Heo hương-lợn hương là giống lợn gì mà nông dân Tây Ninh nuôi thành công, còn làm cả du lịch sinh thái?
Heo hương (lợn hương) là giống heo bản địa quý hiếm, có nguồn gốc từ một số địa phương vùng núi phía Bắc. Giống heo đặc sản này có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, tuy vóc dáng nhỏ, trưởng thành không quá 50kg nhưng thịt heo hương có giá trị kinh tế cao, giá trên thị trường từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. Con vật này tự dưng "lười nhác", chả chịu "làm tổ" khiến dân một nơi ở Lâm Đồng "lo ngay ngáy" Hiện giống heo hương-giống heo bản địa của Việt Nam đang được Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Diệp Lâm, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) gây đàn và nhân rộng. HTX nông nghiệp Diệp Lâm được thành lập từ năm 2021 với 8 thành viên. Diện tích sản xuất gồm 12 ha đất nông nghiệp, trong đó có 3.000 gốc dừa xiêm được trồng từng lô, xen giữa là những mương nước. Trước đây, HTX nông nghiệp Diệp Lâm, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) thử nghiệm nuôi gà ta, vịt, dê… và hiện đang phát triển đàn heo hương. Mục tiêu của HTX nông nghiệp Diệp Lâm, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) là cung cấp, phân phối nguồn giống heo này cho địa phương, bên cạnh đó, tận dụng thời gian nhàn rỗi ở nông thôn để phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập. Anh Lê Văn Rô- Giám đốc HTX cho biết, cách đây 2 năm, trong một dịp tình cờ tham quan, thấy giống heo hương có nguồn gốc từ tỉnh Cao Bằng, anh tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm rồi nhập về nuôi thử nghiệm. Nhận thấy giống heo này có thể phát triển ở Tây Ninh, anh Lê Văn Rô- Giám đốc HTX nông nghiệp Diệp Lâm, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu bắt đầu nhân rộng. Từ vài cặp heo giống ban đầu, đến nay, HTX có hơn 100 con heo hương bản địa-một giống heo đặc sản của Việt Nam. Thức ăn cho heo hương (giống lợn hương là giống lợn bản địa của Việt Nam nuôi nhiều ở tỉnh Cao Bằng) có chủ yếu là rau xanh, cơm nấu trộn với cám gạo. Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Diệp Lâm, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) nuôi heo đặc sản thành công, kết hợp du lịch sinh thái. Anh Rô chia sẻ: “HTX phát triển chăn nuôi theo hướng sạch, thức ăn chủ yếu là rau xanh, cơm nấu trộn với cám gạo, đặc biệt không dùng cám công nghiệp hay chất tăng trọng. Chuồng trại nuôi heo đặc sản được xử lý cẩn thận, bảo đảm vệ sinh môi trường. Thời gian nuôi khoảng 6 tháng, gấp đôi so với nuôi công nghiệp, trọng lượng heo từ 40-50kg/con. Thịt heo thơm, giòn, đặc biệt giống heo này được gọi là “heo hương” bởi thịt có mùi thơm nhẹ, rất đặc trưng”. HTX định hướng phát triển chăn nuôi kết hợp với du lịch sinh thái. Do đó, diện tích được chia thành 2 khu vực: khu B để chăn nuôi; khu A làm dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, khu sinh thái... Ngoài ra, HTX còn nuôi cá cho khách câu giải trí; nuôi ốc bươu đen vừa bán ra thị trường, vừa làm món đặc sản cho thực khách ghé thăm. Để vào khu du lịch sinh thái, du khách có thể di chuyển bằng đường bộ hoặc trải nghiệm bằng đường thuỷ. Việc kết hợp trồng trọt, chăn nuôi và du lịch sinh thái nhằm “lấy ngắn nuôi dài”, từ đó, HTX từng bước đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ du khách trong và ngoài huyện. Ông Nguyễn Trung Hiếu- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) cho biết, mô hình nuôi heo hương tại HTX nông nghiệp Diệp Lâm phát triển tốt, tăng đàn nhanh, con giống và heo thương phẩm được xuất bán đến thị trường TP. Hồ Chí Minh. Hội Nông dân xã đã phối hợp các ngành chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho thành viên HTX. Đối với khu du lịch sinh thái, tuy mới được hình thành nhưng có tiềm năng phát triển trong tương lai. Theo TRÚC LY - YẾN NHI/ BÁO TÂY NINH |
'Phù thủy' điều khiển cây nhãn thu hoạch quả từ tháng Giêng
Nuôi ong tạo hương vị mật theo mùa hoa
Bỏ phố "về rừng", trai Hòa Bình nuôi con đặc sản xưa là động vật hoang dã, đếm vội chả xuể, giàu hẳn lên
Ai ngờ đất Cà Mau lại trồng được thứ "hoa quý tộc" đẹp phát hờn, bán 1 triệu/chậu vẫn có người "khuân" đi
Phát hiện 3 loài gà rừng, thêm vô số động vật hoang dã quý hiếm tại một khu rừng Ninh Thuận
Một giống ổi mới xuất hiện ở Sóc Trăng, ruột màu đỏ đậm, ăn giòn, ngọt lại ít hạt, năng suất cực "khủng"
Đây là con vật nuôi đặc sản to bự, nông dân Cà Mau nuôi thành công, trước tết, sau tết tăng giá tốt
Mang công nghệ hiện đại đến với người nuôi tôm
Làm nghề "ăn cơm đứng", giám đốc hợp tác xã ở Gia Lai vẫn ung dung thu tiền tỷ, tạo việc làm cho 200 người
Trồng thứ cây ra loại quả giàu VitaminC bán Tết, nông dân một huyện ở Bắc Giang thu về 1.000 tỷ đồng