dược liệu, ngoài việc làm giàu cho bản thân còn là như muốn làm phúc khi góp phần vào việc chữa trị bệnh cho mọi người", anh Toản chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Cũng theo anh Toản, sau một thời gian tìm hiểu kỹ thuật trồng cây thuốc, đầu ra cho sản phẩm cây dược liệu, năm 2012, anh đã về bàn với gia đình rồi quyết định vay vốn, thuê máy xúc san ủi khu đồi hơn 1ha của gia đình.

"Lúc Toản xin gia đình để san ủi đất để trồng cây dược liệu, gia đình rất lo lắng vì cháu còn trẻ, chưa có kinh nghiệm và hơn nữa nguồn vốn của gia đình cũng hạn hẹp. Nhưng thấy con quyết tâm nên gia đình cũng dần dần xuôi và ủng hộ cháu thực hiện ước mơ trồng cây thuốc của mình", bà Vũ Thị Nguyệt (mẹ anh Toản) tâm sự.

Khi mới bắt tay vào trồng các loại cây thuốc do thiếu kinh nghiệm về chọn đất, ươm giống, che chắn vườn và cách điều trị bệnh cho cây trồng nên cây sống đạt tỉ lệ thấp. Sau đó qua sách báo, internet và vườn ươm cây giống ở các địa phương khác về cách chăm bón và phòng trừ sâu bệnh, anh Toản cũng dần rút ra được những kinh nghiệm trồng cây dược liệu.


Theo anh Toản, mỗi cây thuốc quý có những đặc tính riêng nên cách chăm sóc cũng có sự khác biệt.

Theo anh Toản, mỗi giống cây dược liệu có những đặc tính riêng với cách chăm sóc riêng. Toàn bộ diện tích anh Toản trồng hơn 10 loại cây thuốc quý hiếm để làm dược liệu quý hiếm như cây trà hoa vàng, cây khôi nhung, cây hồi, cây đoàn hương, cây sâm cát, cây ba kích, cây hà thủ ô, cây óc chó...

Mỗi loại cây thuốc có cách ươm trồng khác nhau, có cây ươm từ hạt, có cây ươm giống từ thân, lại có cây giâm từ cành nên phương pháp chăm sóc và hướng điều trị sâu bệnh cũng khác nhau.

Để giúp các loài cây thuốc quý thích nghi và phát triển ổn định, cứ 2 lần/tháng anh Toản đều phun thuốc trừ sâu sinh học hoặc chế phẩm sinh học tự làm bằng cách ngâm, ủ ớt và tỏi pha loãng rồi phun lên cây.

Vì vậy, mặc dù trồng diện tích lớn nhưng toàn bộ diện tích ươm giống các loài cây thuốc quý không bị sâu bệnh và các loại nấm gây hại.

Để giúp cây dược liệu quý hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, mỗi năm anh Toản đầu tư 3 sào diện tích chuyên làm đất và nhập mỗi năm 80 triệu đồng tiền đất để đóng bầu.

Đặc biệt ươm trồng cây giống dược liệu luôn phải đảm bảo yêu cầu về nước, nhiệt độ, ánh sáng và độ tơi xốp của đất thì cât mới sinh trưởng và phát triển tốt.

Toàn bộ diện tích ươm trồng cây thuốc ngoài trời, đặc biệt là những cây thuốc có thân yếu, khó thích nghi khi thời tiết thay đổi anh Toản đều dùng màn che lưới đen để tạo nhiệt độ phù hợp cho cây tránh trời nắng gắt hay mưa to.

Toàn bộ hệ thống tưới đều có máy khoan dẫn lên đồi nên đáp ứng đủ độ ẩm cho cây thuốc.


Việc chăm sóc cây dược liệu phải hết sức tỉ mỉ, chẳng khác gì chăm con mọn

Đối với anh Toản, chăm cây thuốc quý cũng như "chăm con mọn", phải tỉ mỉ chăm sóc hàng ngày. Có thể hôm nay nó chớm bệnh hoặc một luống cây mấy loại bệnh nên bắt buộc phải kiểm tra liên tục để phun thuốc.

Quan trọng theo anh Toàn là phải cung cấp lượng nước, phun thuốc định kỳ, phân bón và có những loại cây thuốc phát triển tuỳ vào độ che phủ, ánh sáng thì cần phải làm mái che riêng cho cây.

Các loại cây giống dược liệu được ươm trồng trong thời gian nhất định, có cây ươm từ 3-4 tháng là xuất bán như cây sa nhân, cây hà thủ ô. Có những cây thuốc quý hiểm phải ươm trồng từ 1-2 năm mới được bán như trà hoa vàng, cây óc chó.

Mỗi giống cây thuốc quý có công dụng làm thuốc và chữa bệnh khác nhau nên được các công ty dược phẩm và thương lái trong và ngoài tỉnh Phú Thọ khá ưa chuộng. Hầu hết sản phẩm cây thuốc anh Toàn ươm trồng đến đâu đều được thu mua đến đó.

Với giá cả hợp lý, anh Toản đã ký kết được các dự án đầu tư lâu năm tại các HTX trong và ngoài tỉnh Phú Thọ. Từ uy tín và chất lượng của cây thuốc, anh Toản đã thu hút được lượng lớn khách hàng trên toàn quốc.


Chỉ với hơn 1ha đất đồi, mỗi năm, trừ hết chi phí, anh Đào Quốc Toản (khu 10, xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ cũng thu lãi được hơn 500 triệu đồng

Bình quân mỗi tháng anh xuất bán được vài trăm đến vài nghìn cây thuốc quý. Có tháng cao điểm anh xuất bán tới gần 100.000 cây dược liệu giống. Một năm tiền xuất bán các loài cây dược liệu quý dao động từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng, trừ chi phí anh thu lãi hơn 500 triệu/năm.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, anh Toản cho biết: "Thị trường đầu ra cho cây thuốc tuỳ thuộc loại cây và dự án từng khu. Ví dụ cây khôi nhung tôi làm với tỉnh Hoà Bình và Yên Bái còn đa phần thị trường của tôi ở 4 tỉnh Thái Nguyên, Hoà Bình, Sơn La, Yên Bái".

Không chỉ làm giàu cho gia đình mà mô hình ươm trồng những cây dược liệu quý của anh còn đem lại thu nhập cho gần chục lao động tại địa phương với mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng cùng lượng công việc nhẹ nhàng nhưng ổn định, không mang tính thời vụ.

Ông Hoàng Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) cho biết: "Trong thời gian tới chúng tôi sẽ quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất như bố trí nguồn vốn vay từ các chương trình mục tiêu quốc gia để anh Toản mở rộng mô hình trồng cây dược liệu. Ngoài ra từ mô hình dược liệu của anh Toản chúng tôi cũng sẽ nhân rộng ra trên toàn địa bàn xã để nguồn giống phát triển ra thị trường đa dạng".

Theo TUYẾT CHINH/ DÂN VIỆT 

Các tin khác