Đây là con vật nuôi đặc sản to bự, nông dân Cà Mau nuôi thành công, trước tết, sau tết tăng giá tốt
Vụ vỗ béo cua gạch trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm nay, anh Hồ Văn Vẹn, ngụ ấp Tân Phong, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau có nguồn thu hàng chục triệu đồng, đủ để lo cho gia đình có cái Tết đầm ấm. "Vụ vỗ béo cua gạch đón giá năm nay, tôi thả nuôi trên diện tích 1.000 m2, sau vụ thu hoạch mới đây, khi trừ hết chi phí, tôi còn lãi khoảng 100 triệu đồng", anh Vẹn nói trong niềm vui.
Theo đó, cua cái thiếu gạch, mềm, hoặc chưa đạt trọng lượng sẽ được anh Vẹn thu mua đem về thả nuôi lại trong ao vèo, cho ăn hàng ngày bằng nguồn thức ăn là cá phi có sẵn trong vuông tôm. "Thông thường giá cua cái mềm, thiếu gạch… được thu mua với giá trên dưới 300 nghìn đồng/kg, nhưng khi được vỗ béo, chúng lên gạch rất nhanh chỉ trong khoảng 1 tháng nuôi, và khi đủ điều kiện, chủ đầm bán với giá cua gạch trên dưới 1 triệu đồng/kg", anh Vẹn cho biết. Theo anh Vẹn, ban đầu anh nuôi trong thùng nhựa và chạy ô xy, mỗi thùng 50 con, sau thời gian nuôi, anh thấy do diện tích hẹp nên cua chậm phát triển và dễ hao hụt. Nhận thấy môi trường tự nhiên thích hợp, anh quyết định tận dụng hầm tôm bỏ trống để thả cua, cộng thêm việc trong hầm vẫn còn ốc gạo và các loại phù du có lợi, nên cua nuôi rất đạt hiệu quả. Tương tự, anh Trịnh Văn Ðen cho biết, công việc chính của anh là thương lái thu mua cua biển trên địa bàn huyện Trần Văn Thời. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, giá cua gạch sẽ tăng cao vào dịp trước, trong và sau Tết. Anh Đen cũng lựa chọn lại cua cái thiếu gạch thả nuôi lại, và chăm sóc cho hầm cua hàng ngày để bán được giá cao hơn vào dịp này. "Mỗi ngày tôi đi thu mua được từ 40-50 kg cua biển, trong số đó đưa đi tiêu thụ khoảng 30 kg, giữ lại từ 15-20 kg cua cái chưa đủ điều kiện đem thả vào ao vèo chăm sóc đợi giá Tết", anh Đen nói và cho biết, để cua phát triển tốt, anh mua cá mồi cho cua ăn thêm để giúp cua nhanh lớn, đạt trọng lượng như mong muốn. Là người có thâm niên thu mua cua nhiều năm nay, anh Lê Chánh Ðáng cho biết, vụ cua Tết là vụ thu hoạch được anh mong đợi nhất. "Trong thời gian đi thu mua cua, tôi gặp cô bác nào bán cua cái đém, mới lột còn mềm, cua khoẻ thì mua về thả lại vô hầm, cho ăn tầm 10 ngày hay nửa tháng, cua sẽ lên gạch, bán giá cao", anh Đáng nói. Theo HỒNG HẠNH - VŨ LINH/ DÂN VIỆT |
'Phù thủy' điều khiển cây nhãn thu hoạch quả từ tháng Giêng
Nuôi ong tạo hương vị mật theo mùa hoa
Heo hương-lợn hương là giống lợn gì mà nông dân Tây Ninh nuôi thành công, còn làm cả du lịch sinh thái?
Bỏ phố "về rừng", trai Hòa Bình nuôi con đặc sản xưa là động vật hoang dã, đếm vội chả xuể, giàu hẳn lên
Ai ngờ đất Cà Mau lại trồng được thứ "hoa quý tộc" đẹp phát hờn, bán 1 triệu/chậu vẫn có người "khuân" đi
Phát hiện 3 loài gà rừng, thêm vô số động vật hoang dã quý hiếm tại một khu rừng Ninh Thuận
Một giống ổi mới xuất hiện ở Sóc Trăng, ruột màu đỏ đậm, ăn giòn, ngọt lại ít hạt, năng suất cực "khủng"
Mang công nghệ hiện đại đến với người nuôi tôm
Làm nghề "ăn cơm đứng", giám đốc hợp tác xã ở Gia Lai vẫn ung dung thu tiền tỷ, tạo việc làm cho 200 người
Trồng thứ cây ra loại quả giàu VitaminC bán Tết, nông dân một huyện ở Bắc Giang thu về 1.000 tỷ đồng